23-01-2018 | Admin

Thi hài của nhà sư Luang Phor Pian không bị phân hủy, thậm chí được cho là mỉm cười khi được chuyển ra khỏi quan tài hai tháng sau khi mất.


Ông Pian qua đời hôm 16/11/2017 ở tuổi 92 vì bệnh nặng, tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

dường như còn mỉm cười

Thi hài ông Pian dường như mỉm cười khi được đưa ra khỏi quan tài để thay áo choàng mới. Ảnh: Asia Wire

Người gốc Campuchia nhưng ông Pian trải qua phần lớn cuộc đời là một nhà Phật giáo được kính trọng tại ngôi chùa ở tỉnh Lopburi, miền trung Thái Lan. Sau khi qua đời, thi hài của ông được chuyển về đây.

Tuần này, khi các tín đồ đưa ông ra khỏi quan tài, họ rất sốc khi thấy thi hài không bị phân hủy. Miệng ông dường như còn mỉm cười khiến nhiều người kinh ngạc và chia sẻ khoảnh khắc này lên mạng xã hội.


Thi hài ông Pian được đặt tại ngôi chùa nơi ông tu hành. Ảnh: Asia Wire

Các nguồn tin cho hay các nhà sư trong chùa đã thay cho ông một chiếc áo choàng mới, sạch sẽ. Dù đã qua đời hai tháng nhưng diện mạo của ông trông như một người chỉ mới mất khoảng vài ngày. Điều này được mô tả như một dấu hiệu cho thấy ông Pian đã thực sự đạt niết bàn.

Các tín đồ sẽ tiếp tục làm lễ cầu siêu cho ông đến khi lễ an táng được tổ chức vào dịp 100 ngày mất của ông.


Theo kinh sách nhà Phật, ý nghĩa việc thờ Xá lợi rất sâu sắc. Đức Phật sau khi nhập niết bàn có nhắn nhủ rằng, sau này thời Phật không còn tại thế thì đỉnh lễ Xá lợi Phật cũng như đang diện kiến Đức Phật, người thờ Xá lợi Phật có một ấn tượng về tâm linh khi mình đỉnh lễ, những lời hứa nguyện thiêng liêng đối trước Đức Phật được vững chắc hơn. Có nghĩa là thờ Xá lợi Phật như là thờ Đức Phật vậy.
Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các đồ đệ đã đem xác của ngài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn, họ kinh ngạc phát hiện thấy trong phần tro có lẫn rất nhiều tinh thể trong suốt, với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt, các tinh thể này cứng như thép, tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý.
Các đồ đệ của Đức Thích Ca đếm được 84 ngàn viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Xá lợi Phật sau này được chia thành 84 ngàn phần, đựng trong 84 ngàn tháp báu nhỏ ban bố khắp các nước.
Anh Ngọc