14-05-2016 | Admin

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Silvani Vinceti nêu nghi vấn danh họa Leonardo da Vinci đã sử dụng hai người mẫu cho bức tranh Mona Lisa, một nam và một nữ.


Nhật báo Anh The Telegraph dẫn tuyên bố của chuyên gia Vinceti nói rằng ông đã sử dụng công nghệ hồng ngoại để nghiên cứu tác phẩm Mona Lisa, hay còn gọi là La Joconde, đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris. Theo đó, bức tranh được hai người làm mẫu.

Ông giải thích: "Tôi tin rằng công trình này thể hiện niềm đam mê lâu dài của Leonardo da Vinci với chủ đề lưỡng tính. Đối với da Vinci, cái đẹp hoàn hảo của con người phải là sự kết hợp cả nam và nữ".

Nghiên cứu mới nêu nghi vấn có hai người mẫu trong bức Mona Lisa. Ảnh AP
Nghiên cứu mới nêu nghi vấn có hai người mẫu trong bức Mona Lisa. Ảnh AP

Ông Vinceti cho rằng mẫu đầu tiên là mặt Mona Lisa đẹp u buồn, không có dáng dấp của nụ cười. Hình mẫu phụ nữ mà nhiều sử gia đồng ý với nhau là dung nhan của Lisa Gherardini, phu nhân của một nhà buôn tơ lụa ở Florence.

Còn người nam, theo ông Vinceti, dường như là người trợ lý trong thời gian dài của da Vinci tên là Gian Giacomo Caprotti (còn gọi là Salai hay Quỷ nhỏ). Ông Venceti đi đến kết luận này bằng những so sánh giữa khuôn mặt trong Mona Lisa với những bức tranh khác do Caprotti làm mẫu - kể cả bức Thánh Gioan Tẩy giả khá nổi tiếng của Leonardo da Vinci.

Vinceti nói có thể nhận rõ phần nào hình ảnh của Caprotti, đặc biệt là phần trán, mũi và nụ cười trong bức Mona Lisa.

Tuy nhiên, cũng có một số người phản bác giả thuyết của ông Vinceti. Sử gia về nghệ thuật Martin Kemp tuyên bố: "Hình ảnh hồng ngoại không thể hậu thuẫn cho lập luận đó. Lý thuyết của Vinceti là một mớ hỗn độn những điều đã biết, những điều chưa được làm rõ và kết thúc bằng sự tưởng tượng".

Trúc Lâm (Theo Fox News)