01-10-2016 | Admin

Thượng tọa Thích Minh Thuận cho biết sự kiện Tôn tượng Phật ngọc đến Phú Thọ là “nhân duyên hy hữu, niềm hạnh phúc vô bờ” đối với đồng bào Phật tử. Năng lượng Hoà bình từ Phật Ngọc sẽ giúp con người chuyển hoá tập khí bớt tham sân si.Pháp Thân Phật ngọc đã đi qua hơn 300 lảnh thổ, miền đất có linh khí thiên nhiên tốt lành. Nên khi chúng ta được chiêm ngưỡng, đảnh lễ tức là ta đang nhận lại từ trường bình an. Phật ngọc mỗi lần xuất hiện ở bất kỳ nơi nào thì chúng ta nên mở lòng ra để tiếp xúc bằng với tâm từ bi và cùng nhìn lại những chặn đường hoằng hoá, chuyển vận bánh xe Tam tạng kinh điển của Đức Từ Phụ. BBT


Sáng hôm qua - 25/9/2016, tại chùa Thiên Long (Phú Thọ) đã diễn ra Đại lễ Triển lãm - Chiêm bái Tôn tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni, pho tượng bằng ngọc khổng lồ còn được biết đến với danh hiệu “Phật ngọc Vì hòa bình thế giới”.

Hàng nghìn đồng bào Phật tử cùng đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ, đại diện các ban ngành tại địa phương đã thành kính tham dự sự kiện trọng đại này.

Khai mạc đại lễ triển lãm - chiêm bái Phật ngọc.
Khai mạc đại lễ triển lãm - chiêm bái Phật ngọc.

Sứ mệnh thắp sáng hòa bình thế giới

Ít ai biết pho tượng Phật ngọc Vì hòa bình thế giới lại thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Ian Green và bà Judy Green ở Australia. Năm 2000, khối ngọc thạch nặng 18 tấn được tìm thấy tại một ngọn núi có nhiều đá quý ở miền Bắc Canada và được đặt cho cái tên “Niềm kiêu hãnh của Bắc Cực”.

Năm 2003, tận mắt chứng kiến khối ngọc quý giá với kích thước lớn, ông Ian Green, vốn làm nghề kinh doanh, đã quyết định bỏ số tiền lớn để chiến thắng trong cuộc đấu giá.

Có được khối ngọc, Ian Green hỏi sư phụ của mình là nhà sư Zopa Rinpoche nên làm gì. Ngài Zopa tiên đoán khối ngọc sẽ trở thành Phật để “thắp sáng hòa bình đến toàn thế giới” nên hôm sau đã nói với Ian: “Con phải làm cho khối ngọc quý báu này trở thành một tượng Phật Ngọc để cho toàn thế giới biết đến”.

Ông Ian Green (bên trái) và ông Nguyễn Thanh Bách, đại diện Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên.
Ông Ian Green (bên trái) và ông Nguyễn Thanh Bách, đại diện Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên.

Ông Ian Green vâng theo và Phật Ngọc được tạc theo khuôn mẫu của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong Bảo tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Những người thợ điêu khắc hàng đầu của Thái Lan từ vùng Chiang Rai đã được lựa chọn để khắc tượng Phật Ngọc.

Để cắt miếng ngọc lớn, họ phải dùng đến những máy khoan mũi bằng kim cương, sau đó điêu khắc bằng tay. Bức tượng thành hình và được đánh bóng. Năm 2008, một họa sĩ nổi tiếng người Nepal đã vẽ khuôn mặt, tóc và bình bát.

Phật ngọc Vì hòa bình thế giới sau khi hoàn thành cao 2,54m, ngang 1,77m nặng hơn 6 tấn, được các sư Thái Lan chú nguyện với niềm tin tưởng Phật ngọc sẽ đem lại hòa bình cho thế giới và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi con người.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cung nghinh Phật ngọc

Với tâm niệm đưa Phật ngọc đi triển lãm trên toàn cầu để “thắp sáng đến toàn thế giới”, ban đầu ông Ian chọn Singapore nhưng sau nghe lời khuyên của Hòa thượng Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoàng Pháp (TP HCM) rằng Phật tử Việt Nam đã đóng góp nhiều bằng việc cúng dường để làm Phật ngọc, thì nên đưa về Việt Nam đầu tiên.

Cận cảnh Tôn tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni nặng hơn 6 tấn.
Cận cảnh Tôn tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni nặng hơn 6 tấn.

Tháng 3/2009, pho tượng Phật ngọc được đưa sang Việt Nam và chùa Quán Thế Âm ở Đà Nẵng là nơi đầu tiên được cung nghinh Phật Ngọc. Sau đó Phật ngọc đã trải qua chuyến hành trình đến 20 quốc gia và 100 thành phố trên thế giới. Đến đâu, Phật ngọc cũng được hàng triệu người thành kính chiêm bái, đón nhận ánh sáng từ bi của Đức Phật, của Phật pháp tỏa ra từ bảo tượng.

Có một điều đặc biệt là khi Phật Ngọc đến các quốc gia, các thành phố thì không chỉ Phật tử mà ngay cả du khách hay người của các tôn giáo khác cũng đến chiêm bái tượng với lòng ngưỡng mộ không che giấu.

Và sau hành trình “thắp sáng hòa bình đến toàn thế giới” ấy, Tôn tượng Phật ngọc một lần nữa được đưa trở lại Việt Nam, trước khi vĩnh viễn an vị ở Australia trong một đại bảo tháp mà ông Ian đã dày công xây dựng. Theo lời ông Ian Green, bảo tháp sẽ luôn mở cửa để phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Chiêm bái Tôn tượng Phật ngọc là “nhân duyên hy hữu”

Như vậy, cơ hội để người dân thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng chiêm bái Phật ngọc ngay tại quốc gia của mình đã sắp khép lại. Để thỏa mãn nhu cầu chiêm bái Phật ngọc của đồng bào phật tử, trong các ngày từ 25/9 đến 12/10 tới đây, tượng Phật ngọc sẽ có khoảng thời gian cuối an vị tại Chùa Thiên Long tọa lạc trong quần thể Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, xã Trung Giáp-Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Thượng tọa Thích Minh Thuận.
Thượng tọa Thích Minh Thuận.

Đánh giá về sự kiện Tôn tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni an vị tại chùa Thiên Long, Thượng tọa Thích Minh Thuận (Ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ) nhận xét đây là “một nhân duyên hy hữu, niềm hạnh phúc vô bờ” đối với đồng bào Phật tử Phú Thọ nói riêng, đồng bào Phật tử cả nước nói chung.

Theo Thượng tọa Thích Minh Thuận, mỗi khi nói về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là chúng ta nghĩ ngay đến một con người vi diệu chứa đựng đầy đủ những triết lý sống cao cả, một bậc vĩ nhân của các bậc vĩ nhân. Sự xuất hiện của Ngài là một niềm hạnh phúc to lớn cho muôn loài, đặc biệt là đối với loài người. Ngài đích thực là sự kết tinh của muôn ngàn hương hoa bi - trí - dũng. Là hóa thân của chân lý giải thoát, là điềm lành cho tất cả chúng sinh.

Theo giáo lý Phật giáo Đại thừa thì sau khi tu hành, vì lòng bi mẫn, vì hạnh nguyện tận độ chúng sinh, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã du hành khắp đất nước Ấn Độ để giáo hóa chúng sinh. Trải qua 49 năm hoằng hóa thuyết pháp độ sinh, khi quyền, khi thực tùy theo căn cơ của chúng sinh, Ngài như vị lương y đại tài tùy bệnh cho thuốc, tùy nghiệp cho pháp.

Tất cả chúng sinh ai đã một lần được trực tiếp diện kiến Ngài, được trực tiếp nghe những lời giáo huấn từ kim khẩu của Ngài, thì bao nhiêu nghiệp chướng, phiền não dường như rơi rụng hết, thân tâm an lạc vô cùng. “Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng ân đức của Ngài đối với chúng sinh là vô bờ bến, là bất khả tư nghị, không bút mực nào có thể tả hết”, Thượng tọa Thích Minh Thuận nói.

Cũng vì thế, Thượng tọa Thích Minh Thuận cho rằng hôm nay chúng ta có đầy đủ duyên lành được chiêm bái, cúng dường Tôn tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni Vì hòa bình thế giới thì đó là một nhân duyên hy hữu, một niềm hạnh phúc vô biên.

Và trong nhân duyên hy hữu này, chúng ta càng phải hiểu rõ và thực hiện cho tốt một triết lý sống cao quý mà Đức Phật đã từng chỉ dạy, đó là: "Con người là chủ nhân của chính mình, tâm tịnh tức quốc độ tịnh, tâm bình tức thế giới an. Nếu chúng ta muốn có một đời sống an vui tốt lành ở cuộc sống hiện tại và tương lai càng được an vui tốt lành hơn thì chúng ta phải tĩnh tiến, nỗ lực làm nhiều điều lành, việc thiện bằng cách thực hiện thật tốt, thật nghiêm túc những điều Đức Phật đã chỉ dạy".

Tả Minh