24-07-2016 | Admin

Hôm 20.7 các nhà chức trách Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành phá hủy các trung tâm của Học viện Phật giáo lớn nhất hành tinh, Học viện Phật giáo Larung Gar.


Trước đó, trang Lionsroar đưa tin chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu hơn 5.000 nhà sư và ni cô ở Larung Gar, học viện Phật giáo lớn nhất thế giới, phải rời đi, đồng thời lên kế hoạch dỡ bỏ 50% diện tích nhà ở trong tu viện lịch sử này.

Học viện Phật giáo Larung Gar với kiến trúc đồ sộ và cực kỳ thu hút khách du lịch

Học viện Phật giáo Larung Gar nổi tiếng với kiến trúc đồ sộ và cực kỳ thu hút khách du lịch

Hiện có khoảng hơn 10.000 tăng ni, phật tử sinh sống ở đây, và theo yêu cầu mới của chính phủ thì dân số sẽ phải giảm xuống còn 5.000 người cho đến tháng 9.2017.

Nằm trong chiến dịch

Nằm trong chiến dịch “đàn áp” sức ảnh hưởng của Học viện, Chính phủ Trung Quốc đã ra quyết định phá vỡ một phần và yêu cầu rút gọn số Học viên

Tuy nhiên, hôm 20.7 việc phá vỡ di dời nơi đây đã được thực hiện, các hình ảnh phá hủy các con đường, khu nhà được chia sẻ cho thấy những đống đổ nát ngổn ngang, cho thấy sự bất lực của nhiều cư dân địa phương cũng như Học viện.

Chính phủ Trung Quốc còn đe dọa sẽ dỡ bỏ toàn bộ Học viện nếu các nhà chức trách sùng đạo ở Larung Gar không tuân thủ những yêu cầu này.

Hầu hết cư dân Tây Tạng và Phật tử khắp nơi trên thế giới đều không đồng tình hành động can thiệp vào Trung tâm Phật giáo có sức ảnh hưởng này

Hầu hết cư dân Tây Tạng và Phật tử khắp nơi trên thế giới đều không đồng tình hành động can thiệp vào Trung tâm Phật giáo có sức ảnh hưởng này

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền, đây là một trong những động thái cắt giảm “sức mạnh” và độ ảnh hưởng của Trung tâm, xuất phát từ những lo ngại về độ bành trướng trong số lượng học viên nơi đây. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cho rằng Học viện cũng sẽ gặp các rủi ro về hỏa hoạn và an toàn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng việc phá dỡ Học viện Phật giáo lớn nhất và có sức ảnh hưởng của Tây Tạng là động thái mà Chính phủ muốn can thiệp mạnh mẽ vào “định hướng, chỉ đạo về tư tưởng” khu vực này.

Toàn cảnh Học viện Phật giáo Larung Gar

Toàn cảnh Học viện Phật giáo Larung Gar, còn gọi với tên khác là Serthar

Trên thực tế, đây không phải là sự việc một sớm một chiều, từ năm 2001, chính quyền địa phương cũng đã đuổi hàng nghìn nhà sư, ni cô và đe dọa hơn 1.000 ngôi nhà ở Larung Gar phải di dời.

12

Học viện được thành lập vào năm 1980 trong một thung lũng, nơi ban đầu hoàn toàn chưa có người ở. Mặc dù ở nơi xa xôi, hẻo lánh như vậy nhưng Larung Gar đã nhanh chóng phát triển, trở thành một trong những trung tâm có ảnh hưởng lớn nhất tới Phật giáo thế giới.

Tất nhiên, người dân đã phản đối dữ dội nên Học viện đã được giữ nguyên và tiếp tục phát triển đến ngày nay.

 Học viện Phật giáo Serthar thu hút không chỉ những học viên thuộc dân tộc thiểu số của Trung Quốc, mà còn các sinh viên đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và Malaysia

Học viện Phật giáo Serthar thu hút không chỉ những học viên thuộc dân tộc thiểu số của Trung Quốc, mà còn các sinh viên đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và Malaysia

Tuy nhiên, sự phát triển của Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Larung Gar sẽ bị ảnh hưởng nghiêm khi việc phá hủy đã được tiến hành ngay từ hôm thứ tư, 20.9, sớm hơn so với dự định ban đầu của chính quyền Trung Quốc.

Khung cảnh Serthar lung linh huyền bí về đêm

Acharya Yeshi Phuntsok, Phó Chủ Tịch Quốc hội Tây Tạng cho rằng “Đây thực sự là một tin đáng buồn và một nỗi bất hạnh to lớn…”  và chỉ trích Chính phủ Trung Quốc trong việc cưỡng ép này.

Trong khi đó, những người đứng đầu Trung tâm phật giáo Larung Gar, Khenpo Tsultrim Lodroe và Khenpo Rigdar, cố gắng thuyết phục các học viên “giữ bình tĩnh”, “tiếp tục nghiên cứu” và “tránh tham gia vào các cuộc biểu tình”.

Người dân Tây Tạng đang kêu gọi Phật tử khắp nới ký đơn thỉnh nguyện gửi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc để yêu cầu can thiệp vào quyết định phá dỡ Học viện này của Chính quyền Trung Quốc.

Nằm giữa thung lũng Larung trên cao nguyên Tây Tạng ở độ cao 4.000 m so với mặt nước biển, cách thị trấn Sertar, Tây Tạng 15 km, Học viện Phật giáo Larung Gar được coi là trung tâm Phật giáo và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Thanh Bình

vedepphatphap.vn tổng hợp