26-07-2016 | Admin

Trong buồng giam dành cho phạm nhân nam, hàng chục người đang "thả mình" trong thế giới thiền để tĩnh tâm, sám hối.Đại tá Nguyễn Văn Lâm (Phó giám thị Trại giam Đồng Sơn thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại tỉnh Quảng Bình) cho biết, trại đã chủ động phối hợp với đơn vị bên ngoài mở lớp dạy thiền cho một số phạm nhân. "Hoạt động này giúp phạm nhân tịnh tâm, sám hối lại vừa có tác dụng nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần”, ông nói và cho hay đó là nét mới trong giáo dục, cải tạo phạm nhân.

“Chúng tôi tránh áp đặt những nguyên tắc bắt buộc. Đôi khi việc ép buộc sẽ tạo ra không khí căng thẳng, dễ dẫn đến việc phạm nhân đối phó, chống đối... Để họ tự giác cải tạo, tự giác rèn luyện, chúng tôi thử nghiệm giải pháp thiền và đã đạt kết quả tốt đẹp”, đại tá Lâm tâm sự.

Các cán bộ trại giam Đồng Sơn xác định nhiệm vụ cảm hóa phạm nhân không chỉ là việc làm ngày một ngày hai. Qua những công việc thầm lặng, không tên, bằng tình thương, lương tâm và trách nhiệm, những cán bộ quản giáo ở đây đã đánh thức mầm thiện trong những con người tưởng chừng không thể cải tạo nổi.

pham-nhan-hoc-thien-trong-trai-giam

Trại giam Đồng Sơn dùng phương pháp cảm hóa để giáo dục phạm nhân.

Trường hợp phạm nhân Mai Viết Nam là một trong hàng trăm trường hợp như thế. Mang 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và không có cuộc sống trọn vẹn như mọi người, khi “nhập trại”, Nam luôn mặc cảm và có thái độ chống đối. Cán bộ giám thị dùng nhiều biện pháp để cảm hóa, nhưng anh ta không khuất phục.


Thế nhưng, bằng sự đồng cảm, kiên trì và trách nhiệm, thượng úy Trần Văn Nam đã khiến cho phạm nhân này thay đổi. Từ việc được công nhận tiến bộ, tích cực gương mẫu trong học tập, lao động cải tạo, Nam 2 lần được khen thưởng trước toàn trại, được tín nhiệm bầu vào ban tự quản phạm nhân và có nhiều đóng góp phong trào trong toàn trại. 

Tại trại giam này còn dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ y tế chăm sóc tận tình những phạm nhân đang ngấp nghé bên kia cuộc đời bởi những căn bệnh xã hội như HIV/AIDS, viêm gan B, lao... Hay hình ảnh cán bộ quản giáo trẻ cầm tay một phạm nhân bằng tuổi phụ huynh của mình để hướng dẫn cho đường may đều hơn, đẹp hơn. Dường như tất cả không có khoảng cách…

Đại tá Lâm chia sẻ dùng nhân tâm để thu phục lòng người là cách làm hiệu quả nhất, tạo được thay đổi trong tư tưởng phạm nhân, giúp họ thấy được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, có động lực làm lại cuộc đời.

Theo Công an nhân dân