15-06-2016 | Admin

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ về chuyến thăm sắp tới của Đạt Lai Lạt Ma và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, mà theo Bắc Kinh là đi ngược lại lời hứa không hỗ trợ hoạt động ly khai của Washington.Đài Loan và Tây Tạng là hai vấn đề chính trị, ngoại giao nhạy cảm bậc nhất của Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Về việc Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 thăm Mỹ, theo một số nguồn tin có thể ông sẽ có một cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, một hành động mà Trung Quốc xem là "nguy hiểm".

Ngày 13.6, trả lời Reuters, Đạt Lai Lạt Ma nói rằng trong chuyến thăm Washington kéo dài 3 ngày sắp tới, việc gặp Tổng thống Obama là "không chắc chắn, nhưng một số người bạn nói rằng ông ta có thể gặp tôi".

Đạt Lai Lạt Ma nói ông chỉ muốn tự chủ đầy đủ cho Tây Tạng chứ không cổ súy thành lập một nước Tây Tạng độc lập như Trung Quốc tuyên bố.


"1,3 tỉ dân của Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, nhấn mạnh cảnh báo của Bắc Kinh đến Washington nếu ông Obama gặp Đạt Lai Lạt Ma trong vài ngày tới.

Ông Lục nói rằng cả hai vấn đề trên liên quan tới chính sách "một Trung Quốc". "Tôi có trách nhiệm để nói với mọi người rằng về vấn đề này, chính phủ Mỹ đã có những lời hứa duy trì công nhận chính sách một nước Trung Quốc", ông Lục tuyên bố trong một cuộc họp báo thường này.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại Miami trên đường đến Panama, một trong số những đồng minh ngoại giao của hòn đảo, để tham dự lễ mở rộng kênh đào Panama. Bà sẽ dừng chân tại Los Angeles trước khi trở về Đài Loan.

Chuyến công du từ ngày 24.6 đến ngày 2.7 của lãnh đạo Đài Loan cũng bao gồm một chuyến thăm tới một nước đồng minh khác là Paraquay.

Các chuyến công du của lãnh đạo Đài Loan thường chọc giận Trung Quốc vì nó được xem như một hành động thực thi chủ quyền. Trung Quốc luôn tỏ ra nghi ngờ bà Thái, người mới nhậm chức hồi tháng 5, sẽ tìm cách để tuyên bố độc lập cho Đài Loan.

Ông Lục khẳng định rằng Mỹ đã nói với Trung Quốc là họ phản đối viễn cảnh Đài Loan độc lập.


"Chúng tôi yêu cầu chính phủ Mỹ nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, xử lý các vấn đề có liên quan phù hợp với nguyên tắc một Trung Quốc và không cung cấp bất kỳ không gian cho bất kỳ cá nhân nào cố phân chia Trung Quốc", ông Lục nói thêm.

Thiên Hà (theo Reuters)

Ảnh: Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sắp tới Washington.