23-11-2016 | Admin

“Tôi chẳng có gì phải bận tâm về việc mình nên có kiểu tóc như thế nào”, Yvonne chia sẻ. “Vì vậy, điều này thực rất đơn giản. Những gì tôi làm đó là mỗi ngày đều tu tập”.


Đảo Hoàng tử Edward (PEI) đang trở thành nhà của ngày càng nhiều các ni sư Phật giáo – những người cảm nhận PEI là một nơi thoải mái đối với việc thực hành tâm linh của họ.

39-h01

Một ni sư Phật giáo cầu nguyện tại ni viện ở Uigg Road, phía đông PEI. (Ảnh: Laura Meader)

Bốn năm trước đây, 13 ni sư Phật giáo đã từ Đài Loan chuyển đến PEI. Hiện nay, có 134 ni sư tại viện Phật giáo của họ ở Uigg Road, phía đông PEI.

Trong vài năm tới, họ hy vọng sẽ thu hút được khoảng hơn 100 ni sư nữa chuyển đến ngôi chùa mới – công trình được mô hình hóa từ một ngôi chùa Trung Quốc truyền thống.

39-h02

Sabrina cho biết cô muốn cống hiến cuộc đời mình cho việc giúp đỡ những người khác. (Ảnh: Laura Meader)

“Canada có sự đón nhận tuyệt vời đối với những nền văn hóa và tôn giáo khác nhau”, Yvonne cho biết. Cô là một trong những ni sư tại Viện Phật giáo Đại thông tuệ.

“Đây là một môi trường rất tốt để nghiên cứu và thực hành, đó là lý do tại sao nơi đây thu hút nhiều ni sư đến từ các nước khác”.

Phần lớn các ni sư đến từ Đài Loan nhưng trong đó cũng có những người đến từ Singapore, New Zealand, Mỹ và Canada. Tuổi đời trung bình của họ là 25.

39-h03

Yvonne cho biết, việc cạo tóc giúp cô một điều, đó là cô không phải bận tâm về kiểu tóc của mình. (Ảnh: Laura Meader)

Họ từ bỏ tên gọi của mình và cống hiến đời sống của bản thân cho nghiên cứu các giáo lý Phật giáo với mục tiêu mang lại hạnh phúc và hòa bình cho thế giới.

Phân biệt với các nhà sư

Các ni sư nói rằng họ thường bị nhầm với một nhóm các nhà sư (tăng) đã chuyển đến PEI, dù họ cùng đi theo một người thầy tâm linh (tức Đức Phật – ND), nhưng giữa họ rất riêng biệt ở những ngôi chùa khác nhau trên PEI, mỗi nhóm đều có tính độc lập riêng.

Đôi khi mọi người nhìn thấy tăng ni cùng làm những việc như nhau nhưng các ni sư không thể nhìn thẳng vào mắt các tăng hay ở một mình với các tăng. Việc này là để tránh gây phiền nhiễu, nhằm duy trì sự tập trung vào sự tu tập của họ.

39-h04

Ni viện được trang trí bằng nhiều biểu tượng Phật giáo. (Ảnh: Laura Meader)

Tất cả tăng ni đều mặc trang phục như nhau, cạo tóc giống nhau.

“Tôi chẳng có gì phải bận tâm về việc mình nên có kiểu tóc như thế nào”, Yvonne chia sẻ. “Vì vậy, điều này thực rất đơn giản. Những gì tôi làm đó là mỗi ngày đều tu tập”.

39-h05

Đèn nến thường xuyên được sử dụng tại sảnh cầu nguyện để tượng trưng cho những lời cầu ước. (Ảnh: Laura Meader)

Sabrina sống ở California, Mỹ trước khi cô đến PEI. Cô cho biết cô có một cuộc sống rất bình thường trước khi đến ni viện, nhưng giờ cô cảm thấy có một điều gì đó đã biến mất.

“Tôi thường nghe nói rằng những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời là ở trường trung học hay ở trường đại học… Nó sẽ luôn luôn làm tôi lúng túng và rồi bạn sẽ làm gì sau khi những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời bạn qua đi?”, Sabrina chia sẻ.


Ni viện giống như một nông trại nhưng giờ thì các ni sư đang lên kế hoạch để chuyển đến cơ sở mới ở Brudenell – công trình được mô hình hóa từ một ngôi chùa Trung Quốc truyền thống. (Ảnh: Laura Meader)

“Tôi muốn cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ những người khác bởi vì đây là cách tốt nhất để sử dụng cuộc đời mình”.

Yvonne cho biết các ni sư đang “học cách thích nghi” trên PEI. Cô cho hay họ sẽ ra ngoài nhiều hơn khi họ còn ở Đài Loan bởi vì họ đang cố để học hỏi nhiều thứ hơn về văn hóa của hòn đảo.

“Chúng tôi ở đây để thực hành Phật giáo nhưng chúng tôi không cố gắng để thay đổi tôn giáo của mọi người thành Phật giáo. Vì vậy, có một điều mà chúng tôi có thể làm trong cộng đồng là đi thăm những người cao tuổi và xem liệu chúng tôi có thể tìm hiểu nhiều điều hơn về những gì mà người dân trên đảo, và có thể là các tôn giáo khác, suy nghĩ và làm cách nào chúng tôi có thể đóng góp cho cộng đồng, làm thế nào chúng tôi có thể làm việc cùng nhau để xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn”.

39-h07

Các ni sư đang ra ngoài, vào cộng đồng, để tìm hiểu nhiều hơn về cách sống của hòn đảo. (Ảnh: Laura Meader)

Yvonne chia sẻ, cách thức tốt nhất để học hỏi từ những người dân đảo Hoàng tử Edward là trở thành bạn của họ.

“Người dân đảo sẽ dạy chúng tôi cách sống ở đây, thậm chí đến cả việc những chiếc lốp xe dùng cho mùa đông để làm sao bạn có thể lái xe trong tuyết và làm cách nào bạn có thể mua sắm và sử dụng các nguồn lực tại địa phương”.

Theo Dân Nguyễn (CBC News)