03-03-2020 | Admin

Đức Dalai Lama đứng đầu danh sách 100 người ảnh hưởng nhất.Đức Dalai Lama là người đứng đầu danh sách 100 nhân vật đang còn sống có ảnh hưởng tinh thần lớn nhất thế giới, theo bình chọn của Nhà xuất bản Watkins Books (Luân Đôn, Anh) năm 2020.


Các nhân vật được bình chọn năm nay gồm những vị thầy tâm linh, các nhà hoạt động xã hội, các tác giả, nhà tư duy có ảnh hưởng đến thế giới trên nhiều phương diện khác nhau như Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Đức Giáo hoàng Francis, Greta Thunberg, Russell Brand, Desmond Tutu, Bob Dylan,…

Số phát hành 61 của tạp chí Watkins Mind Body Spirit cuối tháng 2 dành 16 trang in tiểu sử, hình ảnh và đóng góp nổi bật của 100 cá nhân được bình chọn.

Hoạt động bình chọn này được Watkins Books khởi xướng năm 2011. Cá nhân được bình chọn phải đáp ứng 3 tiêu chí: đang còn sống cho đến ngày 1-1-2020; có đóng góp tinh thần đặc biệt trên phạm vi thế giới và là nhân vật được tìm kiếm thường xuyên trên Google, xuất hiện trong Dữ liệu quốc tế Nielsen Data, có trang thông tin Wikipedia và có sự chia sẻ chủ động thông qua Internet.


Huệ Trần

(theo The Phayul)Bộ Trưởng Ngoại Giao Michael R. Pompeo
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 lên tiếng chia buồn về sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng thống Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Tuyên bố báo chí do phát ngôn nhân Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ ‘Nhân danh Bộ trưởng Ngoại giao Michael R. Pompeo và người dân Hoa Kỳ, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đức Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một nhà đấu tranh không mệt mỏi cho quyền tự do tôn giáo và những quyền con người khác. Ngài luôn theo đuổi công lý với đường hướng bất bạo động. Những nỗ lực ôn hòa của Ngài giúp mang lại cho bản thân Ngài những giải thưởng quốc tế, trong đó có một vài lần được đề nghị giải Nobel Hòa Bình. Chúng tôi gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam và các Phật tử trên khắp thế giới.”

Trước đó vào hôm 24 tháng 2, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ra thông cáo báo chí ca ngợi những cống hiến của Hòa thượng Thích Quảng Độ cho tự do tôn giáo và nhân quyền.

Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất viên tịch hôm 22/2/2020 tại Chùa Từ Hiếu, phường 1, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, thọ 92 tuổi.

Mairead Corrigan Maguire 
Khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình năm 1976
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Xin nhận nơi đây lời phân ưu của tôi trước sự viên tịch của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Tinh thần hoà bình và bất bạo động của Người là niềm cảm hứng cho biết bao kẻ khác. Người sẽ ở trong trí nhớ như Nhân chứng cao cả của lòng yêu thương.

“Xin gửi niềm Hòa bình đến mọi người”.

Mairead Corrigan Maguire,
Nobel Peace Prize Laureate, (1976) Ireland

Please accept my condolences on the death of Thich Quang Do.

His spirit of peace and nonviolence was an inspiration to many people and he will be remembered for his great witness to loving kindness

To all
Peace

Ahmed Shaheed 
Báo cáo viên Đặc biệt LHQ về Tự do Tôn giáo
- THÔNG ĐIỆP VỀ SỰ RA ĐI CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

“Với nỗi buồn thương, tiếc nuối, tôi được tin Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ viên tịch tại Saigon. Trong nỗi mất mát này, tôi xin chân thành phân ưu với cộng đồng Phật giáo Việt Nam và hết lòng ngưỡng mộ Đức Tăng Thống suốt cuộc đời dài ông dũng dấn thân cho hoà bình và tự do lương tâm”.

Dr. Ahmed Shaheed,
UN Special Rapporteur on Freedom of Religion or Belief

“It is with deep sadness that I learned of the passing of Patriarch Thich Quang Do in Saigon. During this time of mourning I would like to express sincere condolences to the Buddhist community in Vietnam and pay tribute to Thich Quang Do’s  life-long and courageous commitment to  peace and the freedom of conscience.”


Đại sứ quán Mỹ đã đến thắp hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Độ.
https://www.state.gov/condolences-on-the-passing-of-the-patriarch-of-the-unified-buddhist-church-of-vietnam-thich-quang-do/


Hòa thượng Thích Quảng Độ (chữ Hán: 釋廣度; 27 tháng 11 năm 1928 - 22 tháng 2 năm 2020) là Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ ngày 17 tháng 8 năm 2008[1] và là một nhân vật bất đồng chính kiến Việt Nam vì các hoạt động đấu tranh nhân quyền.[2] Ông được trao Giải tưởng niệm Thorolf Rafto năm 2006.[3][4] Là người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình nhiều lần,[5][6] ông được báo chí quốc tế xem là một trong những người có cơ hội đoạt giải này.[2][7][8]Thích Quảng Độ sinh ngày 27 tháng 11 năm 1928 tại xã Nam Thanh huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình, tên khai sinh Đặng Phúc Tuệ (鄧福慧). Năm 1954 ông di cư vào Nam rồi trở thành một nhân vật lãnh đạo Phật giáo Việt Nam.

Đức Dalai Lama là người đứng đầu danh sách 100 nhân vật đang còn sống có ảnh hưởng tinh thần lớn nhất thế giới, theo bình chọn của Nhà xuất bản Watkins Books (Luân Đôn, Anh) năm 2020.

Đạt-lại Lạt-ma là phiên âm Hán Việt từ chữ Hán 達賴喇嘛 (Pinyin Dá lài lǎ ma). Trên thực tế, sách báo tiếng Việt sử dụng thường xuyên Đạt Lai Lạt Ma. "Đạt-lại" có gốc từ tiếng Mông Cổ nghĩa là "biển cả" còn "Lạt-ma" là từ tiếng Tây Tạng được dịch từ tiếng Phạn guru गुरू là từ xưng hô dành cho các vị Đạo sư. "Đạt-lại Lạt-ma" có nghĩa là "Đạo sư với trí tuệ như biển cả". Trong lối dùng hàng ngày nhiều người còn dùng Phật sống để chỉ Đạt-lại Lạt-ma.

Theo truyền thống của người Tây Tạng, Đạt-lại Lạt-ma là hiện thân lòng từ của chư Phật và Bồ Tát, người chọn con đường tái sinh trở lại kiếp người để cứu giúp chúng sanh. Danh hiệu Đạt-lại Lạt-ma cũng được hiểu là Hộ Tín, "Người bảo vệ đức tin", Huệ Hải, "Biển lớn của trí tuệ", Pháp vương, "Vua của Chánh Pháp", Như ý châu, "Viên bảo châu như ý"...


"Các nhà khoa học nói rằng, bản chất con người cơ bản là từ bi, điều đó là tốt; bởi vì nếu bản chất đó là sự giận dữ thì chúng ta sẽ không có hy vọng. Hơn nữa, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng, sự tức giận, sợ hãi và hận thù liên tục sẽ ảnh hưởng và xói mòn hệ thống miễn dịch của chúng ta, trong khi đó, nuôi dưỡng tâm từ bi thì sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của mình. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta cần sử dụng bộ não của mình để làm thăng hoa các giá trị như vậy".

Thích Nhất Hạnh (tên khai sinh Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926) là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình người Việt Nam.

Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949.[1] Năm 1973 khi hiệp định Paris được ký kết, ông bị cấm về Việt Nam và ở lại Pháp từ đó đến nay.

Thích Nhất Hạnh được một số tờ báo đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma.[2] Ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông.[3]

Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh. Ông là người vận động cho phong trào hòa bình, với các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn.[4]

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên Huế, là tổ đời thứ 8 của môn phái Từ Hiếu, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế. Năm 40 tuổi, ông rời Việt Nam, sáng lập dòng tu Tiếp Hiện và thiết lập các trung tâm thực hành, thiền viện ở nhiều nước.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, tích cực thúc đẩy hòa bình. Ông đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" trong cuốn "Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa".


BBT. VEDEPPHATPHAP.VN

P.V Tuệ Thành