24-04-2020 | Admin
Đến bây giờ chưa ai biết nguyên linh đã thay lòng đổi dạ, quay mặt với Phật giáo và GĐPTVN?


Xuất thân từ một huynh trưởng GĐPT với tín hiệu Hoà Tin Vui.

Có giáo dục trong các lớp đào tạo GĐPTVN, trước hoặc sau năm 2013 anh  được gia nhập vào cấp tín thuộc đơn vị Từ Ân, GĐPT Đà Nẵng. Anh cùng với một vài  huynh trưởng trẻ sinh hoạt ngay tại Chùa Báo Ân, chùa nằm trong danh bạ GHPGVN.


Sau đó gặp khó, và mất truyền thông qua lại, sự đoàn kết gắn bó trở nên ngày càng bất hoà và mâu thuẫn lớn xảy ra. Vị thầy trụ trì không hợp với vài huynh trưởng, không thể nói chuyện và tôn trọng lẫn nhau. Phật tử có tên pháp danh Nguyên Linh và ... tính rất nóng nảy, đã viết thư đại diện Phật tử có những hành động và lời to tiếng lại, cũng gây áp lực, nặc danh chống báng vị thầy trụ trì chùa Báo Ân (B.A) Đà Nẵng.


Từ đó, trên không thuận, dưới không hoà, thầy B.A đành chấp nhận phương án hạn chế cho  GĐPT đến sinh hoạt và không làm cố vấn giáo hạnh nữa.

Kể từ đó, Nguyên Linh và... đã châm ngòi cho trình trạng bức xúc giữa thầy B.A với GĐPT càng căng thẳng. ( có thư từ gởi đi khắp) hầu làm hạ được uy tín và chức trụ trì, ban hộ tự phải nhường bước trước nhóm Nguyên Linh.


Nhóm nguyên linh, còn kêu gọi các em Oanh vũ ( dưới vị thành niên) và vài anh em trẻ tiếp tục chống đối chùa và đưa các em ra để yêu sách được toàn quyền quyết định các sinh hoạt hằng tuần theo ý định của nhóm nguyên linh.
Thay vì, là một huynh trưởng, biết học, biết pháp kính trên nghe dưới trong Phật giáo, nhưng đây, không, nguyên linh chẳng chịu nghe lời khuyên răng của ai, kể cả chư tôn giáo phẩm địa phương hoặc một số huynh trưởng cao niên.

Lúc đó, đồng cảnh ngộ, BHD GĐPT Đà Nẵng cũng đành chung số phận tiến thối lưỡng nan, bế tắc, bất đồng ghê gớm, cũng có thời gian thông cáo “ sách trắng GĐPT ĐN” dẫn đến phân chia ban bệ, tranh chấp cũng lãnh đạo GĐPT.

Nhóm nguyên linh, thuộc thế hệ thứ 3 trong chức vụ GĐPT, do nóng tính, không phải cương trực... hay anh hùng chi cả, đã tạo ra thêm hố ngăn cách càng sâu với quý Tăng Ni địa phương với Ban Hướng Dẫn GĐPT. Nguyên Linh đã nói, đã viết đủ thứ chuyện trên đời, trong đạo, ngoài quán CaFe, trong nội bộ GĐPT đến bắt lỗi các đàn anh của mình. Nguyên linh đã cậy thế, biết vi tính, biết Online lên mạng nên lúc đó, nguyên linh đã hết sức làm chảy máu nhiều thân Tăng, thân áo lam. Đặc biệt biến nhân tố, mấu chốt chia rẻ đó, thành vết rạn nứt trong nội bộ, nên BHD GĐPT ĐN xuống cấp, mất đầu... không hay từ khi nào.


Cái tài của nguyên linh, là lợi khẩu, lợi bút chiến, ai mà lỡ đụng và làm mất lòng nguyên linh rồi, thì coi chừng...?


Chính vì thế, từ những tâm địa bảo thủ non trẻ này, từ những thói tiểu nhân này, nguyên linh đã cố tình chứng tỏ... và đi lấy lòng được khá nhiều người yếu cơ, yếu vía. Cho đến khi nguyên linh gặp “bến đỗ an toàn về tài chính” .

Nhưng, không biết đến nay, nguyên linh có còn tham gia, gia nhập sinh hoạt với ban thường vụ BHD GĐPT ĐN nữa không? Từ ngày bỏ GĐPT ở chùa Báo Ân và đầu quân cho một công ty xuất nhập khẩu giàu có.
anh tính nào tật đó, chuyên đi bới móc những câu chuyện đời thường, cá nhân, nhân phẩm người khác, cái vụ Phước Nguyên là một trong các phi vụ thành công, có tiếng vang của nguyên linh nhất từ trước tới nay. Không dừng lại đó, nhóm nguyên linh còn xổ giọng lên mặt dạy Thượng tọa Thích Nhật Từ ( T. T Nhật Từ, dưới sự quản lý của Ban Trung Ương GHPGVN, và dưới sự hướng thượng của Ban Trị Sự PG T.P HCM), chưa tới lượt nhóm của nguyên linh hô mưa, gọi gió, đòi đập đỗ, nhục mạ uy danh T.T Thích Nhật Từ, và còn mong hoán đổi, thay thế các công việc Phật sự tại Học Viện PGVN tại Tp. HCM của vị Phó Viện Trưởng thường trực.


Không dừng ngang đó, nhóm nguyên linh còn giã tâm, kêu gọi phá trang nhà Vedepphatphap.vn hoặc ai mà dám công khai phản bác lại luồng tư tưởng cực đoan, một chiều của anh. Nhóm nguyên linh đã có nhiều bài viết, nhiều đoạn văn vu khống, bôi bẩn và chà đạp danh dự đối với thầy Pháp Bảo đang làm chủ của một website truyền thông Phật giáo. ( quy mô ngôn luận, hướng đi hoà hợp, tình huynh đệ).
Được chùa tổ, cho biết, có người gọi điện thoại về Huế, nói xấu Pháp Bảo, chê Pháp Bảo này nọ và đã hỗn hào với Pháp Bảo không còn một chút cảm tình nào .

Thầy trụ trì Đơn vị GĐPT Từ Ân chùa Báo Ân thành lập mới.


Vậy đó, đường đường là một huynh trưởng có thọ Tam quy ngũ giới, có học qua các hạnh, Tinh tấn, từ bi, hỷ xả thế mà nhóm nguyên linh, không biết bám vào đâu, ăn vào đâu mà có thể lợi khẩu và hồ đồ đến thế? bất chấp thầy Pháp Bảo đã từng gắn bó và kết nối trong tình lam với mình, với các đoàn thể ( Thanh Tịnh, hoà hợp, lý tưởng) trên 20 năm.
Trên tinh thần của thầy Pháp Bảo đi tu là “báo bổ ân đức, đền ơn chư tổ”, luôn luôn biết phép Kính Phật trọng Tăng, mà cái hạnh đó từ thời làm điệu thầy Pháp Bảo đã được quý tôn đức thương tưởng hết.
tuy xuất thân ở chùa Huế, nhưng thầy Pháp Bảo đã xin vào Nam, ở các chùa Giáo Hội tu học cho đến lúc trưởng thành.
Hay không vì, cùng với nguyên linh chung đường chống đối Phước Nguyên, chống T T Thích Nhật Từ, Viện Nghiên Cứu Phật học VN nên nguyên linh đã tìm đủ mọi cách phá hoại thanh danh của người khác, bất chấp tình xưa nghĩa cũ, để kiếm chuyện và làm rối ren thêm tình hình Phật giáo nước nhà.

thầy Pháp Bảo cùng với 1 Ban Hướng Dẫn GĐPT có buổi sinh hoạt chung trong tỉnh Thừa Thiên Huế.


Gần đây trên Facebook nguyên linh và nhóm thời luận nguyên linh đã có thêm nhiều màu sắc chiến tranh tâm lý, khơi màu khẩu chiến ... và có những hành động, lời nói gây căm thù, đỗ vỡ, lục lọi đời tư nhân phẩm của người tu hành để tìm cầu cái danh ảo “ anh hùng bàn phím”. Và thiếu tôn trọng thư từ, tin nhắn , suy nghĩ riêng tư để cung cấp cho giới ngoại đạo, giới doanh nghiệp... hầu bán bổ đời sống phạm hạnh, nghiêm túc của một số tu sĩ chính kiến đang làm truyền thông, báo chí Phật giáo.
Nếu nguyên linh đang sinh hoạt hay hoạt động tại đơn vị GĐPT nào hoặc làm việc thường vụ cho BHD GĐPT (BHD truyền thống GHPGVNTN) tỉnh nào thì chúng tôi mong mỏi quý huynh trưởng đang quản lý nhân sự đoàn sinh, hội viên nguyên linh ( Huỳnh Quang) tại Đà Nẵng- Huế thì phải có phương pháp huấn luyện và đào tạo thực thụ trở thành những ánh gương của người huynh trưởng cầu thị Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh Nghiệp...!


Không thì rất tiếc như “một đàn anh lên chức“như diều gặp gió tại Thừa Thiên, chuyên chống Tăng không dám chống người NN?

P.V BT  Kinh Tâm -  Pháp Hoa

Ba Điều Luật GĐPT- xin hãy áp dụng vào đời sống:


-Thứ nhất, để mọi người cần đánh giá lại tổ chức GĐPT và các tư cách con người của các ông huynh trưởng bị biến chất?

- Thứ hai, báo chí VĐPP xin thông tin đến Cơ quan, Ban ngành GHPG có đáng tin vào một lời của người PT có tính khí bất thường này đưa ra không?

-Thứ ba, mong mỏi khách quan các Ban đại diện PG, các ban HD GĐPT cần chấn chỉnh lại đường lối đào tạo và huấn luyện huynh trưởng thời nay theo đúng tinh thần Phật pháp, theo đúng tinh thần hướng đạo do cố HT. Thích Minh Châu, bác Tâm Minh, bác Võ Đình Cường... cất công thành lập.

Vì BHD quá “chủ nghĩa", cái tôi, nên không thể nhân rộng mô hình GĐPT này đi xa được trên toàn quốc. Vì sao mô hình GĐPT không thể phát triển tại miền Bắc, miền Nam, còn miền Trung thì đang có tình trạng thụt lùi, phân hoá?


Một buổi lễ Mừng Xuân của Gia Đình Phật Tử Việt Nam được Nguyên Linh tổ chức trong hội trường XHCNVN.


Xem thêm về hai bài viết có liên quan để học hỏi và tiếp nhận:


Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai. Người tự tin là người biết nhìn lại mình từ ý nghĩ, lời nói cho tới hành động nên không bao giờ cống cao ngã mạn khinh thường người khác.

https://phatgiao.org.vn/that-bai-lon-nhat-cua-doi-nguoi-la-tu-dai-d28033.html


Nhận biết và chuyển hóa tâm tính kiêu căng, ngạo mạn

Đối với mỗi cá nhân sự tự tin là một trong những yếu tố dẫn dắt đến thành công. Tuy nhiên, nếu một người tự tin thái quá về khả năng, năng lực của mình và nghĩ rằng bản thân là cá thể xuất sắc, thông thái hơn tất cả mọi người, thông thường những người này được cho là kiêu ngạo.

https://phatgiao.org.vn/nhan-biet-va-chuyen-hoa-tam-tinh-kieu-cang-ngao-man-d38716.html


Nguyên Linh, người ăn mặc đồng phục Lam, ngồi cuối bàn họp, buổi họp tại chùa Thuận Thành -Đà Nẵng, nơi có đơn vị GĐPT Thuận Thành sinh hoạt ( quyết đòi không đi theo Phân Ban GĐPT nhưng ...)


P.V