15-05-2016 | Admin

“Bát phong trong nhà Phật” nghĩa là Tám ngọn gió đời, là Tám pháp thế gian, là thước đo người tu hành chân chính. Tám gió này hay làm con người vọng động, điên đảo mà sinh ra vui vẻ, hạnh phúc hoặc phiền muộn, khổ đau.Chuyện kể rằng, có lần Đức Phật đang trên đường đi hóa duyên thì ngang qua một ngôi làng, đột nhiên có một đám người kéo đến tìm Ngài và nói những lời hết sức vô lễ, xấu xa. Đức Phật chỉ im lặng lắng nghe, sau khi họ nói xong mới ôn tồn bảo: “Cảm ơn các vị đã tới tìm tôi, nhưng tôi đang có việc phải đi ngay, người dân làng bên còn đang đợi tôi, tôi phải đến đó đã. Ngày mai khi xong việc tôi sẽ có đủ thời gian, lúc đó nếu như các vị còn điều gì muốn nói với tôi thì chúng ta sẽ gặp lại nhau được không?”.

Đám người nghe xong thì không tin nổi vào tai mình, kinh ngạc: Chuyện gì xảy ra với người này vậy? Một người trong số đó liền hỏi Đức Phật: “Chẳng lẽ ông không nghe thấy chúng tôi nói gì sao? Chúng tôi nói ông không ra gì cả, vậy mà ông không phản ứng gì hết.”

Đức Phật nói: “Nếu các vị muốn tôi phản ứng lại thì quá muộn rồi, các vị phải quay về mười năm trước thì mới thấy được tôi phản ứng. Nhưng mười năm nay tôi đã không còn bị người khác điều khiển, tôi không còn là một nô lệ nữa, tôi là chủ của bản thân mình. Tôi chỉ dựa vào việc mình cần làm chứ không chạy theo phản ứng của người khác.”

Trong cuộc sống, có những người tâm như ngọn cỏ đầu tường, gió thổi cỏ động, cứ luôn bị ngoại cảnh chi phối. Họ không thể giữ được bình tĩnh, quyết định phản ứng nóng nảy hoặc vô cùng quyết liệt. Thế nhưng, chính họ không biết rằng mình đã vô tình thành nô lệ người khác.Nếu như bạn có ý thức rèn giũa bản thân, học cách khoan dung nhẫn nại, luôn suy nghĩ tích cực và thiện tâm với người khác, thì nhất định có một ngày bạn sẽ làm được. Khi ấy, tâm của bạn không còn là ngọn cỏ – gió vừa thổi tới đã vội vàng lay động, mà tâm sẽ vững chãi như ngọn núi – dù là ngọn gió nào cũng không thể lay chuyển được!

CTV vedepphatphap.vn st