20-07-2022 | Admin

CHÙA MINH HIỆP Số 388 Đường TỈnh Lộ 765 Ấp Bình Minh - Xã Suối Cát - Huyện Xuân Lộc Tỉnh Đồng NaiMái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông

Mái chùa trong lòng người Việt từ lâu đã trở nên thân thương và quen thuộc. Lễ hằng thuận là lễ cưới được tổ chức tại chùa. Là nếp đẹp văn hóa truyền thống trong phật giáo nói riêng


Lắng Nghe Để Hiểu Nhìn Lại Để Thương

Hằng là mãi mãi, thuận là hòa thuận yêu thương. Hằng thuận có nghĩa là vợ chồng đôi bạn luôn luôn sống hòa ái, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau vừa làm tròn trách nhiệm bổn phận của người vợ người chồng trong đời sống gia đình, đối với ông bà cha mẹ và con cái; vừa hướng đến con đường tu tập giác ngộ giải thoát, trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát Chánh Đạo…Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc của lễ hằng thuận là tạo điều kiện cho cô dâu - chú rể quay về nương tựa ba ngôi Tam bảo, cũng như được sự gia hộ của quý Tôn đức chứng minh. Hôm nay, ngày 17/07/2022 (nhằm ngày 19/06 năm nhâm dần)


Trong khung cảnh trang nghiêm hòa hợp trên tinh thần Pháp Lữ cũa người con Phật, dưới mái ấm Phật đường Chùa Minh Hiệp, 2 gia đình Phật tử đã đến chùa xin phép được tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn. Tân lang: Đinh Minh Khôi – Pháp danh: Quảng Minh và tân nương: Phạm Thị Ngọc Trâm – Pháp danh: Như Anh.Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Huệ Quang – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Trúc Lâm, xã Suối Cát – Chứng minh hôn lễ; Đại đức Thích Trung Điền – Phó Thư ký Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Từ thiện – Xã hội GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Phóng Sanh, xã Lang Minh; Đại đức Thích An Quang – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Xuân Lộc, trụ trì chùa Minh Hiệp, xã Suối Cát và là Trưởng Ban tổ chức lễ Hằng Thuận cùng chư tôn thiền đức Tăng tại bổn tự. Ban cung nghinh và đôi tân lang, tân nương cung thỉnh chư tôn thượng tọa, Đại đức Tăng quang lâm chánh điện niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo.
Sau lời tuyên bố lý do và giới thiệu Chư tôn đức, quan viên hai họ xong. Đại chúng đồng tụng bài kinh Thiện Sanh để cầu nguyện năng lượng an lành lan tỏa cho đôi uyên ương và cũng để giúp đôi bạn trẻ và mọi người hiểu rõ về đạo đức, trách nhiệm trong hôn nhân và nghệ thuật ứng xử trong đời sống.


Sau thời tụng kinh, Thượng tọa Thích Huệ Quang – Chứng minh hôn lễ hướng dẫn đôi tân lang, tân nương phát 4 điều nguyện quan trọng trước khi chính thức trở thành vợ chồng. Tiếp đến Thượng tọa đã nói về ý nghĩa chiếc nhẫn và trao nhẫn cưới cho cô dâu và chú rể. Đại diện gia đình cũng dành những lời dặn dò và chúc phúc gửi đến đến đôi uyên ương. Tiếp đến, đại đức trụ trì chùa Minh Hiệp đã gửi đến đôi bạn trẻ bài pháp ngắn về “Hạnh phúc do ta quyết định”.


Đại đức đã nhấn mạnh đôi uyên ương cần phải thực hiện trọn vẹn bổn phận làm chồng, làm vợ của mình; phải biết quan tâm, chăm sóc san sẻ những niềm vui nỗi buồn cho nhau; phải biết ứng xử khéo léo với nhau khi xảy ra bất hòa trong đời sống hôn nhân.... Cuối cùng Đại đức trụ trì đã gửi lời cầu chúc đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc và mãi là người Phật tử thuần thành để phụng sự Phật pháp, xây dựng xã hội tốt đẹp. Cô dâu, chú rể cùng hướng lên Tam Bảo dâng lời cảm tạ. Nguyện sống theo lời Phật dạy, những lời chư tôn đức truyền trao để vun bồi hạnh phúc hôn nhân được bền vững đến đầu bạc răng long.

Sau đây là một vài hình ảnh được lưu giữ trong buổi lễ:

Tin: chùa Minh Hiệp

Photo: Thích Vạn Đức, Lâm Phước Triệu

BTV: Vẻ Đẹp Phật Pháp