25-03-2020 | Admin

Oympic Tokyo 2020 buộc phải hoãn sang năm 2021, khiến Nhật Bản tổn thất nặng về thương mại, trong khi IOC không hoàn toàn thiệt thòi.Đồng thời, Đội tuyển dự thi Olympic của Canada cũng đăng trên Twitter poster với khẩu hiệu: "Hoãn lại hôm nay. Chinh phục ngày mai"."Trước các điều kiện hiện tại và vì lợi ích của tất cả các vận động viên, chúng tôi đã đưa ra đề nghị hoãn một năm, để họ có thể được giữ an toàn", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng tối 24/3.

Không còn lựa chọn nào khác! Trước phản ứng từ dư luận, nhiều cường quốc thể thao tẩy chay, Olympic Tokyo 2020 buộc phải hoãn lại sang mùa hè năm sau.

Olympic Tokyo 2020 buộc phải hoãn, không có lựa chọn khác trước đại dịch Covid-19

Một tuần trước đó, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: "Thế vận hội Tokyo vào tháng 7 năm 2020 sẽ là ánh sáng ở cuối đường hầm, chúng sẽ báo hiệu chiến thắng của loài người".

Nhưng mọi thứ không như ông dự tính. Covid-19 vẫn đang lan rộng trên khắp thế giới, và người dân Nhật Bản biểu tình phản đối Olympic.

Quyết định hoãn Olympic một năm (vẫn giữ tên Olympic 2020) gây thiệt hại nghiêm trọng với nền kinh tế Nhật Bản.

Theo El Pais, toàn bộ chi phí mà chính phủ Nhật Bản bỏ ra cho các công trình phục vụ 17 ngày thi Olympic - với 33 môn thể thao lên đến 35 tỷ euro.

Hoãn Olympic, mức thiệt hại gần gấp đôi con số này. Ước tính, Nhật Bản tốn 67 tỷ euro.


Hoãn Olympic gây tổn thất lớn với kinh tế Nhật Bản

Trong khi đó, theo El Mundo, các nhà phân tích dự kiến, Nhật Bản mất 5,5 tỷ euro trong GPD. Điều này cũng gây suy thoái kinh tế đất nước mặt trời mọc trong năm 2020, và mức GPD có thể giảm 1,5%.

Với ước tính thiệt hại này, có thể thấy vì sao Nhật Bản rất muốn Olympic 2020 diễn ra đúng lịch. Nhưng Covid-19 quá nguy hiểm!


Trách nhiệm của IOC ở đâu?

Tổn thất thương mại khi Olympic 2020 hoãn là điều bất khả kháng. Sức khỏe con người là điều quan trọng nhất.

Câu hỏi đặt ra: trách nhiệm của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ở đâu?

IOC là tác nhân lớn nhất để dẫn đến việc hoãn Olympic, khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu mà chưa thể khống chế.

Nhưng người đứng đầu IOC, ông Thomas Bach, luôn né tránh việc đưa ra quyết định. Chỉ đến khi Thủ tướng Abe họp với quốc hội Nhật Bản và quyết định hoãn, ông Bach mất gật đầu, "đồng ý 100%".

homas Bach và IOC không thể hiện được trách nhiệm của mình

IOC thờ ơ khi các VĐV nói về vấn đề sức khỏe. Thomas Bach và các cộng sự chỉ cảm thấy áp lực khi một số cường quốc thể thao - Canada, Australia, Mỹ - tuyên bố tẩy chay Olympic. Nhưng họ vẫn đẩy mọi trách nhiệm sang phía Nhật Bản.

Dường như IOC lo sợ việc phải đàm phán với các Liên đoàn thể thao quốc tế (như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ), vốn tổ chức giải VĐTG vào năm lẻ, để điều chỉnh lịch thi đấu.

Nhưng điều IOC quan tâm hơn cả là hợp đồng thương mại với hai đối tác nắm bản quyền truyền hình, NBC và Discovery, có giá trị 2,7 tỷ euro.

Olympic hoãn ảnh hưởng đến thu nhập chính của IOC mỗi 4 năm. Nhưng, theo El Pais, IOC vốn mua gói bảo hiểm cho cuộc thi, và mức bồi thường không dưới 2 tỷ euro.

IOC đang không cho thấy được tinh thần thể thao cao thượng, cũng như khía cạnh xã hội và con người mà Olympic hướng đến. Giữa đại dịch, khi các VĐV bị ám ảnh về sức khỏe, không thể tập luyện, họ vẫn đặt lợi ích kinh tế lên trên tất cả.


Kim Ngọc

https://vietnamnet.vn


Đồng thời, Đội tuyển dự thi Olympic của Canada cũng đăng trên Twitter poster với khẩu hiệu: "Hoãn lại hôm nay. Chinh phục ngày mai".
Virus Corona/COVID-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?

"Theo tỷ phú Bill Gates, COVID-19 dạy cho chúng ta rằng mọi người trên thế giới, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp nào... cũng đều bình đẳng trước dịch bệnh. Và đây là bức thư ngỏ với tựa đề "Virus Corona/COVID-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?" của tỷ phú Bill Gates được trang The Sun đăng tải với nội dung như sau:
1. Nó (dịch bệnh) nhắc nhở rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, khả năng tài chính hay mức độ nổi tiếng. COVID-19 đều đối xử với tất cả chúng ta như nhau. Và có lẽ chúng ta cũng nên như thế.
Nếu không tin hãy hỏi Tom Hanks? (nam diễn viên người Mỹ được xác định nhiễm COVID-19).
2. Nó nhắc nhở rằng, chúng ta đều kết nối với nhau. Nếu có điều gì đó ảnh hưởng đến một người, thì nó cũng ảnh hưởng đến người khác.
Nó nhắc nhở rằng những đường biên giới mà chúng ta đã lập ra có rất ít giá trị, vì virus Corona không cần hộ chiếu.
3. Nó nhắc nhở chúng ta sức khỏe quý giá như thế nào và chúng ta đã phung phí sức khỏe ra sao bằng cách ăn những thực phẩm nghèo dinh dưỡng và uống nước với đầy hóa chất.
Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe, đương nhiên chúng ta bị bệnh!
4. Nó nhắc nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống. Và điều quan trọng nhất với chúng ta là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là người già và người bị đau ốm.
Mục đích của chúng ta không phải là đi mua cuộn giấy vệ sinh!
5. Nó nhắc nhở chúng ta rằng xã hội đã trở nên vật chất hóa đến như thế nào. Và khi gặp khó khăn, chúng ta mới sực nhớ rằng đâu là thứ thiết yếu để tồn tại (thực phẩm, nước, thuốc) chứ không phải là những thứ xa xỉ mà đôi khi không có mấy giá trị.
6. Nó nhắc chúng ta thấy được tầm quan trọng của gia đình và cuộc sống bên cạnh những người thân mà chúng ta đã bỏ bê. Nó buộc chúng ta phải quay về nhà để xây dựng và củng cố lại gia đình của mình.
7. Nó nhắc nhở rằng công việc thực sự của chúng ta khác với nghề nghiệp. Đó là những gì chúng ta làm, chứ không phải thứ chúng ta được tạo ra để làm.
Công việc thực sự của chúng ta nên là chăm sóc, bảo vệ và mang lại lợi ích cho nhau.
8. Nó nhắc nhở chúng ta cần phải kiểm soát bản ngã của mình. Nó cũng nhắc chúng ta dù nghĩ rằng mình vĩ đại đến mức nào hay tuyệt vời đến mức nào thì virus cũng có thể khiến cho cả thế giới phải bế tắc.
9. Nó nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh của sự tự do nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể lựa chọn để hợp tác và giúp đỡ, chia sẻ và cho đi, để hỗ trợ lẫn nhau. Hoặc chúng ta có thể lựa chọn sự ích kỷ, tích trữ chỉ biết chăm lo cho bản thân.
Thật vậy, khi đối mặt với khó khăn sẽ cho thấy con người thực sự của chúng ta.
10. Nó nhắc nhở chúng ta có thể lựa chọn bình tĩnh hoặc hoảng loạn. Chúng ta cần biết rằng những tình huống như thế này đã xảy ra rất nhiều trong lịch sử trước đây và rồi sẽ qua. Hoặc chúng ta có thể hoảng loạn cho rằng đây là sự kết thúc của thế giới, từ đó gây hại cho bản thân nhiều hơn là có lợi.
11. Nó nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là một sự kết thúc nhưng cũng có thể là một khởi đầu mới. Đây có thể là thời gian để chúng ta suy ngẫm và thấu hiểu, cũng như học hỏi từ những sai lầm của mình.
12. Nó nhắc rằng Trái đất này đang bị bệnh. Nó nhắc chúng ta cần quan tâm đến tỷ lệ phá rừng cũng đang rất khẩn cấp như tốc độ biến mất của các cuộn giấy vệ sinh trên kệ.
Chúng ta bị ốm bởi vì trái đất của chúng ta đang bị bệnh.
13. Nó nhắc chúng ta rằng, cuộc sống là một chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời này. Chúng ta không cần phải hoảng sợ, mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua.
14. Khi nhiều người đang xem virus Corona/COVID-19 là một thảm họa, tôi lại nhìn nhận nó như một sự "sửa chữa tuyệt vời". Nó được gửi đến cho chúng ta để nhắc nhở chúng ta về những bài học mà ta đã lãng quên, và quan trọng là ta có học được gì hay không."

BBT.VDPP