07-11-2019 | Admin

TTO - Ngày 7-11, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã đến văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM để sám hối sau khi thư xin lỗi của ông liên quan tới phát ngôn về khối tài sản của sư Toàn xúc phạm Phật giáo, không được chấp thuận.Trước việc xá tội chính thức của vp 1, nên có buổi họp liên Tỉnh Phật giáo. Ít ra là 20 Tỉnh Giáo hội PGVN đã gửi đơn,để không phụ lòng của Tăng ni Phật tử, thiện trí thức dày công, mất thời gian lên tiếng phản đối 1 tháng qua.


-Giáo Hội VP2 Tạm chấp nhận ghi nhận lời ăn năng hối lỗi của ông DND bằng miệng ( Cá Nhân)

-Ban chất vấn do VP2 và Ban Lãnh Đạo Đại Học KHXH và Nhân Văn ( chờ kết quả bằng văn bản cho xứng tầm Giáo Hội PGVN)

- Nhiều TNPT hoan hỷ buổi tường thuật sáng 07/11/2019 của VP2 TƯ đi hướng giải quyết ổn thỏa đạo lý, đạo tình nhưng TNPN đề nghị thêm 3 tháng cấm khoá ( giảng dạy của DND vì vi phạm đạo đức giáo dục)

- Toà soạn báo Zing new .vn phải thành thật xin lỗi bằng văn bản chính thức, chúng tôi không đồng tình “lời cáo lỗi” qua điện thoại hoặc đăng trên online.


Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM từng nói: “nếp sống thật sự của Phật giáo là bề ngoài có vẻ đơn sơ, nhưng bên trong là một sức sống vô cùng mãnh liệt.

Luôn lấy cái nhìn của chánh niệm và chánh định để thấy được mọi việc đúng và sai trong cuộc sống”.

Cho nên:

Không có một cá nhân nào, vị trí nào, đẳng cấp nào có thể thay đổi được vận mệnh của Phật giáo.

Phật giáo chịu ngồi xuống chứ không để ai ngồi xổm lên mình.

Phật giáo là đại diện cho lòng bao dung, khoan dung, vị tha độ lượng nhưng không nhân nhượng.

Bản thân Phật giáo không muốn đứng trên thiên hạ, mà chỉ mong thiên hạ hãy để dành cho Phật giáo một vị trí đứng.

Phật giáo luôn tha thiết với người biết sám hối chân thành. Phật giáo không đối lập ai nhưng Phật giáo cũng cần thể hiện quan điểm rõ ràng, sáng sủa của mình do Bậc Thầy Tứ Thánh Đế chỉ bày tường tận.Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã đến văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM để sám hối trước lãnh đạo Giáo hội - Ảnh: GHPGVN cung cấp

Ông Dương Ngọc Dũng là tiến sĩ tôn giáo học, đang là cán bộ quản lý bộ môn và giảng viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM. Ông Dũng đã tỏ bày lời sám hối trước thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 7-11, thượng tọa Thích Minh Nhẫn - ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết, sau khi bày tỏ lỗi lầm, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã chắp tay thành khẩn xin sám hối Tam Bảo, sám hối toàn thể tăng ni về những phát ngôn trong thời gian qua.

Ông Dũng nói ông nhận thấy những khủng hoảng thời gian qua giữa ông và cộng đồng các tăng ni, phật tử là một nghiệp duyên của cuộc đời ông. Ông Dũng hứa từ nay về sau sẽ không bao giờ có những phát ngôn, suy nghĩ không đúng như vậy về Phật giáo và mong muốn thời gian tới sẽ làm được điều gì đó đóng góp cho đạo Phật để chuyển hóa những nghiệp duyên của bản thân.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã tiếp nhận lời sám hối của ông Dương Ngọc Dũng và bày tỏ mong muốn chư tôn đức tăng ni, quý phật tử và cộng đồng mạng yêu mến đạo Phật hãy hoan hỉ chấp nhận sự thành tâm sám hối của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng và khép lại quá khứ để cùng hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai.Thư xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng - Nguồn: Giáo hội Phật giáo Việt Nam


Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết trước đó, sáng 6-11, tại trụ sở Trung ương Giáo hội chùa Quán Sứ (Hà Nội), lãnh đạo báo điện tử Zing.vn đã đến xin lỗi Giáo hội Phật giáo Việt Nam về bài phỏng vấn tiến sĩ Dương Ngọc Dũng bình luận về khối tài sản của sư Thích Thanh Toàn cũng như những phản định về đạo Phật.

Bài phỏng vấn này đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiều tỉnh, thành phản đối cho rằng ông Dũng "xúc phạm đạo Phật". Tối cùng ngày, tờ báo này đăng cáo lỗi về sự việc trên và gỡ bài phỏng vấn ông Dũng đã đăng tải trước đó.


Được biết, các Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, thành trên cả nước đã có thư, đơn kiến nghị, tờ trình gửi tới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo chính phủ và các bộ ngành liên quan đề nghị phải xử lý những phát ngôn của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng trên báo điện tử Zing.vn vì đã "xúc phạm nghiêm trọng tới Phật giáo, tới tính thiêng và tình cảm của người dân Việt Nam".

Ngày 4-11, văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức nhận được văn bản xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng với nội dung: "Trong thời gian qua tôi có những lời phát biểu vô tình đã gây tổn thương tình cảm tôn giáo của các bậc chân tu và các Phật tử thuần thành; tôi xin thừa nhận sai lầm vì đã phát ngôn không đúng chuẩn mực, gây ra những ngộ nhận không cần thiết. Tôi xin được thành tâm sám hối trước Tam bảo về những phát ngôn đó. Đồng thời, tôi cam kết sẽ cẩn trọng trong các phát ngôn của mình".

Tuy nhiên, lời xin lỗi của ông Dũng bằng văn bản gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn chưa thuyết phục được một số tăng ni, phật tử. Vì vậy, ông Dũng đã phải có buổi sám hối trực tiếp tại văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào hôm nay, 7-11.

Nêu Ý Kiến sau đây:

1.Nhanh nhưng đừng vội, phải có giai đoạn giải quyết ( video sử từ PhatsuonlineTV , 25 BTS)
2. Báo PG nhẹ dạ khi nghe ông Dũng nói lời quy y
3. giải quyết có sự nghe theo ý cấp lớn, không công khai rộng rãi
4. Vấn đề nổi cộm của PGVN mà như việc của1 vài vị có quyền trong Hội đồng VP1.
5. Chờ đợi sớm nhận văn bản trả lời các thư kiến nghị và Lãnh đạo VP2 từ Trường chủ quản DND.

P/s Giai đoạn này sẽ có đưa vào sử liệu PG , tuy nhiên PGVN không có chứng cứ văn bản hợp lý để viết sử. Vì BGH ĐHKHXH và Nhân Văn đã phủ nhận công văn BTS PG Tỉnh Đăk Lăk về cá nhân và lời ông DND phát biểu trong 25 văn thư kiến nghị từ các cấp GH. 

Chính Phủ nước CHXHCNVN ý kiến về Luật với Báo chí , đại biểu.
Quốc Hội nước CHXHCNVN có ý kiến với đại biểu, báo giới, phóng viên các toà soạn Thông tin tuyên truyền về Tôn giáo, về Phật giáo và nhân dân tín ngưỡng.
Nghe, nghiên cứu 30’ trước quyết định sinh tử của Phật giáo trước thời đại 4.0

https://www.youtube.com/watch?feature=share&v=Bl2tsobhPWc&fbclid=IwAR38ExQVkPfHq_mWkTg_IGffapnosPtYlWwSsI3XNxauEnr8AWh1UT-8p00&app=desktop

https://thanhnien.vn/van-hoa/thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-viec-ts-duong-ngoc-dung-duoc-cho-xuc-pham-phat-giao-1145351.html?fbclid=IwAR3Zeqy58rpvaqbmqnnQYO-TNjXemq2Wk8G31RdYtc_RD5q8sVxmlvcSAyA

https://m.vov.vn/doi-song/xuc-pham-dao-phat-tsduong-ngoc-dung-thua-nhan-sai-lam-va-xin-sam-hoi-974743.vov

Ban Biên Tập VPO Tổng Hợp


THIÊN ĐIỂU

https://tuoitre.vn/binh-luan-300-ti-cua-su-toan-xuc-pham-phat-giao-mot-tien-si-sam-hoi-20191107194704066.htm