02-09-2017 | Admin

Bởi thế, cách đây không lâu, trong buổi giao lưu tại Khóa tu chùa Giác Ngộ (TP Hồ Chí Minh), một Phật tử lớn tuổi cũng bày tỏ nỗi tiếc nuối khi không hàng triệu Phật tử VN không được sống gần Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Với tuệ giác của Thầy, em đã nói: "Tuy thân xác Thầy đang ở Làng Mai Thái Lan nhưng Thầy vẫn đang có mặt với chúng ta ngay tại đây nếu như mỗi hơi thở, bước chân cũng chúng ta đều có chánh niệm.


“Áo mão, kim đai theo dòng nước
Chuông từ, mõ trúc, vọng chân không
Phật pháp vô biên, tâm vô lượng
Bồ đề thơm ngát, toả mười phương”.

Đó là niềm khát khao, mong mỏi tha thiết của hàng triệu Phật tử Viêt Nam những ngày này khi mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh, vị Thầy vô cùng kính quý của chúng ta, đã về tới Đà Nẵng vào hồi 12h 35' ngày 29 tháng 8 năm 2017 và hiện Thầy đang tĩnh dưỡng tại Resort Mangala. Đó cũng là nỗi niềm tha thiết của hàng trăm người đã điện thoại trực tiếp cho em suốt mấy ngày qua. Em hiểu, nguyện vọng ấy thật chính đáng. Bởi tình yêu thương, sự kính trọng, lòng biết ơn của họ dành cho Thầy quá lớn. Họ, hầu hết, chưa một lần được diện kiến Thầy ngoài đời bao giờ. Họ chỉ được tiếp xúc với Thầy qua những trang sách, các bài pháp thoại trên Youtube... Và nhờ thế, họ đã hiểu Đức Phật là ai? Tu tập theo đạo Phật để làm gì? Làm thế nào để có được hạnh phúc, tình thương đích thực?... Nhiều người, nhờ Thầy, nhờ những bải pháp thoại và trang sách của Thầy mà đã vượt qua được bão giông, tìm lại được sự bình an trong tâm hồn.

Vì thế, nhiều người đã bật khóc vì quá xúc động, vì quá hạnh phúc khi nghe tin Thầy về Việt Nam. Có người còn sốt sắng hỏi em: "Sướng ơi! Sư Ông có tổ chức khóa tu hay nói chuyện ở đâu không? Nếu có, nhớ báo cho anh chị biết nhé! Dù bận đến mấy, anh chị cũng phải thu xếp để đi".
Về câu hỏi này, em xin trả lời ngay: Chuyến về Việt Nam lần này của Thầy, chỉ đơn giản là chuyến trở về thăm quê, sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức. Dự kiến, sau ít ngày tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng, Thầy sẽ về thăm Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế), nơi Thầy bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942, và rồi vào ngày 1 tháng 5 năm 1966, chính tại nơi này, Thiền sư Chân Thật đã trao ấn khả cho Thầy. Từ bấy, Thầy chính thức trở thành một Thiền sư (Thầy dạy về thiền).
Lại có người hỏi em: "Sướng ơi! Sư Ông về mà em không vào Đà Nẵng đảnh lễ Sư Ông à?". Để trả lời câu hỏi này, em xin kể một kỷ niệm giữa em và Thầy khi còn theo chân Thầy trong chuyến hoằng pháp Đạo Phật dọc nước Mỹ năm 2013.

Hôm ấy, Thầy tổ chức khóa tu cho cả ngàn giáo sư, bác sĩ tại Đại học Havard (Mỹ). Buổi trưa, lúc ăn cơm, em tranh thủ phỏng vấn một số vị giáo sư khả kính. Một giáo sư sử học rất nổi tiếng ở Mỹ đã nói với em rằng: "Tôi rất lấy làm tiếc cho người Việt Nam các anh. Bởi đất nước Việt Nam đã sản sinh ra một trí tuệ lớn, một nhân cách lớn, một trái tim lớn cho nhân loại là Thiền sư Thích Nhất Hạnh mà người Việt Nam các anh lại không được hưởng. Cuối cùng, người được hưởng, lại chính là chúng tôi, những người Phương Tây và người Mỹ". Nghe vị Giáo sư khả kính nói vậy, thú thực, mắt em lúc ấy cay xè. Một nỗi niềm chua xót trào dâng trong lòng.

Kết thúc khóa tu, gặp Thầy, em có tường thuật lại câu nói ấy. Nghe xong, Thầy mỉm cười hiền lành, nhìn em với ánh mắt đầy nhân từ: "Thân xác Thầy mặc dầu bây giờ đang ở bên Mỹ nhưng trái tim Thầy, tâm hồn Thầy, tư tưởng Thầy vẫn đang ở Việt Nam, dưới hình thái những trang sách, những đệ tử xuất gia và tại gia. Nếu vị GS đó nói Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ đang ngồi ở Đại học Harvard Mỹ thì họ chưa thấy Thầy. Họ mới chỉ mới thấy một phần nhỏ của Thầy thôi".

Bởi thế, cách đây không lâu, trong buổi giao lưu tại Khóa tu chùa Giác Ngộ (TP Hồ Chí Minh), một Phật tử lớn tuổi cũng bày tỏ nỗi tiếc nuối khi không hàng triệu Phật tử VN không được sống gần Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Với tuệ giác của Thầy, em đã nói: "Tuy thân xác Thầy đang ở Làng Mai Thái Lan nhưng Thầy vẫn đang có mặt với chúng ta ngay tại đây nếu như mỗi hơi thở, bước chân cũng chúng ta đều có chánh niệm. Và nếu như đọc sách Thầy, nghe pháp thoại của Thầy xong, mỗi chúng ta biết cách chế tác hạnh phúc, an lạc, chế tác tình thương thì Thầy không những ở bên cạnh ta mà còn ở trong chính chúng ta".

Thượng tọa Chân Pháp Đăng ( bên cạnh) hầu cơm với Hoà thượng tại trai đường Đà nẵng.

Những ngày này, Phật tử cả nước một lòng đang hướng đến Thầy, khát khao được đảnh lễ Thầy. Ngày ngày, cả trăm người kéo về Resort Mangala (Đà Nẵng), chầu trực cả ngày trời những mong được diện kiến Thầy. Có cần thiết phải như thế không? Nhất là khi Thầy chưa bình phục hoàn toàn sau cơn tai biến nặng năm 2014. Nhất là khi chúng ta cần bảo tồn năng lượng cho Thầy trong quá trình trị liệu.

Sư cô Chân Không, ( đầu tiên ) thanh thản Tăng thân đi thăm phố cổ Hội an 1/9

Riêng em, để bày tỏ lòng thành kính tri ân đến người Thầy tâm linh vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, em đã và đang ý thức chánh niệm trong từng bước chân, từng hơi thở. Em đã và đang chế tác tình thương, hạnh phúc cho mình, cho người. Và vì thế, hôm nay, mặc dầu em đang ở Nha Trang, chuẩn bị cho buổi chia sẻ, giao lưu tại Khóa tu Mùa lễ Vu Lan chùa Linh Quang vào sáng ngày mai nhưng em biết rằng, Thầy đang có mặt bên em, Thầy đang có mặt trong em.


Hoàng Anh Sướng