05-01-2018 | Admin

Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong chương trình hành động của Chính phủ sẽ không "để ai ở lại phía sau", không để có người nghèo cùng cực.


Ngày 5/1, dự Hội nghị lần thứ 8 của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQ) tại TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết phối hợp với Mặt trận chăm lo đời sống nhân dân. Chính phủ sẽ có nhiều hành động, trong đó nhiệm vụ phục vụ người dân là quan trọng nhất.

Chia sẻ chuyện từng thăm đồng bào người Mông ở Lào Cai, có những gia đình không có quá 500.000 đồng, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ quyết tâm "không để ai ở lại phía sau", không để có người nghèo cùng cực.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Để giảm tỷ lệ đói nghèo và khoảng cách phân hóa xã hội, ông yêu cầu khắc phục bệnh quan liêu xa dân của mọi cấp chính quyền, không để xảy ra tình trạng "trên nóng dưới lạnh" mà cán bộ cơ sở phải luôn sốt ruột, lo lắng vì dân.

Đặc biệt, Thủ tướng cam kết sẽ khắc phục mặt trái của nền kinh tế thị trường, phòng ngừa khủng hoảng kinh tế xã hội theo chu kỳ; loại bỏ những băng nhóm "xã hội đen" xuất hiện trong nền kinh tế thị trường đe dọa cuộc sống người dân và doanh nghiệp.

Đánh giá năm 2018 là bản lề thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020, Thủ tướng nói sẽ đưa kỷ cương lên hàng đầu trong hoạt động của Chính phủ và chính quyền các cấp, để không "xảy ra tình trạng lộn xộn". 

Ông đề nghị MTTQ và Chính phủ cần duy trì hiệu quả công tác giám sát phản biện xã hội, giải quyết khiếu nại tố cáo, công khai kết luận thanh tra... đồng thời đặt ra một số nhiệm vụ trong bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, sự chống phá của các thế lực thù địch. 

Ông cũng cho rằng phải chú trọng phát triển văn hóa con người Việt Nam, tăng cường bảo vệ hơn nữa môi trường, làm tốt hơn nữa an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, người già, tàn tật...

14 năm mới có Thủ tướng dự hội nghị UBTW MTTQ Việt Nam

Trước đó, thảo luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn chủ tịch UBTW MTTQ - cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, kinh tế càng phát triển thì sự phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng. Người nghèo rơi vào những đồng bào ở vùng sâu xa, đồng bào dân tộc, vùng bị bão lũ... 

"Trách nhiệm xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa còn lâu dài, nặng nề. Mặt trận làm tốt các cuộc vận động này cần có chữ tín, tránh nhân dân hiểu lầm. Do đó chỉ nên vận động thôi, ngân sách giao Bộ Tài chính quản lý. Có như vậy mới giữ được niềm tin với dân, dù lâu nay việc tham nhũng trong Mặt trận hầu như không có", ông đề nghị.

Ông Túc cũng đánh giá Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương hồi đầu năm nay đã hội tụ lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, như là cuộc "Hội nghị Diên Hồng" thời kỳ mới. Và đây là lần đầu sau 14 năm, hội nghị toàn quốc của MTTQ mới có Thủ tướng đến dự.

Hinh chup lai de minh hoa: Các Ban trị sự huyện thị và Tăng Ni toàn tỉnh Bình Phước hòa hợp đoàn kết, ký và đóng dấu. 

Đơn Khiếu Nại của toàn thể Tăng Ni Phật giáo tỉnh Bình Phước gửi về tòa soạn. Về việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Phước lần thứ V nhiệm kỳ (2017-2022) giải quyết không thỏa đáng, không dân chủ của HĐTS cũng như việc bầu BTS lâm thời 

"Hai sự kiện thể hiện đổi mới phương thức về lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ để cán bộ gần dân, sát dân hơn", ông Túc nói.

Hội nghị UBTW MTTQ Việt Nam lần này diễn ra trong hai ngày 5 và 6/1, sẽ thông qua Chương trình hành động phòng chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020; Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2018; thông qua nhân sự Phó chủ tịch và Tổng thư ký mới.

Tuyết Nguyễn