22-03-2020 | Admin

Ngồi yên là một triết lý sống mà không phải ai cũng dễ làm, ngồi yên là một cơ hội lớn lao cho mỗi chúng ta chăm sóc lại thân và tâm của chính mình. Đời sống bình an hay tột cùng của hạnh phúc là khi chúng ta biết dừng lại để ngồi yên. Trong một thời gian dài chúng ta luôn bị bủa vây bởi tiếng thị phi hơn thua hay cám dỗ dòng đời mà ít khi dám chịu ngồi yên nhìn lại chính mình.


Ngồi yên là một triết lý sống mà không phải ai cũng dễ làm, ngồi yên là một cơ hội lớn lao cho mỗi chúng ta chăm sóc lại thân và tâm của chính mình. Đời sống bình an hay tột cùng của hạnh phúc là khi chúng ta biết dừng lại để ngồi yên. Trong một thời gian dài chúng ta luôn bị bủa vây bởi tiếng thị phi hơn thua hay cám dỗ dòng đời mà ít khi dám chịu ngồi yên nhìn lại chính mình.

Năm xưa Đức Phật cũng đã nhiều lần ngồi yên khi thấy đoàn quân của vua Tỳ Lưu Ly qua tàn sát dòng họ Thích, Ngài cũng đã từng vào rừng ngồi yên khi thấy một vài thành viên Tăng đoàn quấy rầy làm hoen ố hội chúng, và con đường để đạt đến quả vị Giác ngộ, đó là một quá trình an tịnh thân tâm. Cho nên Mâu Ni có nghĩa lã tĩnh lặng,( Năng Nhơn Tịch Mặc) ngồi yên là một triết lý sống để thấy rõ cái gì có đó cái gì sẽ mất đó (có và không, thành và hoại)


Trong thời gian đại dịch tự cô lập lấy mình, tự cách ly cho mình trong nhà Phật gọi là nhập thất, là nhìn vào cái tâm của mình, nhìn vào bên trong không nhìn bên ngoài. Không để cho các cảm duyên từ bên ngoài làm phiền hà tâm trí của chính mình. Hạnh phúc đích thực là đến từ bên trong không phải đến từ bên ngoài. Và chẳng có hạnh phúc nào lớn bằng sự yên tĩnh của tâm hồn.

Đừng nghĩ ngồi yên là vô trách nhiệm, trong bóng tối của vô minh, chỉ có ánh sáng của ngồi yên mới có thể phá tan bóng tối đó.

Có người cho rằng có tiền là có tất cả, nhưng tôi nghĩ rằng tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng không thể mua được sức khỏe, không thể mua bình an nội tâm, không mua được dịch bệnh khi đã xảy ra, cũng không thể mua được cái chết cho ngày mai. Nếu có một ai đó nói rằng giả sử ngài mai anh sẽ chết thì anh sẽ làm gì vào ngày hôm nay, đem tiền để vào trong quan tài hay đem về thế giới bên kia ư? Hay thỏa lòng sát hại sinh vật mà mình muốn trong cơn thèm khát, thật là vô nghĩa, chúng ta có quyền làm ra tiền nhưng tuyệt đối không để đồng tiền phải sai khiến mình.

Hãy tập Ngồi Yên để thấy rõ tiền hay bất cứ một thứ gì là của cải vật chất cũng chỉ là phương Tiện tạm thời, nó có thể được duy trì vài năm hay vài mươi năm, hay chỉ trong chốc lát.


Trong lúc này, ngồi yên để tập cho tâm lắng dịu thêm phần an tịnh, đó là chúng ta đã góp một phần nhỏ bé tô điểm an toàn bảo vệ chính mình, gia đình và xã hội.


Miami, ngày 20 tháng 3 năm 2020

T. Quảng Chơn

What ‘s the hidden meaning of COVID-19?

Ý nghĩa ẩn giấu đằng sau của cái tên COVID-19 là gì?
---------------
COVID-19

C: Compassion in heart – giữ lòng từ bi trong tâm
O: Openness in view– Tính rộng mở không thành kiến
V: Valiant effort – sự nỗ lực dũng cảm
I: Impermanence is the reality of life – Vô thường là đặc tính của thực tại
D: Diligent in practice – Tinh tấn trong tu tập
1: 1 chance to live and practice to get enlightenment:  chỉ có 1 đời để sống và tu tập giác ngộ
9: 9 Virtues of Sangha: Chín phẩm chất đạo đức của Tăng Đoàn
————————————
Let`s rely on the 9 virtues of Sangha! We have to be Diligent in practice and keep the Compassion in heart, Openness in view accompanied by Valiant effort. Impermanence is the reality of life, death is not scary, we have only 1 chance to live. So, try hard in practice to get enlightenment and defeat Coronavirus (Covid-19).

**************

Hãy cùng nương vào 9 phẩm chất đạo đức của Tăng Đoàn! Chúng ta phải tinh tấn trong tu tập, giữ lòng từ bi trong tâm, cái nhìn rộng mở không thành kiến cùng với sự nỗ lực dũng cảm phi thường! Vô thường vốn là đặc tính của thực tại cuộc sống, cái chết không đáng sợ, chúng ta chỉ có 1 cuộc đời để sống. Vì thế, hãy cố gắng tu tập để giác ngộ và đánh bại virus Corona (Covid-19)!

Namo Buddhaya!(Thích Đồng Tâm)