16-05-2016 | Admin

Nhân mùa Phật đản 2016, ngày 14/5/2016, chùa Phước Quang đã tổ chức kỷ niệm Đại lễ Phật Đản -Vesak 2560 tại Trung tâm Cô nhi viện Suối Nguồn Tình Thương (Thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).


Tham dự buổi lễ có ông Lê Bá Trình – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, đại sứ, lãnh sự các nước Nam Phi, Cu Ba, Thái Lan, Venezuela cùng hàng nghìn phật tử cả nước đã hân hoan về dự. 

Đại lễ Phật Đản, Vesak, Phật đản

Đại đức Thích Phước Ngọc nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho tôn tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Phật giáo luôn hướng con người đến 'Chân – Thiện – Mỹ' ở đời, tạo ra một thế giới hòa bình và Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Vì thế, những giáo lý thiết thực được đúc kết chính từ sự thực nghiệm tu tập của Đức Phật từ lúc đản sanh, thành đạo đến nhập diệt trải qua hằng hà thế kỷ vẫn còn vẹn nguyên những giá trị.

Ông Lê Bá Trình cũng đánh giá cao những hoạt động từ thiện của Đại đức Thích Phước Ngọc, Trụ trì chùa Phước Quang kiêm Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương - cô nhi viện đầu tiên của Phật giáo Việt Nam trong thời gian qua. Với tinh thần dấn thân đưa Đạo vào Đời, lời nói đi đôi với việc làm, Đại Đức đã có những đóng góp thiết thực, ý nghĩa dành cho Đạo Pháp cũng như tâm huyết với các hoạt động từ thiện, công tác an sinh xã hội, đặc biệt dành cho các trẻ thơ bất hạnh và rất mong Đại Đức tiếp tục cống hiến cho Đạo, Đời.   
Đại lễ Phật Đản, Vesak, Phật đản

Bà Ariadne Feo, Bí thư thứ 3, Trưởng Bộ phận Lãnh sự, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tặng hoa chúc mừng chùa Phước Quang.

Đại đức Thích Phước Ngọc phát biểu cho biết cách đây hơn 2500 năm, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ra đời. Trải qua quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tình yêu thương, bình đẳng, hoà hợp và phát triển. Với ý nghĩa thiết thực đó, năm 1999 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã công nhận ngày Vesak (tiếng Việt gọi là Lễ Tam Hợp: ngày Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập Niết Bàn) là lễ hội văn hóa tâm linh thế giới, mang lại hòa bình cho nhân loại.

Hàng năm cứ đến ngày Rằm tháng Tư (âm lịch), hầu hết những nước có Phật giáo và các phật tử lại long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Phật Đản tức ngày Đức Phật đản sanh. Vào ngày lễ này, Phật tử thường vinh danh Tam bảo, ăn chay, làm việc từ thiện, việc tốt đời, đẹp đạo, nỗ lực mang hạnh phúc và chia sẻ khó khăn cho những người bất hạnh… Hòa chung không khí đó, ngoài lễ chính được tổ chức tại chùa như tổ chức Lễ tắm Phật, Lễ Phóng sinh, chương trình văn nghệ… chùa Phước Quang còn tổ chức một số hoạt động từ thiện thiết thực nhân mùa đại lễ này.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen cho Đại đức Thích Phước Ngọc nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại đức trong công tác từ thiện, góp phần vào việc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian qua; chùa Phước Quang cũng được Vietkings xác lập kỷ lục “Tôn tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát lớn nhất Việt Nam”. Đây là kỷ lục thứ ba, sau kỷ lục về “tôn tượng Quan Âm Thị Kính lớn nhất Việt Nam” và kiệt tác “kiểng khô kình ngư” của chùa Phước Quang.

Đại lễ Phật Đản, Vesak, Phật đản

Tôn tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ Tát tại chùa Phước Quang được xã lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Bình Nghi