09-01-2017 | Admin

Một nhà sư 64 tuổi ở Hàn Quốc đã tự thiêu sau khi phía Nhật Bản và Hàn Quốc thỏa thuận về vấn đề nô lệ tình dục trong chiến tranh thế giới thứ 2.


Nhà sư vừa tự thiêu bị bỏng độ 3 toàn thân và hỏng nhiều bộ phận cơ thể. Ông hiện bất tỉnh và không thể tự thở được, một quan chức từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhà sư đã tự thiêu vào ngày 7.1.2017 để phản đối thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề nô lệ tình dục trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong máy tính xách tay của nhà sư, ông gọi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là "kẻ phản bội" vì ký thỏa thuận bồi thường với Nhật hồi năm 2015, theo cảnh sát. Thỏa thuận bồi thường nhằm khép lại vấn đề "phụ nữ mua vui".

Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã biến thành một cuộc chiến ngoại giao toàn diện giữa Seoul và Tokyo khi Chính phủ Nhật triệu hồi đại sứ và tổng lãnh sự của mình tại Hàn Quốc về nước như một động thái phản đối.

Trước khi có bức tượng ở Busan, một bức tượng "phụ nữ mua vui" khác cũng đã được đặt tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. 

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức xin lỗi các nạn nhân và chi số tiền trị giá 8,5 triệu USD cho những "phụ nữ mua vui" còn sống. Ngược lại, Hàn Quốc cam kết sẽ không tiếp tục chỉ trích Nhật Bản về vấn đề này mà giải quyết bức tượng ở Seoul.

Thỏa thuận bị chỉ trích chủ yếu vì nó được thông qua mà không có sự đồng ý của các nạn nhân còn sống. Học sinh Hàn Quốc trong suốt một năm qua đã túc trực biểu tình ngồi bên cạnh bức tượng ở Seoul để giữ không cho chính quyền phá bỏ nó.

Tại thời điểm thỏa thuận được ký vào năm 2015, chỉ còn 46 nạn nhân còn sống tại Hàn Quốc.

Bức tượng ở thành phố Busan được dựng lên ngày 28/12/2016, ngay bên ngoài lãnh sự quán Nhật Bản. Cảnh sát thành phố Busan đã cho di dời nhưng do sức ép từ dư luận trong nước, họ buộc phải đặt bức tượng tại vị trí cũ. Tại thủ đô Seoul, một bức tượng tương tự cũng từng được đặt ngoài đại sứ quán Nhật Bản.

Dù phía Nhật đã lên tiếng xin lỗi và đền bù, vấn đề từ Thế chiến 2 này vẫn là điều dễ khiến quan hệ Nhật - Hàn rạn vỡ.

Thiên Hà (theo The Guardian)