02-04-2020 | AdminNam Ca sĩ Dương Đình Trí và DV Mai Phương chắp tay cầu nguyện bình an dưới bảo tháp Phật, chùa Thái Lan.


TƯỞNG NIỆM DIỄN VIÊN MAI PHƯƠNG.

(1985 - 2020)

Khi em thần thức hôn mê
Người thân sắp đặt cõi về cho xong
Nhớ ngày ca hát cửa Không
Tình yêu đạo Phật mênh mông hiền hòa
Tử sinh cũng chỉ là hoa
Có không, không có làm trò cõi đây
Mong em được là phiến mây
Thong dong tự tại tháng ngày thênh thang
Cực lạc hay chốn thiên đàng
Có chi làm trọng mơ màng em tôi
Sống sao cho đẹp kiếp người
Đừng mơ ảo tượng, luân hồi gặp nhau
--------------------------
Ngày 31/03/2020

Thích Giác Tâm.(Diễn viên Mai Phương là một phật tử, những tháng ngày còn khỏe chị luôn hát ca, làm từ thiện ở các chùa. Không may chị mang bệnh ung thư, ngày lâm chung không hiểu sao gia đình lại mời hội thánh Tin Lành cử hành lễ.
Quan trọng là niềm tin tâm linh mình gởi gắm khi còn trẻ khỏe, mình gởi gắm nơi đâu, ở đâu? Chứ còn đến khi hôn mê, thần thức tán loạn, người nhà mời ai đó cử hành lễ này lễ nọ…. thì cũng chỉ là chuyện của người sống, không ăn nhập gì với tánh linh, giác linh, hương linh.... người chết.
Bài thơ là lời cầu nguyện dành cho diễn viên Mai Phương).

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

THẮP NÉN HƯƠNG LÒNG TIỄN CON ĐI

Vững niềm tin nơi Đức Phật nghe con
Lòng hướng thượng đâu ngại gì gian trá
Thầy cứ ngỡ con yếu lòng sa ngã
Đâu ai ngờ cuồng tín đọa đày con!

Con nói rồi tin Đấng Giác Ngộ thôi
Dù cáo phó viết ra sao mặc kệ
Chắc đau lắm khi con vừa nằm xuống
Không lời kinh, Tăng bảo tiễn đưa con.

Chắc con khóc trong mỏi mòn tuyệt vọng
Tình mẹ con thua cả thuyết gian tà
Tin bàng hoàng giữa đại dịch chưa qua
Mai Phương mất trong niềm đau thảng thốt.

Ừ, bỏ thân nghiệp báo trùng vây
Mặc kệ họ cứ nghĩ mình đã thắng
Phật tại tâm, chẳng có gì vướng bận
Con đi rồi, một xác chết mà thôi!

Khóc Mai Phương, phận bạc một kiếp người
Thương con vẫn còn gượng lo trăn trối
Con chỉ vững một niềm tin bất thoái
Khép mắt rồi, chỉ có Phật trong tim.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Thơ: Chí Ngu

LỢI DỤNG HÔN NHÂN ĐỂ ÉP BUỘC NGƯỜI KHÁC CẢI ĐẠO.

Bài giảng rất hay của Thầy Thích Phước Tiến mà các bạn trẻ Phật tử và các gia đình Phật tử, Quý đạo hữu không thể bỏ qua.

- Không có một tôn giáo nào trên đất nước Việt Nam có đủ tư cách để buộc người Phật tử phải cải đạo cả dưới  bất kỳ lý do gì : hôn nhân hay chén cơm manh áo.

- Không đem tín  ngưỡng để cài vào tình yêu, cài vào trong hôn nhân để cải đạo người Phật tử để làm khổ cho nhau

- Hãy tuyệt đối nói không với vấn nạn dùng hôn nhân để ép buột cải đạo Phật tử, một thực trạng đang diễn ra.


Qua thông tin đại chúng tôi được biết Mai Phương vốn dĩ là một Phật tử nhưng cuối đời lại chọn con đường theo Chúa. (Cũng không rõ có phải là ý nguyện của Mai Phương hay là của gia đình vì không có gì kiểm chứng đối với người đã mất.)
Là một người tài năng, xinh đẹp và nổi tiếng – Mai Phương thuộc nhóm người mang tầm ảnh hưởng với xã hội. Vì vậy việc một người Phật tử cuối đời lại làm tang lễ theo nghi thức Tin Lành thì rất đáng suy ngẫm.


Trong tôn giáo, việc cải đạo là một chuyện thường thấy. Có rất nhiều người từ Chúa về với Phật mà cũng có nhiều người từ Phật về với Chúa tùy theo nhận thức, văn hóa, địa lý khác nhau mà có sự thay đổi khác nhau. Ví dụ hiện nay các nước Tây phương không còn mặn mà với việc đến nhà thờ và việc suy giảm tín đồ nghiêm trọng hay chuyện các nước Châu Á, Tin Lành đang rất phát triển điển hình như Hàn Quốc. Phật giáo thì hiện đang rất phát triển ở Úc Châu hay Mỹ Châu. Những người không có theo một tôn giáo nào mà tự nhiên đến với đạo thì đó là chuyện thường. Tuy nhiên, Mai Phương là một người nổi tiếng, đó là điều khiến tôi đề cập đến vấn đề cải đạo.

Phật giáo chúng ta (cũng như đa phần các tôn giáo xuất phát từ Á Đông trừ Hồi giáo và Nho giáo) là tôn giáo không có khuynh hướng chính trị. Vì thế sự phát triển đều mang tính cách tự nguyện, tùy duyên chứ không có kế hoạch cải đạo người khác.


Tôn giáo mang khuynh hướng chính trị thường tạo ảnh hưởng đến một nhân vật chính trị từ khi họ còn là cấp thấp đến khi họ đạt đến địa vị cao nhất của một vùng hay một quốc gia. Lúc tôi còn ở Thái thời điểm năm 2016, tôi đã từng nghe việc Hồi giáo mua chuộc và hỗ trợ ngầm để một người lên làm thủ trưởng của quận (tên gì quên mất) thuộc thành phố Chiangmai. Khi người đó lên làm thủ trưởng đã tạo ra rất nhiều bất lợi cho Phật giáo vùng đó và gây ảnh hưởng đến Phật giáo thành phố đó.


Nhìn chung, các tôn giáo có khuynh hướng chính trị đều chú ý và tạo ảnh hưởng đến với xã hội qua các lĩnh vực chính trị, truyền thông, y tế và giáo dục.
Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có cần học hỏi phương pháp tiếp cận xã hội như các tôn giáo mang khuynh hướng chính trị ?


Cá nhân tôi thấy rằng cần học hỏi một phần để bảo vệ chính mình cũng như cân bằng được yếu tố phát triển tự nhiên kết hợp với phát triển có kế hoạch. Đừng để câu chuyện Lee Myung-bak một tổng thống công khai chống lại Phật giáo xảy ra trên đất nước Việt Nam. (link cuối bài)


Các lĩnh vực mà Phật giáo cần chú trọng phát triển đó là truyền thông, giáo dục và y tế. Năm vừa rồi, Phật giáo chúng ta đã bị tập kích truyền thông mạnh mẽ. Điều này xuất phát hai yếu tố là Phật giáo dễ dàng bỏ qua các cá nhân xúc phạm mình và cánh nhà báo hèn nhát chỉ dám chỉ trích Phật giáo hiền hòa nhưng chả dám viết về sự tiêu cực đầy rẫy trong tôn giáo khác điều này như những thanh niên có chút máu mặt ăn hiếp mấy đứa hiền lành trong lớp mà thôi. Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta chưa có một bệnh viện Phật giáo nào chỉ có các phòng khám đơn lẻ, chưa có một trường tư thục dành cho cộng đồng chỉ có các trường đào tạo cho Tu sĩ thật đáng buồn và đáng lưu tâm.

Trở lại câu chuyện của Mai Phương, cô là một người mới vào Phật giáo qua các hoạt động âm nhạc. Mai Phương chưa trở thành Phật tử thuần túy vì chưa được học hay thực hành lời Phật dạy một cách bài bản. Khi được tiếp cận với Tin Lành thì niềm tin bị lung lay điều này cũng giống như việc bạn mới lần đầu xài điện thoại không biết là nên chọn Iphone hay Samsung mà thôi.


Cộng đồng mạng đã dành rất nhiều tình cảm đến Mai Phương, rất nhiều comment A Di Đà Phật và Amen gửi đến Mai Phương. Đây cũng là một niềm an ủi gửi đến Mai Phương tài năng, hiền lành nhưng bạc mệnh... nguyện cầu cho Mai Phương được thoát cõi trầm luân tái sanh cõi an lành.


Mong rằng các vị Phật tử đang còn mơ hồ hoặc chỉ có niềm tin đơn giản với Phật giáo thì cần cố gắng tự giác học Phật pháp để phát triển nội lực và niềm tin vững chắc của mình. Hãy hướng đến sự thân cận những vị Tăng có năng lực hướng dẫn mình theo con đường giác ngộ mà Đức Phật đã chỉ dạy. Mến chúc tất cả luôn được an lạc.


Châu Đạt

https://giacngo.vn/PrintView.aspx?Language=vi&ID=735010


HINH DOAN CA SI BUOC CHAN HAI THE HE, GAN BO VOI MAI PHUONG


MC. PHAM NGHIA :  VEDEPPHATPHAP.VN