15-01-2018 | Admin

Nằm trên Cù lao Long Bình, quận 9, TP HCM, chùa Phước Long thờ tín ngưỡng dân gian, quanh năm tấp nập khách đến chiêm bái.


Xây dựng trên cù lao rợp bóng cây xanh, chùa Phước Long hay còn gọi là chùa Châu Đốc 3 được xem là danh lam của vùng đất cù lao Long Bình, quận 9 với vô vàn bức tượng. Năm 1965, chánh điện của chùa khi ấy chỉ là mái nhà tranh vách đất, các hạng mục được xây dựng dần từ năm 2009 trên nền chùa rộng 1,5 ha.

Điểm đặc biệt nhất của ngôi chùa là có rất nhiều tượng với màu sắc sặc sỡ. Ngoài tượng Phật nằm dài 10 mét, chùa còn có hơn hàng trăm pho tượng với thập bát la lán, các bồ tát và cả những nhân vật theo tín ngưỡng nhân gian.

Do nằm ở giữa dòng sông Đồng Nai nên chùa Phước Long như tách khỏi cái ồn ào náo nhiệt của thị thành. Nhiều khách đến đây từ sáng nhưng ở mãi tận chiều để được nhìn cảnh hoàng hôn sông nước trong tiếng kệ lời kinh.

Hằng năm, khách thập phương đến chùa nhiều nhất vào các rằm lớn như tháng giêng, tháng bảy, nhưng hầu như mỗi ngày đều có khách đến chiêm bái. Một số người đến chùa để cầu an, số khác thả cá phóng sinh xuống dòng sông ở quanh chùa.

Để đến chùa Phước Long, khách có thể đi từ Thủ Đức bằng đường Lê Văn Việt, đến Nguyễn Văn Tăng quẹo phải chạy khoảng 4 km thì có bến đò chùa Hội Sơn ở phía tay phải. Gửi xe máy hoặc ôtô tại đây, khách đi đò với giá 30.000 đồng khứ hồi để sang chùa.

Người ở trung tâm Sài Gòn hoặc các tỉnh miền Tây có thể đi cầu Phú Mỹ đến Nguyễn Duy Trinh, hoặc hầm Thủ Thiêm - Mai Chí Thọ đến Nguyễn Duy Trinh, quẹo phải, chạy đến cuối đường gặp Nguyễn Xiển, quẹo phải chạy khoảng hơn 3 km là đến bến đò chùa Hội Sơn, gửi xe mua vé đò để sang chùa.

Thiên Chương