31-01-2018 | AdminMấy hôm nay, tiết trời chuyển mình vào Xuân. Trong ngôi vườn của Sư chưa có gì báo hiệu là mùa xuân đang về. Mọi thứ dần đang khẳng định tâm thế bước sang một năm mới. Dường như, hoa vẫn chưa hé nụ, khoảng thênh thang duy nhất có một cội hoa vàng bung nở, sáng lên làm khu vườn sư thêm kỳ lạ. Hoa vàng ấy chính tự tay sư săn sóc hơn hai năm trước, bây giờ sư có thể đặt cho nó một cái tên “cây Phúc Ngọc”.Phúc Ngọc không trồng bên mé sân tịnh thất, không trồng ở ngoài thềm mà Phúc ngọc lớn lên ngay tại cửa thiền. Mỗi khi bạn lữ khách đến, ai ai cũng trầm trồ ngợi khen hoa phúc ngọc có một chút gì đó rất riêng, rất hợp ươm dưỡng dưới bóng thiền môn. Trước khi vào nhìn ngắm hoa phúc ngọc để được thấy quãng đời ta hữu ích và làm cho nhân gian này có thêm viên ngọc quý. Khi trong ta có viên ngọc quý thì ta có thể rạng ngời giữa đại hải mênh mông.

Bao cành lá khác, đều thay đổi hoặc rụng xuống trong sự tuần hoàn của duyên - khởi nhưng chỉ có những chiếc lá bồ đề từ từ vàng đi và hay rơi xuống bậc thềm thầm lặng. Lá bồ đề, có nét vàng, đôi khi ta nhìn sâu thì cũng có hình Phật ngự trong đó. Lá bồ đề không bao giờ bay xuống trước mắt con người, mà từng chiếc lá sẽ bay vào “vô không”.


Ngày qua ngày, từng giọt mưa thấm đất, hồn hoa lá cũng lớn dần trong mỗi tia nắng ban mai, giọt sương chiều vẫn còn vương vấn để cho phúc ngọc và bồ đề, hoa ngọc lan khai sinh trên chốn già lam Pháp Bảo thanh vắng. Bắt đầu hôm nay, hoa vàng đã được đặt tên mới, và cùng sống chung trong ngôi vườn hàm tiếu. Vạn vật đang kể cho nhau nghe về phúc ngọc, mới năm nào tưởng héo úa, trả về cho cát bụi thế mà phúc ngọc chỉ cần một hơi thở, một tâm hồn, một “chữ biết” đã có thể vươn cao, vươn xa và chia sẻ niềm tin yêu về với quê mẹ. 

"Biết"

Biết vui am lá hoá thơ
Biết nhau vừa đủ ước mơ hiện về
Phải rồi, cõi này cũng đẹp 

Mộng mơ phút chốc quay về chân như.Cứ mỗi sáng thức dậy, vài tiếng kinh cầu nguyện, đi vài bước chân có ý thức chánh niệm, cõi thiền vẫn cho con người ta tỉnh thức về sự sống nhiệm mầu. Hoa lá trong những khu vườn yên tĩnh để cho ta cảm nhận hạnh phúc đang có mặt “biết thở, biết cười, biết nói lời ái ngữ” biết dặn dò cho tương lai sẽ biểu hiện đẹp rạng ngời.

Pháp Bảo