25-03-2019 | Admin

Hàng ngàn năm qua, Phật giáo không sợ sai, mà Phật giáo luôn cống hiến, cho mọi người kẻ trí, kẻ ngu thấy rõ “Đạo Như Thật của Như lai” không bất kỳ cá nhân nào làm chánh pháp bị mạc hoặc lợi dụng chánh pháp để làm riêng cho “cái tôi” của mình. Trong nhà Phật luôn đề cao vạn pháp “ Sắc sắc không không” nên mọi thứ cũng sẽ trở về “nguyên chất “ cho Phật.


Thượng tọa Thích Nhật Từ có tâm “bảo hộ” thầy Trúc Thái Minh lắm, mà con không nhìn ra kịp đâu. Con coi ngoài kia kìa, ai cũng muốn nuốt, muốn nhai Thầy Trúc Thái Minh, còn muốn Thầy Thái Minh “ vào tù” thậm chí có người còn ác ý, phải bắt thầy ấy hoàn tục. Nhiều nhiều lắm con.

Nên Thầy Đức Thiện tổng thư ký Giáo hội nói trước, Thầy Nhật Từ nói lại. Để làm gì? Để các loài “quỉ dữ” bớt tìm đến ăn thịt Thầy Thái Minh. Mà Với tâm ý của Thầy Nhật Từ là đưa thầy Thái Minh vào trú ẩn trong chính pháp. Và cho những ai hại thầy Thái Minh và đang hại đến cả Phật giáo đồ, họ tản mác đi chỗ khác. Thầy Nhật Từ chỉ khuyên thầy Thái Minh với vai trò giáo sư Tiến sĩ Phật học, nên trừ bỏ hình thức ấy sớm đi, không thôi sau này hậu quả khó lường, và dễ đến chỗ phạm luật “ cố ý chiếm đoạt tài sản người khác” mạc dù tâm Thầy Thái Minh thương tất cả chúng sinh, mới cơ sơ hoặc bắt đầu bước vào nhà Phật, để tu rèn. Nhưng một khi tình thương từ bi, trí tuệ không đủ lớn thì dễ tạo nghiệp. Và còn gây thương tổn đến danh dự , uy tín của tập thể Phật giáo.

Thầy Nhật Từ, xưa nay phải nói là có công rất lớn trong truyền thông Xã hội với Phật giáo. Không phải thầy ưa bày tỏ chính kiến của mình trong tất cả các sự kiện nóng. Mà Phật giáo chúng ta, nhiều vị chỉ muốn yên, muốn tu, muốn không ai làm phiền nên cứ cố núp mãi trong chốn thiền môn. Dù rất nhiều vị chức sắc Giáo hội đang thụ quyền kẻ Hà nội và phía Bắc nhưng vẫn không hề bận tâm. Chúng ta phải khách quan nhìn nhận rằng ở trong Miền Nam Thầy Nhật Từ đã lên tiếng để làm gì để cố dằn lại tâm địa của các nhà báo và ngoại đạo.

Thầy Nhật Từ phải được xem là “người Hùng” của Thầy Thái Minh ở chùa Ba Vàng. Như Thầy Nhật từ đã đem tấm áo giáp của mình ra che chắn huynh đệ lúc thập tử nhất sinh cận kề.
Thầy Nhật Từ đã đi Ấn độ nhiều lần, những học thuyết, những nền văn minh cực thịnh và hệ quy chiếu đạo đức, tâm linh v.v... Thầy Nhật Từ rất biết rõ. Thầy Nhật Từ ít nhiều đã giúp cho “truyền thông hạ hỏa” và còn chỉ cho người ta thấy ra cái sai của chùa Ba vàng và điểm tinh hoa của Đức Phật.
Hàng ngàn năm qua, Phật giáo không sợ sai, mà Phật giáo luôn cống hiến, cho mọi người kẻ trí, kẻ ngu thấy rõ “Đạo Như Thật của Như lai” không bất kỳ cá nhân nào làm chánh pháp bị mạc hoặc lợi dụng chánh pháp để làm riêng cho “cái tôi” của mình.
Trong nhà Phật luôn đề cao vạn pháp “ Sắc sắc không không” nên mọi thứ cũng sẽ trở về “nguyên chất “ cho Phật.


Cũng cần nói thêm, với con là, dù con có theo Phe nào, chiều hướng nào, ủng hộ cách nào nhưng trước tiên con phải “có tâm bảo vệ chánh pháp” đừng quên đi nghĩa vụ của một người Phật tử chân chánh. Và Thầy Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ không phải trí tuệ bình thường đâu, mà Thầy rất sắc bén và tinh tế làm an lòng nhân sinh, bá tánh.
Với quỹ thời gian, với học vị, với uy tín của Thầy Nhật Từ trên đấu trường nhân văn thế giới, trong các lĩnh vực tâm lý học, triết học của mình có được thì thiết nghĩ rằng, Thầy không bao giờ tạo ra thị phi và ùa vào đám đông mà để chi, để Thầy có mặt trong đó, ngồi đó lắng nghe, chia sẻ và như đang đồng cảm với người đang lâm nạn.

Trong một cuộc đời, bất kỳ ai sẽ gặp nạn một lần, không điều này thì sẽ có điều nọ. Kể cả tinh thần, tâm linh củng sẽ có nạn riêng... hết. Không có ai mà sống trong an toàn mãi được đâu? Phải vào bụi trần, vào bụi trần thì phải quét bụi, nên khi quét bụi sẽ dễ vung vãi, khuấy động bụi bặm tung lên tứ phía. Nhưng mọi thứ chỉ có lòng tha thứ cho nhau, chịu khó làm mới chính mình, soi lại mình thì tất cả loài người sẽ đồng cảm và lên đường tốt đẹp. Đó là những triết thuyết cao thượng mà tổ tiên tiền cổ chúng ta đã xây dựng nên và ban cho ta tính nhân bản bất diệt ấy!


Pháp Bảo