04-11-2017 | Admin

Thượng tọa Pháp Tông chủ trì chùa Huyền Không là nhà sư đầu tiên của Việt Nam nhận sắc phong tước vị Chao Khun từ Quốc vương Thái Lan.


Trưa 3/11, tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế), Đại sứ quán Thái Lan đã tuyên đọc sắc chỉ của Quốc vương Thái Lan sắc phong Thượng tọa Pháp Tông chủ trì chùa Huyền Không tước vị Chao Khun.

quoc-vuong-thai-lan-sac-phong-tuoc-vi-chao-khun-cho-nha-su-viet-nam

Đại diện Hoàng gia Thái Lan dâng lễ chúc mừng Thượng tọa Pháp Tông. Ảnh: Võ Thạnh.

Ngay sau lễ tuyên sắc phong, Đại sứ quán Thái Lan, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến Thượng tọa Pháp Tông.

Theo truyền thống của Thái Lan, nhà sư nào nhận được tước vị Chao Khun sẽ nhận được sự kính trọng đặc biệt của Hoàng gia Thái, Chính phủ Thái, chư Tăng và Phật tử Thái. Nhà sư sẽ được hưởng các đặc ân của Hoàng gia Thái như: Hoàng gia hộ độ suốt đời, được vào Hoàng cung đọc kinh chúc phúc cho Quốc vương và Hoàng gia khi Hoàng gia cung thỉnh, cha mẹ được vinh danh, có vị trí cao trong hàng giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Thái Lan. 

quoc-vuong-thai-lan-sac-phong-tuoc-vi-chao-khun-cho-nha-su-viet-nam-1

Chín vị sư tụng kinh chúc mừng Thượng tọa Pháp Tông nhận tước vị Chao Khun. Ảnh: Võ Thạnh.

Thượng tọa Pháp Tông chủ trì chùa Huyền Không từ năm 1989 đến nay. Với việc nhận tước vị Chao Khun, thượng tọa Pháp Tông là nhà sư thuộc truyền thừa Theravāda Việt Nam đầu tiên không nằm trong hệ thống quản lý của Giáo hội Phật giáo Thái Lan được Quốc vương Thái Lan sắc phong tước vị Chao Khun. 

Do nước ta không còn chế độ vương triều nên rất khó so sánh cấp tương đương. Tạm dùng tước hiệu Tăng Cang do các quốc vương Nguyễn triều sắc phong cho các vị Chủ trì các quốc tự (chùa do vua xây) để dễ hình dung và có khái niệm về tước vị này.


BBT vedepphatphap.vn st