25-02-2017 | Admin

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có cơ hội làm mới mối liên hệ của ông với Phật giáo khi ông viếng thăm Sri Lanka với tư cách khách mời quan trọng tại Liên hoan Vesak Liên hiệp quốc sẽ được tổ chức tại quốc gia này từ 11 – 13/5/2017.


Bộ trưởng Tư pháp và Buddha Sasana (một bộ thuộc chính phủ Sri Lanka – ND), Wijayadasa Rajapakshe, hôm thứ sáu, ngày 17/2/2017, đã phát biểu với Tân Hoa Xã rằng, nhiều thành viên đứng đầu chính phủ và nhà nước đã được mời tham dự sự kiện được tổ chức bởi Liên hiệp quốc này và thủ tướng Ấn Độ Modi đã xác nhận rằng ông sẽ tham gia liên hoan.

“Chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này trên quy mô lớn”, Rajapakshe cho biết.

Ngày Phật đản (tức Vesak – ND) kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Vesak đã được Liên hiệp quốc công nhận là một sự kiện quốc tế.

Thủ tướng Modi có một sự liên hệ mạnh mẽ với Phật giáo và ông đã biến Gujarat trở thành một địa điểm hành hương Phật giáo ở Ấn Độ khi ông còn là người đứng đầu của bang này.

Thủ tướng Modi thường phát biểu một cách tự hào rằng quê hương ông, Vadnagar, đã từng là một trung tâm học Phật ở các thời kì cổ đại và thời kì Baruch. Vadnagar đã từng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo ra nước ngoài.

Thủ tướng Modi đã giao cho Cục khảo cổ Gujarat khai quật và bảo vệ các công trình có liên quan đến Phật giáo ở các thời kì cổ đại.

Tại Hội thảo Quốc tế về Di sản Phật giáo ở Gujarat năm 2010, thủ tướng Modi phát biểu: “Mối liên hệ giữa Đức Phật và Gujarat là từ rất lâu, cùng thời với Đức Phật. Kinh doanh và thương mạicủa Gujarat đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Phật giáo đến miền tây Ấn Độ. Đó là lý do mà Gujarat và đặc biệt mà cảng Bharukaccha (ngày nay là Baruch), thường được đề cập trong văn học Phật giáo cổ xưa nhất là điều hiển nhiên. Nhiều thương nhân đến từ các trung tâm Phật giáo như Benaras và Vaisali đã đưa Phật giáo đến Gujarat trong thời kì đầu của nó cùng với hàng hóa của vùng này”.

“Sắc chỉ Ashoka trên đá ở Jungadh đã minh chứng cho sự truyền bá Phật giáo ở Gujarat trong thời kì hoàng đế Ashoka. Trong thời kì Hy Lạp, các triều đại Partho-Scythia, Satvahana, Bodhi, những nhà cai trị Ksatrapas và Saka, những cấu trúc Phật giáo cắt đá xuất phát từ Gujarat, nhiều trong số đó vẫn chưa khai quật”.

“Trong thời kì của các hoàng đế Maitraka, có hơn 13.000 nhà sư ở Gujarat. Chúng ta cũng sở hữu một trong những trường đại học Phật giáo lớn nhất, Đại học Phật giáo Vallabhi ở Vallabhipur tại Gujarat”.

“Gujarat cũng từng là vùng đất của Shantideva, người đã tạo ra kinh Bodhcaryavatara – một trong những văn bản mang tính bước ngoặt trong Phật giáo bằng tiếng Sanskrit, thứ mà hiện nay được biết đến là con đường của Bồ tát”.

“Theo Huyền Trang, Gujarat thịnh vượng là chủ nhân của kho hàng hóa dồi dào, chủ nhân của những thương nhân đã thực hiện hoạt động thương mại rộng rãi, được hỗ trợ bởi những trí tuệ Phật giáo vĩ đại như Dharmagupta, Shrimathi và Gunamathi”.

“Nhà sư lữ hành Trung Hoa, Huyền Trang, đã đi khắp nơi như Bharuch, Kutch, Vallbhipur, Saurasthra, trong đó có cả Vadnagar và Huyền Trang lưu ý rằng cả Tiểu thừa và Đại thừa đều được thực hành ở Gujarat”.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The New Indian Express)