06-08-2016 | Admin

Trong lễ Vu Lan, tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới cao 4,8 m, nặng 5,5 tấn sẽ được đưa tới chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên trong 10 ngày để phật tử chiêm bái.Từ ngày 10/8 đến 20/8, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức lễ cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới tại chùa Phù Liễn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên. Cùng với đó là nhiều hoạt động đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an, tri ân báo hiếu, pháp hội tụng kinh Di đà, tụng kinh Dược sư...

Sáng 11/8, nhà chùa sẽ làm lễ khai quang để phật tử và người dân tụng kinh và chiêm bái tượng Đức Phật Ngọc hòa bình thế giới. Tượng cao 4,8m, nặng 5,5 tấn được xem là một trong những pho tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới. 

Trao đổi với báo chí sáng 6/8, thượng tọa Thích Nguyên Thành, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cho biết, dự kiến hàng nghìn người dân và phật tử đến chiêm bái tượng Phật Ngọc mỗi ngày. Giáo hội Phật giáo Thái Nguyên đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông trong thời gian lễ cung nghinh.

tuong-phat-ngoc-hoa-binh-the-gioi-den-thai-nguyen

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới được nghinh đón tại nhiều nước trên thế giới. 

Phật Ngọc hòa bình thế giới do các nghệ nhân Thái Lan điêu khắc từ khối đá ngọc thạch nephrite, nặng khoảng 18 tấn được tìm thấy tại vùng Bắc Vancouver Canada. Hoàn thành vào cuối năm 2008, pho tượng thể hiện hình mẫu Đức Phật Thích ca đẹp và uy nghiêm cao 2,54 m, ngang 1,77 m.

Năm 2009, lần đầu tiên Phật Ngọc hòa bình thế giới được cung nghinh đến chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Bức tượng đã du hành qua 20 quốc gia và 90 thành phố. Năm 2016, Phật ngọc được tiếp tục nghinh đón tại một số chùa Việt Nam trong khoảng 4-5 tháng.

"Mục đích của ông Ian khi đưa Phật Ngọc đi triển lãm là ai có cơ duyên chiêm bái Phật Ngọc sẽ có được bình an trong tâm hồn. Điều tôi lấy làm xúc động là không chỉ phật tử mà ngay cả du khách hay người của các tôn giáo khác cũng đến chiêm ngưỡng tượng", bà Linh nói.

Hiện tại, ông Ian cho xây dựng một đại bảo tháp tại Australia để đưa Phật Ngọc hòa bình thế giới về an vị sau khi kết thúc hành trình qua 20 quốc gia và 90 thành phố trên toàn thế giới. Bảo tháp sẽ luôn mở cửa để phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Đoàn Loan