29-02-2020 | Admin
Trong những ngày đầu tháng 2 âm lịch năm Canh Tý ( 24/25/26/02/2020). Đức Cố Đại Lão Hoà Thượng Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, xử lý thường vụ Viện Hoá Đạo đã viên tịch tại Chùa Từ Hiếu T.P Sài Gòn. Để lại bản Di Chúc 7 Điều, chính kim ngôn và tay Ngài ấn ký vào năm Phật lịch 2562.
Tang lễ của Ngài, diễn ra đúng tầm ba ngày kể từ sau giây phút Ngài tân viên tịch.
Một cuộc đời “ 法中樑傑 • PHÁP TRUNG LƯƠNG KIỆT” do Đại Danh Tăng H.T Thích Trí Quang ấn niệm tại Huế.


Cuộc đời ấy, đã có kết quả khúc ca phổ đồng, rạng ngời Phật giáo Việt Nam và chính trường thế giới. Kết quả tinh anh đó, là một di sản tâm linh hoằng pháp mầu nhiệm của Đức Tăng Thống. Ngài chưa bao giờ đòi sự “ công bằng” cho riêng Ngài, nhưng Ngài đã sống chết trên sự công bằng ấy, cho quần sanh và nhân loại. Và đến hôm nay, sự công bằng lương tri đó, đã hội tụ về dưới bóng quan tài uy linh, ngàn năm có một “ Vô uý thượng sỹ ”. Ai đến đây, cũng đang thực hành về hạnh Vô uý của Ngài để lại cho Dân tộc và Đạo Pháp. Nên đáng trân quý thay!


“Khi sống, chăm lo Giáo Hội, đến khi mãn, Tăng già đoàn thể trở về lo lắng hậu sự cho Ngài”. Đó là một vẻ đẹp của Phật pháp, và đó cũng là hoài bảo chư Phật, cũng chính là tâm nguyện cao đẹp của một nhà tu hành xuất chúng.


Xuất chúng, trong phạm vũ, trong hoàn cầu. Xuất chúng khi xử sự đúng với tinh thần Bản thệ của một vị Khất sĩ cao niên, giới đức vẹn tròn.


Không lẽ, chúng ta, còn mong cỗ quan tài không hoà hợp hay sao, hay ai đó còn muốn Ngài chết rồi vẫn phải đòi ánh sáng hoà bình?


Cuộc đời của Ngài, dành cho Ngài, thuộc về Ngài là năm cuối đời ( 2019-2020), Ngài đã sống an nhiên, tự tại, Vô cầu phẩm hạnh tự cao. Ai cũng thế thôi, các lãnh tụ tinh thần trên thế giới, đều để lại thông điệp sống và cần sống cho con người trên trái đất “ yêu thương và hàn gắn, bất phân nhưng không bất lập”. Ngài chia sẻ, vì quê hương tôi đấu tranh, vì người dân tôi lên tiếng, vì đạo pháp tôi bày tỏ chính kiến bất phục. Nên phải chăng, chúng ta đã nhận ở Ngài quá đủ, nợ Ngài vạn lời thủy chung?


Sự cương trực, có một không hai đó, còn minh chứng cho Trận Thuỷ Chiến Ngô Quyền và Đại vương Hưng Đạo- Trần Quốc Tuấn tại Quảng Ninh( nay), một con người, một hào khí của cả Dân tộc, Ngài là báu cổ của Dân tộc còn sót lại trong thế kỷ 20. Nếu Giang sơn, Đất quốc có vận mệnh ngoại xâm, thì chính đây là trái tim, là khí phách anh hùng Bi- Trí-Dũng sẽ lên đường hy hiến.


Trong buổi tiếp kiến nữ lãnh đạo Hoa Kỳ Miền Nam, đại diện cho đương kim Tổng Đại Sứ Quán Tại Việt Nam. Hoà Thượng Thích Thái Hoà đã thượng thủ thay mặt Giác Linh cố Đại Lão Đức Tăng Thống đệ Ngũ GHPGVNTN cám ơn bằng cả trái tim chân thành đến Quốc Hội nước Hoa Kỳ, Chính Phủ các đời Tổng Thống Hoa Kỳ, và Các Hiệp Hội Nhân Quyền Trên Thế giới đã yểm trợ cho công cuộc, nguyện vọng tồn vong của GHPGVNTN qua năm đời Tăng Thống tiền nhiệm. “Chiến ghế năm xưa, Ngài ngồi đây, như bây giờ vẫn hiển hiện trước mắt chúng ta” một tấm lòng và khối óc mẫn tuệ vô song.
Thật đúng vậy, ngài đại sứ Mỹ, Daniel J. Kritenbrink tại Hà Nội đã thấu rõ và đúc kết cuộc đời của Ngài Tăng Thống trong bảng Tuyên bố hy hữu, ca ngợi Đệ Ngũ GHPGVNTN “ công lý phi bạo lực” vào chiều ngày 25/02/2020. Một tuyên bố như nhắc lại các giải thưởng quốc tế nhiều thập niên liền trao tặng, vinh danh Ngài Tăng Thống. Và vì Ngài cũng là một ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hoà bình. Vậy là Đất Nước, Dân tộc Việt Nam ta đã có hai vị Tu sĩ ( H.T Thích Quảng Độ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh) đã làm nên một mốc vàng son, một bản hùng ca trên nóc nhà Thế giới, với tinh thần “ phụng sự- đừng sợ nữa, hoa sen trong biển lửa”.


Một Lễ Tang theo nghi thức Quốc tế, không đơn thuần của các Tăng đoàn, Giáo Hội. Nên chúng ta, các Tăng sĩ đừng có thiết tha tiếc nuối và bẽ bàng hoặc không thừa nhận một “Đạo Tang lễ nghi Hòa Hợp, Hoà Bình, Nhân văn” mà nhân loại đang hướng tới, Liên Hợp Quốc đang mong chờ “ Một Phật giáo làm gì cho nhân thế trong tương lai...”
Bây giờ là lúc tiếng nói ấy, phát khởi, bây giờ là lúc thức tỉnh lương tri, lương tâm và sự thật. Và để một công án thiền, mang tên vị sứ giả Như Lai không thất, không chùa, không tháp- Bát Nhã Tâm Kinh lưu dấu trong tâm thức vạn loài.


Và đã đến lúc “bánh xe tự chủ” nội lực xuất hành, đầu lộ, vạch xuất phát. Thay Năm đời Tăng Thống thiết lập lại tiền đồ...
Đệ Nhất H. T Thích Tịnh Khiết, mở ra chương mới Phật Giáo Việt Nam, sánh tầm non sông.
Đệ Nhị HT Thích Giác Nhiên, Đức độ uy phong, giới hạnh toàn chơn.
Đệ Tam HT Thích Đôn Hậu, Nhập thế toàn năng, khai thông mạng mạch.
Đệ Tứ HT Thích Huyền Quang, Trí Bi kiện hành, kỷ cương Giáo Hội.

Đệ Ngũ HT Thích Quảng Độ, Tự độ, độ tha, năng hành bồ tát đạo, lõi kim cương sáng chói, Pháp hoa đại thừa phổ chiếu, hàn phục ma vương...


Có thể Phật giáo thống nhất là của chúng ta, những người con Phật Việt. Tổ tiên nhiều đời của thất chúng đã làm nên đạo vàng hôm nay.


...Chờ một Tân Tăng Thống đệ lục, hoà bình thế giới, nhân tâm thông suốt, kiến tánh thành Phật, tấm gương thân giáo, ái ngữ lắng nghe, phổ độ phương Tây.


Con, hậu duệ PGVN
Thích Pháp Bảo


ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Với sự ưu buồn mà tôi biết được sự ra đi gần đây của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ. Tôi xin cầu nguyện cho người huynh trưởng tinh thần của chúng tôi và lời phân ưu đến với môn đồ pháp quyến.

Mặc dù tôi đã không có cơ hội gặp mặt Đức Tăng Thống, tôi biết là ngài đã hy hiến bản thân cho việc hoằng hoá độ sinh. Trong lúc chúng ta tưởng nhớ ngài, chúng ta có thể hoan hỷ là ngài đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Với sự cầu nguyện của tôi,

(Ký tên)
Đức Đạt Lai Lạt Ma