26-10-2017 | Admin

Linh cữu cố vương Bhumibol Adulyadej được đặt trên Linh xa Đại thắng, diễu hành qua cung điện tới đài hóa thân trước sự chứng kiến của 250.000 thần dân.Lễ tang 5 ngày quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej bắt đầu sáng nay tại Bangkok. Người dân Thái Lan mặc áo đen, tập trung quanh quảng trường Sanam Luang gần Đại Cung điện, nơi Tháp Hỏa táng Hoàng gia được dựng lên để làm lễ, theo Quartz.

Khu hóa thân hoàn vũ bao gồm 9 tòa tháp mạ vàng, tượng trưng cho núi Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Hindu. Người Thái Lan quan niệm sau khi băng hà, linh hồn các vị vua sẽ bay về ngọn núi thiêng Meru. Ảnh: Kingrama9.

Giàn hỏa thiêu được trang trí bằng 600 tượng động vật, thần linh và các sinh vật trong đạo Phật, đạo Hindu. Nằm ở vị trí nổi bật là tượng những con chó cưng của cố quốc vương Bhumibol.

Quan chức Thái Lan cho biết có khoảng 250.000 người tập trung tại quảng trường để có cơ hội nhìn thấy đức vua Bhumibol lần cuối. Ảnh: RTE.

Linh cữu cố vương Bhumibol đặt trên Linh xa Đại thắng, di chuyển từ Đại Cung điện tới khu hóa thân hoàn vũ. Ảnh: Reuters.

Vua Maha Vajiralongkorn quỳ trước di ảnh vua cha trong buổi lễ sáng nay. Ảnh: Kingrama9.

Tân vương của Thái Lan sẽ châm lửa giàn thiêu ở trung tâm khu hóa thân vào 22h tối nay. Tro cốt của vua Bhumibol sẽ được đặt tại Tòa hành lễ Dusit Maha Prasat trong Đại Cung điện, nơi các thành viên hoàng tộc tỏ lòng tôn kính với người đã khuất.

Đội cận vệ Hoàng gia đứng canh gác ở khu hóa thân hoàn vũ trước khi buổi lễ bắt đầu. Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người dân Thái Lan từ khắp cả nước đã kéo tới Bangkok từ nhiều ngày trước để chứng kiến lễ rước linh cữu cố vương. Ảnh: Reuters.

Đại bác khai hỏa trong lễ tang cố vương. Ảnh: Reuters.

Khu hóa thân hoàn vũ gần Đại Cung điện sẽ được dỡ bỏ sau lễ tang. Tuy nhiên, chính quyền đã cho xây dựng 85 đài hóa thân tương tự, trong đó 9 đài ở Bangkok, nơi người dân có thể bày tỏ lòng thương tiếc với cố vương.

Trong lễ tang kéo dài 5 ngày sẽ có các màn trình diễn như múa mặt nạ và múa rối theo các câu truyện sử thi Hindu. Chính quyền Thái Lan cũng phát tài liệu 172 trang mô tả cuộc đời cố vương và lễ tang.

Người dân ngồi dọc tuyến đường bên ngoài Đại Cung điện ở Bangkok để chờ đón linh cữu nhà vua đi qua. Ảnh: AP.

Một phần trong đoàn linh xa rước linh cữu của nhà vua. Ảnh: AFP.

Người Thái cầm di ảnh cố vương. Nhiều người trong số họ đã dầm mưa suốt đêm, ngủ trên vỉa hè để được ở gần với linh cữu nhà vua nhất có thể. Ảnh: EFE.

Một phụ nữ Thái khóc thương nhà vua. Quốc vương Bhumibol được coi là biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước Thái Lan, giúp nước này vượt qua nhiều thời khắc biến động chính trị khó khăn. Quốc vương được rất nhiều người Thái Lan trìu mến gọi là "cha". Ảnh: EFE.

Hồng Hạnh