29-08-2017 | Admin

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một hành giả kiệt xuất, một con người tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, tính thủy chung đất nước , dân tộc của Ngài được một nhà ký giả tại Huế ví như " Đỉnh xuất kỳ nhân" của nhân loại.Dấu ấn từ 2007-2017 đã để lại trong quốc dân những thành quả hội nhập quốc tế và lưu lại trong tâm trí Tăng ni Việt nam những bài kinh vàng. Thiền sư về lần thứ tư này, là đánh dấu 10 năm sau đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Hà Nội. " Nhẫn một chút gió yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao". Chính vì thế Ngài đã quên mình, quên thân bệnh, quên đi quá khứ để nối lại "tình huynh đệ chân chính". BBT
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trưa nay, 29-8 - Ảnh: Tịnh An Viên

Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, hôm nay Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về Việt Nam.

Theo đó, Thiền sư đã cùng với các học trò xuất phát từ Thái Lan, trên chuyến bay số hiệu PG947 của hãng Bangkok Airways, đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào lúc 12g35' trưa nay, 29-8.

Theo quan sát của phóng viên, sau khi xuống máy bay, sức khỏe Thiền sư ổn định, không cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện y tế nào. Lúc lên xe về nơi nghỉ, Thiền sư đưa tay vẫy chào chư Tăng Ni và Phật tử chung quanh.

Vào tháng 12 năm ngoái, Thiền sư từ Pháp đã đến Thái Lan thăm viếng trung tâm tu học Làng Mai (số 174 - 176 Ban Sra Nam Sai, Moo 7, Tambon Pongtalong, Pak Chong, Nakorn Ratchasima) và lưu trú tại đó cho đến nay.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe hồi tháng 11-2014, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó Thiền sư đã được đưa sang Hoa Kỳ điều trị sau đột quỵ tại trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center). Sự phục hồi của Thiền sư được cho là “kỳ diệu” ngoài các dự đoán thông thường so với những người cùng bị hiện tượng sức khỏe này.


Sức khỏe của Thiền sư sau chuyến bay vẫn ổn định. Các học trò đang đưa Thiền sư ra xe về nơi nghỉ tạm
Ảnh: Quảng Điền

Với sự chăm sóc về y tế rất chu đáo, đặc biệt là năng lượng tự nội của chính ngài, dù chưa được phục hồi như trước, phải sử dụng xe lăn, nhưng tình trạng sức khỏe của Thiền sư đã tiến triển tốt đẹp. Thiền sư trở về Pháp sau đó. Được các thị giả trợ giúp, ngài đã hiện diện trong nhiều khóa lễ quan trọng của Tăng đoàn, thiền hành cùng cùng đại chúng.

Gần đây, Thiền sư bày tỏ tâm nguyện được về thăm quê hương Việt Nam. Và điều đó đã trở thành hiện thực bằng chuyến đi hôm nay từ Thái Lan về Đà Nẵng. Cũng theo thông tin của phóng viên Báo Giác Ngộ tại miền Trung có mặt tại Đà Nẵng, Thiền sư sẽ lưu lại Đà Nẵng vài hôm, sau đó có chương trình về thăm chốn Tổ ở cố đô Huế.


Tăng Ni, Phật tử Thừa Thiên Huế, nơi quê hương của Thiền sư đón tiếp Thiền sư lần về thăm lần đầu
năm 2005 trong sự nồng hậu và đạo tình thắm thiết - Ảnh Dang Ngo

Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm nay 91 tuổi, xuất thân tu học tại Huế, người thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ; mấy năm trước ngài đã lập trung tâm tu học Làng Mai tại Thái Lan hiện có khoảng 200 vị xuất gia. Thiền sư đã trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007.

Ngài là người nổi tiếng thế giới, được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng cao quý, là tác giả của nhiều tác phẩm Phật học ứng dụng, văn hóa, văn học được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được xếp vào nhóm sách bán chạy nhất tại nhiều quốc gia.

Từ Trời Phương ngoại, các môn đệ đang ngóng tin Thầy trở về Việt nam tại Thất Ngồi Yên, xóm Thượng. FB-LM

Quảng Điền