27-07-2016 | Admin

Chùa Phụng Sơn hiện ở số 1408 đường 3 tháng 2 quận 11, được thành lập từ thế kỷ XIX dưới triều vua Gia Long. Lúc mới thành lập ngôi chùa chỉ là một am tranh nhỏ trên gò đất cao. Tương truyền, chiều chiều Thiền sư ra trước thảo lư thường nhìn thấy có một con chim phụng từ xa bay đến đậu trên cây ngô đồng cất tiếng hót. Từ đó ngôi thảo lư lấy tên là Phụng Sơn tự.Chùa nằm trên một địa thế cao ráo, bốn mặt đều có cây cổ thụ thoáng mát,được cách biệt với bên ngoài bởi một bàu sen quanh năm xanh tốt, ngát hương. Gần đây với hai cuộc khai quật khảo cổ học trong vườn những năm 1988, 1991 cho thấy cách nay gần 15 thế kỷ chùa Phụng Sơn còn là địa điểm của một ngôi đền Bà La Môn của người Phù Nam thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Tuy xây dựng lại vào đầu thế kỷ XX nhưng chùa vẫn theo kiến trúc cổ với bộ khung gỗ và mái ngói âm dương, cách bài trí trong  chánh điện của chùa cũng theo một quy cách của các chùa cổ Nam Bộ. Bộ tượng Di Đà Tam Tôn với A Di Đà Phật, Quan Âm, Thế Chí là những pho tượng được đặt cao nhất tại chánh niệm. Tượng A Di Đà Phật là pho tượng dá dát vàng, đây là pho tượng quý của chùa. Tại bàn thờ Tam bảo có thờ bộ tượng 5 vị trong tư thế thượng kỳ thú, các con vật này đều được tạc trong thế đứng.


Chùa Phụng Sơn là một tring những ngôi chùa nổi tiếng không chỉ thắng cảnh xung quanh chùa mà còn là một trung tâm tu học. Trong những năm 1963, chùa là nơi các tăng sĩ đến học tập kinh điển. Năm 1923,1965, 1966 chùa là nơi khai mở trường hương, trường kỳ lớn thu hút chư tăng khắp nơi về dự.

Ngoài ra chùa còn lưu giữ nhiều pho sách kinh Phật và bản khắc gỗ có giá trị lớn, một số đồ cúng như ốc chuyển hiệu…. là một trong ngôi chùa cổ nổi tiếng cở thành phố Hồ Chí Minh còn lưu lại đậm nét các mặt về địa thế, kiến trúc, nghệ thuật tạc tượng, các hình thức tín ngưỡng dân gian và đặc biệt với đại thế là một di chỉ khảo cổ học quan trọng của thành phố. Năm 1988, chùa đã được Bộ văn hóa công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.


BBT vedepphatphap.vn st