24-03-2020 | AdminBộ Trưởng Ngoại Giao Michael R. Pompeo
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 lên tiếng chia buồn về sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng thống Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Tuyên bố báo chí do phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ ‘Nhân danh Bộ trưởng Ngoại giao Michael R. Pompeo và người dân Hoa Kỳ, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đức Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một nhà đấu tranh không mệt mỏi cho quyền tự do tôn giáo và những quyền con người khác. Ngài luôn theo đuổi công lý với đường hướng bất bạo động. Những nỗ lực ôn hòa của Ngài giúp mang lại cho bản thân Ngài những giải thưởng quốc tế, trong đó có một vài lần được đề nghị giải Nobel Hòa Bình. Chúng tôi gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam và các Phật tử trên khắp thế giới.”

Trước đó vào hôm 24 tháng 2, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ra thông cáo báo chí ca ngợi những cống hiến của Hòa thượng Thích Quảng Độ cho tự do tôn giáo và nhân quyền.

Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất viên tịch hôm 22/2/2020 tại Chùa Từ Hiếu, phường 1, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, thọ 92 tuổi.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà ông đứng đầu là một giáo hội không được Chính phủ Việt Nam thừa nhận. Bản thân ông cũng bị đàn áp, lưu đầy, bắt bỏ tù, và giam tại chùa trong nhiều năm từ sau cuộc chiến Việt Nam năm 1975.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, đại diện cho Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã “gửi lời chia buồn chân thành về việc Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất qua đời.”

“Hòa thượng Thích Quảng Độ là người ủng hộ không mệt mỏi cho tự do tôn giáo và nhân quyền, và ông luôn tận tâm theo đuổi công lý bằng các hình thức phi bạo lực. Những nỗ lực hòa bình này đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng quốc tế và ông đã nhiều lần được đề cử giả Nobel Hòa bình”, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ viết.

Video tại lễ tang của Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Chùa Từ Hiếu hôm 24/2 được lan truyền trên Facebook cho thấy đại diện Đại sứ quán Mỹ đã đến thắp hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Độ.

https://www.state.gov/condolences-on-the-passing-of-the-pa…/

TNS Tom Umberg Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Quảng Độ Tại Thượng Viện California

SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, hôm Thứ Tư, 27 Tháng 2 Năm 2020 đã trân trọng đọc bản tưởng niệm Đức Tăng Thống, Hòa Thượng Thích Quảng Độ trước Thượng Viện tiểu bang California.

Văn bản tưởng niệm viết: “… Hôm nay tôi trân trọng kính mời chủ tịch và toàn thể thành viên của Thượng Viện California cùng chúng tôi tưởng niệm Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cũng là người đã dành trọn đời mình tranh đấu không mệt mỏi cho dân chủ, tự do tôn giáo và nhân quyền.”

”… Sau biến cố Tháng Tư, 1975, nhà cầm quyền Việt Nam bắt đầu tước bỏ quyền tự do tôn giáo của người dân và thiết lập một hình thức Phật giáo do nhà nước kiểm soát cũng như xếp ngoài vòng pháp luật tất cả những tổ chức Phật giáo khác không tuân theo quy luật đó.”

“Là người lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã tổ chức lãnh đạo cuộc biểu tình bất bạo động tranh đấu chống lại sự áp bức này, và vì đó, Ngài đã bị bức hại suốt cả cuộc đời.”

“Trong nhiều thời điểm khác nhau trong hơn 40 năm qua, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đáng kính của chúng ta đã giam giữ, lưu đày cũng như giám sát tại gia bởi chính quyền Cộng Sản Việt Nam chỉ bởi sự tranh đấu của Ngài cho các quyền cơ bản của con người cho người dân Việt Nam.”

“Hòa Thượng Thích Quảng Độ viên tịch vào lúc 9 giờ 30 phút tối Thứ Bảy, 22 Tháng Hai, 2020 tại chùa Từ Hiếu, quận 8, thành phố Sài Gòn. Lễ di quan và hỏa táng diễn ra sáng 25 Tháng Hai, 2020.”

“Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ sẽ được mọi người trong cộng đồng của chúng ta, người dân Việt Nam và tất cả những người đã và đang đấu tranh cho nhân quyền quý yêu và ghi nhớ mãi. “

“Tôi trân trọng đề nghị Thượng Viện Quốc Hội tiểu bang California cùng tưởng niệm và ghi nhớ Hòa Thượng Thích Quảng Độ.”

Bản tưởng niệm Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ cùng “video clip” ghi lại phút giây Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đọc bản tưởng niệm trước Thượng Viện được trang trọng trao đến hai vị lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ và Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang, Đại Tá (nghỉ hưu) Tom Umberg đại diện Địa Hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Huntington Beach, Garden Grove, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster. (ĐG)

https://www.facebook.com/SenatorUmberg/

https://www.youtube.com/watch…

Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới (USCIRF)
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới (USCIRF) phân ưu trước sự viên tịch của Đức Tăng Thống Thích Qủang Độ, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ngài bị quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2001 đến năm 2018. Sau đó Ngài dời sang cư trú chùa Từ Hiếu, nơi ngài mất hôm tối thứ bảy. USCIRF đã vinh danh Tăng Thống Thích Quảng Độ trong danh sách Dự án Tù nhân Tôn giáo vì Lương thức, Phái đoàn USCIRF đã gặp gỡ Ngài hồi tháng Chín năm 2019.

“Chủ tịch USCIRF, Tony Perkins, tuyên bố rằng : Đây là một mất mát cực kỳ lớn cho dân tộc Việt Nam. USCIRF kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy để cho các thành viên GHPGVNTN tổ chức yên thắm tang lễ tiễn đưa vị lãnh đạo Giáo hội.

“Ủy viên USCIRF, Anurima Bhargava, nói rằng : Tôi hân hạnh được gặp Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ nơi chùa ngài mùa thu vừa qua. Với uy nghi trầm tĩnh, hiền dịu, Ngài là người đã trải qua bao thập niên tranh đấu bảo vệ và thăng tiến cho tự do tôn giáo tại Việt Nam”.

United States Commission on International Religious Freedom (USCIRF)

Washington, DC, 25.2.2020 — The United States Commission on International Religious Freedom (USCIRF) mourned the passing of Patriarch Thích Quảng Độ, the leader of the Unified Buddhist Church of Vietnam (UBCV). He was under effective house arrest at Thanh Minh Zen Monastery in Ho Chi Minh City from 2001 to late 2018, when he was able to flee to Tu Hieu pagoda, where he passed away on Saturday evening. USCIRF had advocated for Patriarch Thích Quảng Độ through the Religious Prisoners of Conscience Project. A USCIRF delegation met with him in September 2019.

“This is an incredible loss for the people of Vietnam,” USCIRF Chair Tony Perkins stated. “USCIRF urges the Vietnamese government to let UBCV members mourn their departed leader in peace.”

“I had the honor of meeting Patriarch Thích Quảng Độ at his pagoda this past fall,” added Commissioner Anurima Bhargava. “With his quiet strength and grace, he fought for decades to preserve and promote religious freedom in Vietnam.”

Mairead Corrigan Maguire
Khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình năm 1976
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Xin nhận nơi đây lời phân ưu của tôi trước sự viên tịch của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Tinh thần hoà bình và bất bạo động của Người là niềm cảm hứng cho biết bao kẻ khác. Người sẽ ở trong trí nhớ như Nhân chứng cao sang của lòng yêu thương và tốt dạ.

“Xin gửi niềm Hòa bình đến mọi người”.

Mairead Corrigan Maguire,
Nobel Peace Prize Laureate, (1976) Ireland

Please accept my condolences on the death of Thich Quang Do.

His spirit of peace and nonviolence was an inspiration to many people and he will be remembered for his great witness to loving kindness

To all
Peace

Rajiv Narayan
Giám đốc Chính trị, Uỷ ban Quốc tế Chống Án Tử hình, thủ đô Madrid, Tây Ban Nha
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Tôi mới nghe đài BBC loan tin Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ viên tịch. Tôi hết sức buồn và nay được gợi hứng từ cuộc đấu tranh kỳ vĩ và hoạt động kiên trì cho nhân phẩm, tự do biểu đạt, lập hội, tín ngưỡng, tôn giáo trước sự bách hại hãi hùng.

“Tâm tư và nguyện cầu của tôi xin gửi đến anh chị cùng các bạn từng hỗ trợ như Therese và Sáng hội Rafto đã chăm lo cho cuộc tranh đấu của Đức Tăng Thống, tin tưởng vào Ngài, tạo cơ hội cho tiếng nói Ngài cất lên thành âm vang quốc tế, nhất là hôm nay đây. Người Ấn độ có tục ngữ bảo rằng, bao lâu lòng nhớ tưởng và phẩm giá của Ngài Quảng Độ còn được gìn giữ, Ngài sẽ còn sống mãi. Và nỗ lực của anh chị còn phải tiếp tục mãi”

Rajiv Narayan,
Director of Policy, International Commission against the Death Penalty, Madrid

I heard the news a few minutes ago on BBC news of the sad passing away of the Rev. Thich Quang Do. I felt very sad and yet inspired by his extraordinary fight and staunch activism and fight for the human dignity, for freedoms of expression, association, belief, religion in the face of extremely harsh punishment.

Vo Van Ai and Penelope, my thoughts and prayers go to you and your friends and supporters like Therese and Rafto Foundation for carrying on his struggle, believing and giving voice to his message which has such global resonance, especially today. As a saying in India goes, as long as the memory and the values of Rev. Thich Quang Do remains, he remains alive. And your efforts will continue to do so.

Tổ chức Đoàn kết Thiên Chúa giáo Trên Thế giới, Vương quốc Anh
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Tôi rất buồn thương khi nghe tin Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ viên tịch. Sự dũng cảm và dấn thân cho tự do và nhân quyền đã là niềm cảm hứng cho nhiều người. Ngài để lại sự trống vắng trong lòng mọi người. Xin được chia sẻ tâm tư với tất cả những ai đang đau buồn trước sự mất mát này”.

Representative of Christian Solidarity Worldwide,
United Kingdom

I am so sorry to hear of the passing of the Most Venerable Thich Quang Do. His courage and commitment to freedom and human rights have been an inspiration to so many. He will be greatly missed. My thoughts are with everyone affected by this loss.

Václav Malý
Giám mục Thủ đô Prague, Cộng hoà Tiệp


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Tôi chân thành tiếc thương và bi mẫn trước sự ra đi của Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Ngài là người dũng cảm đòi hỏi nhân quyền và sự chung sống hoà bình cho nhân dân trong các cộng đồng tôn giáo khác nhau”.

Václav Malý,
Catholic Bishop of Prague, Czech Republic

I feel sincere regret and compassion due to the death of Most Venerable Thich Quang Do, Patriarch of the Unified Buddhist Church of Vietnam. He was a brave man advocating human dignity and supporting peaceful co-existence of people with various religious confessions.

Olivier Dupuis

Cựu Dân biểu Quốc hội Châu Âu


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Một suy tưởng, một niệm tưởng xin chia sẻ dâng lên Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ. Hôm qua, Tăng Thống Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vừa thượng linh, lên cao, cao thêm bậc nữa.

“Ngài mà độc tài Lê-nin-nít Hà Nội giáng vào ngục tù, trại cải tạo, rồi quản chế bốn mươi năm ròng, di tặng chúng ta tinh thần Đối kháng bất khả tư nghị, trí giác nhọn bén về Chính trị, và từ tâm kiên quyết của Ngài cho Tự do, Pháp quyền, Dân chủ. Thâm tạ Ngài Quảng Độ”.

Olivier Dupuis,
former Member of the European Parliament

A thought, a shared thought, for the Venerable Thich Quang Do. Yesterday, the Patriarch of the United Buddhist Church of Vietnam soared to new, unvisited heights.

Thich Quang Do, upon whom Hanoi’s Leninist dictatorship inflicted prisons, re-education camps and house arrest for more than forty years, leaves us in legacy his incredible spirit of Resistance, his keen sense of Politics and his uncompromising love of Liberty, the Rule of Law and Democracy. Thank you Thich Quang Do.

Huân tước David Alton
Giáo sư Đại học, Thượng Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Trước sự ra đi của Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, Tăng Tống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhiều người sẽ gợi lại sự dũng cảm chống đối chế độ độc đoán bịt miệng mọi tiếng nói của Ngài kêu gọi cho dân chủ đa nguyên, tự do tôn giáo hay tín ngưỡng và nhân quyền. Biết bao tháng năm nhà cầm quyền Cộng sản giam cầm Ngài suốt 45 năm, Ngài vẫn không chịu khuất phục hay chịu im tiếng – đây chính là điều gây cảm hứng cho những ai mất niềm tin trong cuộc chiến đấu cho các quyền tự do cơ bản”.

Professor the Lord Alton of Liverpool,
Member of the House of Lords, UK

Many will want to mark the passing of the Most Venerable Thich Quang Do, Patriarch of the Unified Buddhist Church of Vietnam, by recalling his courageous opposition to authoritarian attempts to silence his calls for multi-party democracy, freedom of religion or belief and human rights. During the many times that the Communist authorities detained him over the past 45 years of his life he refused to be cowed or silenced – and that has inspired many people not to lose hope in their own struggle for fundamental rights and freedoms.

Kristina Arriaga
Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới (USCIRF)


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Sự dũng cảm của Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ trước bao bách hại và tính kiên cường trong thời gian bị tù ngục nhắc nhở cho thế giới biết rằng chúng ta sinh ra trong nhân phẩm, với quyền sống theo lòng tin sâu thẳm trong chúng ta. Thế giới trở thành nơi cư ngụ thanh cao khi Ngài sống giữa chúng ta và hy sinh tự do Ngài để tha nhân được hưởng. Nhân dân yêu chuộng tự do khắp thế giới để tang Ngài. Tim tôi như muốn vỡ”.

Kristina Arriaga,
former Vice-Chair, US Commission on International Religious Freedom

Venerable Thich Quang Do’s courage before oppression and resilience during imprisonment reminded the world that we are all are born in dignity, with the right to live according to our deeply held convictions. The world is a richer place because he lived amongst us and sacrificed his freedom so others could keep theirs. Freedom-loving people all over the world will mourn him. I am heartbroken.

Nina Shea
Giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo Hudson, Hoa Kỳ


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Tôi rất buồn khi được tin. Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ là tấm gương tranh đấu cho tự do tôn giáo. Dù bị giam cầm và bách hại, Ngài, với lòng tin mãnh liệt và sức đối kháng hào hiệp đã gây niềm ngưỡng mộ quanh thế giới và trong lòng các tôn giáo. Cuộc đời ngài tiếp tục gây cảm hứng cho riêng tôi và tất cả những ai biết ngài. Xin cám ơn nỗ lực không ngưng nghĩ của các bạn Chân thành phân ưu”.

Nina Shea,
Director of the Center for Religious Freedom, Hudson Institute, USA

I am very sorry to hear this news. Thich Quang Do was a great example of the struggle for religious freedom. While confined and repressed, he, through strong conviction and gentle resistance, drew admiration from throughout the world and across religions. His life will continue to inspire me and all who knew of him, thanks to your own tireless efforts on his behalf. With deepest condolences.

Ahmed Shaheed
Báo cáo viên Đặc biệt LHQ về Tự do Tôn giáo


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Với nỗi buồn thương, tiếc nuối, tôi được tin Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ viên tịch tại Saigon. Trong nỗi mất mát này, tôi xin chân thành phân ưu với cộng đồng Phật giáo Việt Nam và hết lòng ngưỡng mộ Đức Tăng Thống suốt cuộc đời dài ông dũng dấn thân cho hoà bình và tự do lương tâm”.

Dr. Ahmed Shaheed,
UN Special Rapporteur on Freedom of Religion or Belief

“It is with deep sadness that I learned of the passing of Patriarch Thich Quang Do in Saigon. During this time of mourning I would like to express sincere condolences to the Buddhist community in Vietnam and pay tribute to Thich Quang Do’s life-long and courageous commitment to peace and the freedom of conscience.”

Katrina Lantos Swett
Chủ tịch Sáng hội Nhân quyền Lantos
Cựu Chủ tịch Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Tôi góp lòng với hàng triệu người trong thế giới tiếc thương sự ra đi của Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

“Ngài là ánh sáng soi chiếu vào cõi mù tối, người duy trì sự dũng cảm không nao núng và sự chính trực cho tự do tôn giáo, lương tri, tín ngưỡng cho mọi người bất cứ ở đâu. Hành trạng cuộc đời ngài đã là sự tận hiến và dù ngài đã ra đi, ánh sáng và lòng thiện cảm mà chúng ta cưu mang vẫn tiếp tục chiếu sáng. Nhờ Ngài, niềm hy vọng cho tự do, dân chủ và nhân quyền còn sáng mãi tại Việt Nam và khắp nơi”.

Dr. Katrina Lantos Swett,
President, Lantos Foundation, USA; Past Chair, USCIRF

I join millions around the world in mourning the passing of the Most Venerable Thich Quang Do, Patriarch of the Unified Buddhist Church of Vietnam Nam.

Thich Quang Do, was surely a light that shone in the darkness- standing with unflinching courage and integrity for freedom of religion, conscience and belief for all people everywhere. His life’s journey was one of selfless sacrifice and though he has passed on, the illumination and understanding that he brought to so many shines on. Because of him, the hope for freedom, democracy and human rights continues to burn in Vietnam Nam and beyond.

Carl Gershman
Chủ tịch Qũy Quốc gia Tài trợ Dân chủ (NED)


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Đại lão hoà thượng Thích Quảng Độ là người được nhân dân yêu chuộng tự do khắp thế giới ngưỡng mộ, chia sẻ mối thống tâm ngày Hoà thượng ra đi. Ngài là biểu tượng cho toàn nhân loại về lòng khoan dung, từ bi và tận hiến cho nhân quyền và nhân phẩm. Ngài đã phải chịu đau khổ cùng cực cho sự dũng cảm và bất khuất để bảo vệ chân lý và sự thật”.

Carl Gershman,
President, National Endowment for Democracy

Thich Quang Do was admired by freedom-loving people around the world, and they mourn his passing. He was an example for all humanity of tolerance, compassion, and devotion to human rights and dignity. He suffered greatly for his courage and his unyielding commitment to principle and truth.

Sáng hội Rafto ở thành phố Bergen, Vương quốc Na Uy


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Tôi bị cách ly nhưng tôi không cô độc, vì tôi là thành viên trong đại gia đình Rafto” – lời Ngài Thích Quảng Độ qua Thông điệp năm 2016 gửi Sáng hội Rafto nhân 30 năm kỷ niệm.

Với nỗi đau buồn thâm thiết khi Sáng hội Rafto nhận được tin Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, vị Khôi nguyên Giải Rafto năm 2006, ra đi hôm thứ bảy 22 tháng 2 năm 2020 vào tuổi 93. Là một Tăng sĩ Phật giáo, người bất đồng chính kiến, học giả, và Tăng Thống Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Ngài đã cống hiến suốt đời cho sự thăng tiến dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. (…)

Là Người bảo vệ Nhân quyền, ngài Thích Quảng Độ đã phải trả giá đắt. Ngài đã bị bách hại, cầm tù, và bị tra tấn. Trải qua hơn ba mươi năm quản chế, bị chính quyền theo dõi, kiểm soát gắt gao cho đến giây phút cuối.

Ông Jostein Hole Kobbeltvedt, Giám đốc Điều hành Sáng hội Rafto cho Nhân quyền, vinh danh rằng :

“Cuộc tranh đấu bất bạo động của Ngài Thích Quảng Độ cho nhân quyền, dân chủ, và tự do tôn giáo sẽ mãi mãi là niềm cảm hứng thanh cao cho Sáng hội Rafto và Phật tử tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nỗi trống trải vắng bóng Ngài từ nay nơi toàn thể Gia đình các Khôi nguyên Giải Rafto, mà Ngài đóng vai trò trọng thể, mặc dù Ngài sống cách xa. Chúng tôi nguyện gìn giữ di sản Ngài sống mãi”.

Ngài Thích Quảng Độ không bao giờ được Nhà cầm quyền Việt Nam cho phép đến Vương quốc Na Uy để nhận Giải Thorolf Rafto Memorial Prize năm 2006. Bà Therese Jebsen của Sáng hội Rafto bị Công an chận bắt và thẩm cung khi bà đến Thanh Minh Thiền Viện [ở Saigon] để trao bằng Tưởng lệ cho Ngài.

Rafto Foundation,
Bergen, Norway

“I am isolated but I am not alone, for I am part of the Rafto family (Thích Quảng Độ in a recorded message at the Rafto Foundation 30th year anniversary in 2016).

It is with great sadness the Rafto Foundation received the news that the most Venerable Thích Quảng Độ, Rafto laureate 2006, passed away on Saturday 22nd February, aged 93. As a Buddhist monk, dissident, scholar and patriarch of the Unified Buddhist Church of Vietnam (UBCV) he dedicated his life to the promotion of democracy, human rights and religious freedom in Vietnam.

As a human rights defender Thích Quảng Độ payed a heavy price. He was persecuted, imprisoned and tortured. He has spent the last three decades in house arrest and has been under close government control and surveillance until his very last moment.

“Thich Quang Do’s non-violent struggle for human rights, democracy and religious freedom will continue to be a great inspiration to the Rafto Foundation and to his many followers in Vietnam and internationally. He will be deeply missed by the entire Family of Rafto Laureates, that he was such an important part of, despite his isolation. We will contribute to keeping his legacy alive”, says Jostein Hole Kobbeltvedt, Executive Director of the Rafto Foundation for Human Rights.

Thích Quảng Độ was never allowed by Vietnamese authorities to travel to Norway to receive the Thorolf Rafto Memorial Prize in 2006. Therese Jebsen of the Rafto Foundation was arrested and interrogated by Security Police when she came to the Thanh Minh Zen Monastery to hand Thích Quảng Độ the Award diploma.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Với sự ưu buồn mà tôi biết được sự ra đi gần đây của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ. Tôi xin cầu nguyện cho người huynh trưởng tinh thần của chúng tôi và lời phân ưu đến với môn đồ pháp quyến.

Mặc dù tôi đã không có cơ hội gặp mặt Đức Tăng Thống, tôi biết là ngài đã hy hiến bản thân cho việc hoằng hóa độ sinh. Trong lúc chúng ta tưởng nhớ ngài, chúng ta có thể hoan hỷ là ngài đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Với sự cầu nguyện của tôi,

(Ký tên)
Đức Đạt Lai Lạt Ma

https://www.dalailama.com/…/lamenting-the-passing-away-of-p…

Chris Smith
Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ Chris Smith, người đã từng chủ trì tại Quốc hội Hoa Kỳ 11 cuộc Điều trần về Nhân quyền tại Việt Nam, phát biểu:

“Tôi vô cùng buồn thương được tin Đức Tăng Thống Thích Quảng Dộ viên tịch cuối tuần qua vào năm 91 tuổi. Ngài là người dũng cảm vô địch cho nhân quyền Việt Nam và là một trong những Người tù vì lương thức bị giam giữ lâu nhất trong thế giới. Tôi từng hân hạnh diện kiến Ngài trong một chuyến viếng thăm Việt Nam. Ngài đã lên tiếng trước sự việc chế độ Cộng sản Việt Nam đàn áp Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, các nhóm tôn giáo khác, và việc giam giữ Ngài bất công hằng bao thập kỷ cho đến ngày Ngài mất. Giấc mơ của Đức Tăng Thống cho một nước Việt Nam mà ở đó bất cứ ai đều có quyền tự do phát biểu chính kiến hay thực hành tín ngưỡng họ mà không bị đàn áp, sẽ sống mãi. Rồi sẽ tới ngày, hy vọng không xa, giấc mộng ấy sẽ thành hiện thực”.

Chris Smith,
Member of the US Congress

“I am deeply saddened to hear that the Most Venerable Thich Quang Do passed away over the weekend at age 91,” said Smith, who has chaired 11 hearings on human rights in Vietnam. “He was a courageous champion for human rights in Vietnam and one of the world’s longest held prisoners of conscience. I had the privilege to meet him during a visit to Vietnam. He called to account Vietnam’s communist regime for its suppression of Buddhists, Christians, Cao Dai, Hoa Hao and other religious believers and was detained unjustly for decades until his death. His dream of a Vietnam where everyone can speak their mind or practice their beliefs without coercion will never die and one day, hopefully soon, will be realized.”

Elliott Abrams
Nguyên Cố vấn An Ninh Quốc gia tại Toà Bạch Ốc, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Nhân quyền
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ là anh hùng của hàng triệu nhân dân trong thế giới vì sự kiên định, ôn hoà, bảo vệ có ý thức cho tự do của nhân dân ngài cũng như cho mục tiêu tự do toàn thế giới. Ngài là một trong hằng triệu nạn nhân của đảng Cộng sản, trả giá bằng những năm tháng khổ đau, khốn khó, và cách ly cho sự kiên trì bảo vệ quyền tự do lương tâm, tư tưởng và tôn giáo. Ít ai trong chúng ta có sự dũng cảm mà Đại lão Hoà thượng là hiện thân, nhưng tất cả chúng ta có thể gợi cảm hứng từ hành trạng đời ngài cho lòng nhân đức và sự tận hiến”.

Elliott Abrams,
Senior Fellow, Council on Foreign Relations, Former Chairman, US Commission on International Religious Freedom (USCIRF), Former US Secretary of State for Human Rights

Thich Quang Do was a hero to millions around the world for his steadfast, peaceful, conscientious support of the freedom of his own people and the cause of freedom around the world. He is one of the millions of victims of communism who paid with years of suffering, deprivation, and isolation for his insistence on freedom of conscience, thought, and religion. Few of us can aspire to the courage he always showed, but we can all be inspired by his life of benevolence and dedication.

Marco Perduca
Former Senator, Italy; Coordinator, Science for Democracy
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

I just heard the sad news of the death of the venerable Thích Quang Do.

At the age of 92, it is not unusual for a person to leave this world. But it is unusual for a 92-year-old to die without freedom. A private freedom from a regime that, among many other rights, systematically denies the right to pray alone or in an organized manner.

A regime that in violating freedom of worship has found its new god: money.

The first chapter of my book “Radical Farnesina” is called “persona non-grata”. A good part of it is dedicated to Thích Quang Đo and his fight for freedom – a struggle that was fully political, because cultural and religious, and that – above all – was honestly liberal.

A model of existence and nonviolent resistance that needs to be made known today even more than ever.

Wilson Ip
Nhà Phân tích Nhân quyền độc lập


- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Quá buồn và quá tiếc thương tin Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ không còn nữa. Hiện nay, Ngài đã thoát khỏi trái đất xiềng xích này. Tôi hy vọng Giác linh Ngài là nguồn gợi hứng cho những ai tại Việt Nam và vòng quanh địa cầu tiếp tục theo đuổi cho tự do đích thực. Hãy tiếp tục cuộc chiến đấu”.

Wilson Ip,
Independent Human Rights Analyst

I am very saddened to hear about the passing of Ven Thich Quang Do. He is now in a place beyond earthly shackles. I hope his spirit continues to inspire those in Vietnam and around the world to continue the pursuit for true freedoms. Keep up the good fight!

Truyền Thông Quốc Tế Loan Báo Rộng Rãi
Hòa Thượng Thích Quảng Độ Viên Tịch

Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14
https://www.dalailama.com/…/lamenting-the-passing-away-of-p…

US New
https://www.usnews.com/…/vietnam-dissident-buddhist-monk-th…

New York Times
https://www.nytimes.com/…/wor…/asia/thich-quang-do-dead.html

Washington Post
https://www.washingtonpost.com/…/e179c012-5806-11ea-ab68-10…

Time Magazine
https://time.com/5790787/thich-quang-do-vietnam-dies/

AFP
https://this.kiji.is/604190728599962721

AP
https://apnews.com/45d30fc51360dd7644af4cfc23b685fe

Japan Times
https://www.japantimes.co.jp/…/vietnamese-dissident-monk-…/…

the Republic (India)
https://www.republicworld.com/…/vietnam-monk-thich-quang-no…

the Standard (Hong Kong)
https://www.thestandard.com.hk/…/Heroic-Vietnamese-monk-dies

NDTV
https://www.ndtv.com/…/vietnam-nobel-prize-nominee-thich-qu…

BBC Radio
https://www.bbc.com/vietnamese/world-51602455

Á Châu Tự Do Radio
https://www.rfa.org/…/thich-quang-do-passed-away-0222202012…

VOA Radio

https://www.voatiengviet.com/a/h%C3%B2a-th%C6%…/5300440.html


Washington Post (Theo Associated Press, ngày 25 tháng 2 năm 2020)

Thích Quảng Độ, Nhà bất đồng chính kiến Tăng sĩ Phật giáo Việt Nam viên tịch năm 91 tuổi

Đại lão Hoà thượng năm 2003, “Dân rất sợ chính quyền” ngài nói với Associated Press năm ấy. “ Chỉ có tôi mới dám nói những gì tôi muốn nói. Vì vậy họ rất sợ tôi” (Richard Vogel/AP).Đại lão Hoà thượng năm 2003, “Dân rất sợ chính quyền” ngài nói với Associated Press năm ấy. “ Chỉ có tôi mới dám nói những gì tôi muốn nói. Vì vậy họ rất sợ tôi” (Richard Vogel/AP).

Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, vị Tăng sĩ trở thành khuôn mặt tôn giáo bất đồng chính kiến tại Việt Nam trong khi chính quyền Cộng sản bỏ tù ngài hay quản chế hơn 20 năm qua, viên tịch hôm 22 tháng 2 năm 2020. Ngài 91 tuổi.

Ngài là vị lãnh đạo tối cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cấm đoán, một giáo hội tranh cãi thường trực với chính quyền về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền.

Ngài bị bệnh tiểu đường nhiều năm, bệnh tim và cao máu, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở ở Paris, là cơ quan phát ngôn của Giáo hội bị cấm đoán, cho biết và công bố tin ngài viên tịch.

Ngài Quảng Độ đã nhận được nhiều Giải cho hoạt động của ngài, kể cả Giải Nhân quyền Quốc tế Rafto, Giải Hellman/Hammet do tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở ở New York trao tặng các nhà văn vì sự can đảm của họ trước cuộc đàn áp chính trị.
Hoà thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2007 (Aude Genet/AFP/Gertty Images)Hoà thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2007 (Aude Genet/AFP/Gertty Images)

“Dân rất sợ chính quyền” ngài nói với Associated Press trong cuộc phỏng vấn hiếm có năm 2003. “ Chỉ có tôi mới dám nói những gì tôi muốn nói. Vì vậy họ rất sợ tôi”.

Dù rằng Việt Nam đã đổi mới kinh tế, chấp nhận thị trường tự do, nhưng thể chế chính trị vẫn bị chính quyền Cộng sản kiểm soát chặt chẽ.

Ngài Quảng Độ cho biết tự do, dân chủ và nhân quyền “quan trọng hơn sự phát triển kinh tế” vì không có các điều sau này, “chúng tôi chẳng thể nào tiến bộ theo đúng hướng”.

Ngài đã bị quản thúc nhiều năm trường tại thành phố Hồ Chí Minh ở Thanh Minh Thiền viện, tại đây theo giới thân cận cho biết, ngài thiết lập chương trình cho vay ngắn hạn và chiến dịch cứu trợ thiên tai bão lụt chỉ đạo các Ban Đại diện Giáo hội ở các tỉnh.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết từ năm ngoái Ngài Quảng Độ bị cắt hết mọi liên hệ sau khi Ngài về ở chùa Từ Hiếu, và sau khi bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện với chuyến đi ngắn về Bắc.

“Những kẻ quanh Ngài đã tịch thu điện thoại cầm tay của Ngài và ngăn cấm thị giả của Ngài đến liên lạc”, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris của Giáo hội cho biết tin qua một điện thư.

Phật giáo là tôn giáo lớn nhất, đông tín đồ nhất trong dân số tăng nhanh 98 triệu người, mặc dù cũng có nhiều triệu Thiên Chúa giáo. Chính quyền có vẻ bao dung với các lễ lượt tôn giáo trong những năm vừa qua, nhưng chỉ cho phép một nắm tôn giáo do nhà nước thừa nhận.

Ngài Quảng Độ, thế danh Đặng Phúc Tuệ, sinh tại tỉnh Thái Bình miền Bắc ngày 27 tháng 11 dương lịch 1928. Sự chống kháng các chính quyền độc đoán của Ngài Quảng Độ đã phát xuất từ trước năm 1975, và năm 1975, là năm Cộng sản lật đổ chính quyền Miền Nam do Hoa Kỳ hỗ trợ ở Saigon cũ, nay là thành phố Hồ Chí Minh.

Ngài đã bị cầm tù lần đầu năm 1963 dưới thời chính phủ Công giáo do Ngô Đình Diệm lãnh đạo, và sau khi Việt Nam thống nhất hai miền, Ngài lại chống chính thể Cộng sản.

Sau khi bị bắt năm 1977 vì tội “phá hoại đoàn kết quốc gia” và hoat động “chống phá Cách mạng”, Ngài Quảng Độ bị biệt giam 2 năm tù trong xà lim khoảng một mét trên hai mét (3×6 feet), ngài ngồi nhìn qua lỗ cửa nhỏ bằng bàn tay cho đến ngày nhờ áp lực quốc tế mới được trả tự do, theo lời kể đệ tử ngài.

Năm 1981, chính quyền cho thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam dưới quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản và lưu đày Ngài Quảng Độ về quê quán tỉnh Thái Bình. Theo lời kể của đệ tử, có lúc chính quyền muốn trao ngài chức lãnh đạo giáo hội [nhà nước], nhưng ngài từ chối, và năm 1992 ngài lấy tàu về lại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1995, Ngài bị kết án 5 năm tù vì tội fax 2 thư cho tổ chức Phật giáo ở hải ngoại tố cáo chính quyền ngăn cấm đoàn cứu trợ của Giáo hội chở thực phẩm, áo quần cứu trợ lũ lụt. Áp lực quốc tế khiến nhà cầm quyền phải trả tự do cho Ngài năm 1998. Nhưng rồi Ngài lại bị quản thúc năm 2001.

Mặc dù Ngài Quảng Độ được tuyên bố tự do hai năm sau, một phúc trình của LHQ năm 2005 do Tổ hành động chống bắt bớ trái phép công bố một nguồn kín cho biết hiện trạng Ngài Quảng Độ sống trong cảnh “tù giam”.

Năm này qua năm khác, Việt Nam phủ nhận các lời tố cáo quản thúc hai nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thích Quảng Độ và Thích Huyền Quang. Hai người này “vẫn sống bình thường” nơi hai tự viện của họ, ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố năm 2005.

https://www.washingtonpost.com/…/e179c012-5806-11ea-ab68-10…

Seth Mydans / New York Times ngày 24 tháng 2 năm 2020

Thích Quảng Độ, Người Thách thức Vô địch Cho Quyền Con Người, vừa ra đi năm 91 tuổi

Đại lão Hoà thượngThích Quảng Độ tuyên bố sau khi ra khỏi Nhà tù tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998 : “Thiếu dân chủ và đa nguyên chúng ta không thể nào thanh toán nạn nghèo khổ và bất công hay phát triển đất nước” Pháp tấn xã AFPĐại lão Hoà thượngThích Quảng Độ tuyên bố sau khi ra khỏi Nhà tù tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998 : “Thiếu dân chủ và đa nguyên chúng ta không thể nào thanh toán nạn nghèo khổ và bất công hay phát triển đất nước” Pháp tấn xã AFP

Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, [Đệ ngũ] Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là Người thách thức vô địch cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại quốc gia ngài đã viên tịch ngày thứ bảy vừa qua. Ngài trụ thế 91 tuổi.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, một cơ quan của Giáo hội, có trụ sở tại Paris, xác nhận tin này. Chẳng có xác nhận nào khác về sự viên tịch. Bà phát ngôn của văn phòng cho biết nhà cầm quyền Việt Nam đã ly cách ngài với mọi thành viên, thị giả cộng tác thường trực của giáo hội ngài. Ngài bị bệnh tiểu đường và bệnh tim từ nhiều năm, bà cho biết.

Qua nhiều thập niên, ngài không ngừng nói đi lập lại sự thách thức về vấn đề tôn giáo và tự do chính trị, khiến chính quyền Cộng sản giận dữ, nên ngài bị quản thúc từ năm 2003. Ba mươi năm cuối cùng vừa qua ngài lâm cảnh tù tội, lưu đày về quê quán, quản thúc, chỉ vì không chịu để cho chính quyền kiểm soát Giáo hội.

Liên tục nhiều năm ngài không ngừng cất tiếng nói và trở thành người lãnh đạo ở tuyến đầu vận động cho tự do tôn giáo tại Việt Nam, nơi chỉ cho phép một tổ chức Phật giáo duy nhất do chính quyền chỉ đạo. Kết hợp nhiều giáo phái, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được thành lập năm 1964, nay bị cấm sinh hoạt.

Mục tiêu của Đức Tăng Thống bao trùm đạo và đời, phản ảnh sự quan tâm của giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Một trong những tuyên bố bằng video, Đức Tăng Thống gửi đến LHQ năm 2005, xem như tổng thể của một tuyên ngôn chính trị :

“Thiếu dân chủ đa nguyên, chúng tôi không thể chiến đấu chống nghèo khó và bất công, cũng không thể đem lại sự phát triển thực sự và tiến bộ cho dân tộc chúng tôi. Không có dân chủ đa nguyên, nhân quyền không được bảo đảm, bởi vì muốn bảo vệ nhân quyền, phải có các thiết chế dân chủ và pháp quyền che chở”.

Năm 2001, Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ công bố “Lời kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam”, với 8 điểm thực hiện thể chế đa đảng, bầu cử tự do, tự do kinh doanh, và bài trừ “văn hoá ngoại lai đồi truỵ hoặc các ý thức hệ phi dân tộc làm xáo trộn tình nghĩa và đạo lý Việt Nam”.

Ngài ra công hợp nhất các nhà bất đồng chính kiến Bắc và Nam, chấm dứt sự ngăn cách địa lý và ý thức hệ sau bao nhiêu thập niên chia rẽ. Ngài cũng là một học giả được tôn kính với hơn 20 tác phẩm xuất bản, bao gồm thơ, truyện, nghiên cứu và dịch thuật về Phật giáo Việt Nam.
Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại một Thiền viện ở Saigon, nơi ngài bị quản chế. Ngài nói với ước nguyện đơn giản chống bất bao dung đã “đẩy tôi vào con đường san sát tù ngục, tra tấn, lưu đày và giam cầm…” Aude Genet/AFP – Getty ImagesĐức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại một Thiền viện ở Saigon, nơi ngài bị quản chế. Ngài nói với ước nguyện đơn giản chống bất bao dung đã “đẩy tôi vào con đường san sát tù ngục, tra tấn, lưu đày và giam cầm…” Aude Genet/AFP – Getty Images

Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ nhận một số Giải Nhân quyền, kể cả Giải Rafto từ Vương quốc Na Uy tôn vinh “Con người dũng cảm của Ngài và sự kiên trì qua ba thập niên chống đối bất bạo động chế độ Cộng sản Việt Nam”.

Năm 1978, Ngài và Ngài Thích Huyền Quang, Tăng Thống GHPGVNTN lúc bấy giờ, được hai Khôi nguyên Giải Nobel Hoà bình năm 1976, người Ái Nhĩ Lan, Betty Williams và Mairead Corrigan Maguire công cử làm ứng viên Giải Nobel Hoà bình.

Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới (USCIRF), thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã nhắc đến Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ năm 2018. Bà Kristina Arriaga, Phó Chủ tịch USCIRF lên tiếng rằng : “Tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy tôn trọng quyền tự do đi lại cũng như quyền cư trú bất cứ nơi đâu Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chọn lựa”.

Ngài Thích Quảng Độ, thế danh Đặng Phúc Tuệ, sinh ngày 27 tháng 11 dương lịch 1928 tại tỉnh Thái Bình miền Bắc Việt Nam. Sau khi thọ đại giới, Pháp hiệu Ngài là Thích Quảng Độ, ngài xuất gia từ năm 14 tuổi. Thích là tên họ dành cho chư Tăng Ni xuất gia.

Đức Tăng Thống cho biết cuộc đời ngài được đánh dấu từ năm 17 tuổi, khi Ngài chứng kiến Toà án Cách mạng Cộng sản hành quyết Hoà thượng Thích Đức Hải, Sư phụ của ngài. “Ngay từ giây phút ấy, tôi nguyện làm hết mọi sự có thể để đánh đổ sự cuồng tín và bất khoan dung, và dâng hiến đời tôi phục vụ công lý theo lời dạy bất bạo động, khoan dung và từ bi của Đức Phật”, ngài đã viết như thế trong bức Thư ngỏ năm 1994 gửi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười lúc ấy.

Ngài viết thêm : “Sau tôi mới nhận ra lời nguyện đơn giản này đã đẩy tôi vào con đường san sát tù ngục, tra tấn, lưu đày và giam cầm suốt bao nhiêu năm trường”.

Đầu thập niên 1950, Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ bỏ sáu năm làm nghiên cứu sinh về triết học Phật giáo tại các Đại học ở Ấn Độ và Tích Lan. Hai thập niên 1960 và 1970 ngài làm giáo sư giảng dạy về triết học Đông phương và Phật giáo tại các Đại học ở Việt Nam [Cộng hoà].

Ngài cùng với hàng nghìn Phật tử bị bắt năm 1963 trong cuộc đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm, nhưng đã được trả tự do mấy tháng sau khi Diệm bị lật đổ và thảm sát trong cuộc đảo chính của các tướng lãnh,.

Phe Cộng sản thắng trận trong cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1975, hai năm sau ngài Thích Quảng Độ bị biệt giam vì tranh đấu bất bạo động bảo vệ tự do tôn giáo. Đầu thập niên 1980, ngài bị lưu đày mười năm về quê quán vì tội hoạt động tôn giáo và công khai lên tiếng phản đối. Mẹ ngài 84 tuổi cũng bị lưu đày theo ngài, bà thất lộc năm 1985 vì thiếu ăn và thiếu thuốc.

Trong một lần chuyển hướng chính trị, chính quyền Cộng sản năm 1990 mời ngài giữ một chức vụ trong tổ chức Phật giáo của Nhà nước, nhưng ngài từ khước và tiếp tục cuộc chống đối.

Tháng Tư năm 2006, vài năm sau khi bị quản chế lần cuối, ngài Thích Quảng Độ dự đoán sự khải hoàn của lý tưởng thế nhân mà ngài quan niệm :

“Ngài nói : Sẽ đến lúc mà Nhà nước không còn thể bịt miệng người ta mãi mãi qua mọi thời gian được nữa. Đến lúc nào đó người ta sẽ như tức nước vỡ bờ. Lúc ấy, cùng loạt 80 triệu dân cùng lên tiếng đòi hỏi dân chủ. Nhà nước đó không thể lẩn tránh được nữa, cũng phải đối mặt với tình thế đó. Đến lúc như thế, đấy là tình hình Việt Nam có thể thay đổi và dân chủ có thể thực hiện được”.

Seth Mydans, Phóng viên quốc tế và quốc gia của nhật báo New York Times (Nữu Ước Thời báo) và nhật báo đồng hội The International Herald Tribune, từ năm 1983 đến 2012. Ông vẫn tiếp tục cộng tác với tuần báo The Times.

https://www.nytimes.com/…/wor…/asia/thich-quang-do-dead.html


BBT VeDepPhatPhap và Tuệ Thành Tổng hợp Tưởng Niệm

Ảnh : Ai rồi cũng chết của Đạo Hỷ