10-04-2020 | Admin


Lễ An Táng Danh Ca Thái Thanh được cử hành vào ngày 25/3/2020 tại Westminster Memorial Park Mortuary, thành phố Westminster, California. Xin mời Quý vị yêu mến tiếng hát Danh Ca Thái Thanh và muốn chia sẽ sự mất mát lớn lao này với gia đình tang quyến để cùng nhau đưa tiễn Danh Ca Thái Thanh đến nơi an nghỉ cuối cùng qua những hình ảnh được ghi lại sau đây. Trung Tâm Thúy Nga cùng toàn thể ca nghệ sĩ xin thành kính phân ưu cùng ái nữ là danh ca Ý Lan và gia quyến. Nguyện hương hồn bà an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

(BTC)

VÀI HÌNH ẢNH LỄ AN TANG DANH CA THÁI THANH

NGÀY 25-3-2020 TAI HOA KỲ. 

Danh ca Thái Thanh qua đời ngày 17-3 trong lúc cả thế giới đang lo đối phó với nạn Covid 19 nên rất ít người được đến viếng bà. Mãi đến Ngày 25-3, ca sĩ Ý Lan – con gái trưởng của Bà và gia đình cùng các em tổ chức lễ an táng cho Bà ở Thành phố Westminster thuộc Quận Cam, tiểu bang / California. Ý Lan và em gái Quỳnh Hương mặc áo dài màu hồng theo lời mẹ dặn và hát tiễn đưa mẹ lần cuối bằng ca khúc ‘Nghìn Trùng Xa Cách”. Trước khi đưa quan tài vào hỏa táng có các nhà sư Phật giáo đến làm lễ xả tang. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, lễ an táng được livestream trên mạng xã hội. Nhờ thế người hâm mộ chịu ơn tiếng hát Thái Thanh trên toàn cầu được cùng tham dự buổi lễ từ đầu đến cuối. Danh ca Thái Thanh được hỏa táng và xin trở về với cát bụi. Người Việt Nam xem Thái Thanh như Bà tổ của ca kỹ Việt Nam. Nếu có một nơi thờ tự Bà – có lẽ nơi ấy hằng năm có hàng triệu triệu người đến thắp hương cho bà, tình tự quê hương không ngừng được hát vang qua năm tháng. 

 Biết tôi yêu Phạm Duy, có lần được gặp Thái Thanh, được Bà hát thơ phổ nhạc của tôi nên một người bạn đã gởi cho tôi một số ảnh chụp lại lễ an tang danh ca Thái Thanh. Ảnh không rõ, không đầy đủ nhưng nó đã giúp tôi nghĩ về lễ tiễn đưa danh ca Thái Thanh không mơ hồ. Tôi up lên đây để giới thiệu với bạn bè và cũng để hoàn thành một kỷ niệm. 


NNC Nguyen Dac Xuan - Hue


Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86

Thái Thanh - giọng ca vượt thời gian, được nhiều người yêu mến từ trước năm 1975 đến nay - đã qua đời tại Hoa Kỳ lúc 11g20 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi. 

Bà đi hát từ năm 14 tuổi và được anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy chỉ bảo về nhạc lý và kỹ thuật, đồng thời tự luyện tập, trau dồi kỹ năng xướng âm.

Theo đó, bà tự học nhạc bằng cách đặt mua các sách luyện thanh bằng tiếng Pháp. Danh ca Thái Thanh sở hữu giọng light lirico soprano (nữ cao trữ tình mảnh). 

Giọng hát của bà chịu nhiều ảnh hưởng của chầu văn, quan họ, chèo, hợp với nhạc Phạm Duy, từ nhạc quê hương, nhạc tình cho tới các bản trường ca - được đánh giá là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. 

Được biết, Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Gia đình bà có nhiều người nổi tiếng trong âm nhạc, như chị gái bà là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan. Thái Thanh hát cúng dường tại Làng Mai -HK

Trong tác phẩm Nẻo về của ý, Thiền sư Thích Nhất Hạnh kể về kỷ niệm khi nghe tiếng hát của ca sĩ Thái Thanh vào năm 1962: "Và trong một giây phút nào đó, nghe giọng cô Thái Thanh, tôi bỗng thấy hiện ra rõ rệt tất cả những cordes vocales (dây thanh âm) nơi cổ họng của cô ca sĩ nổi tiếng mà tôi rất ưa chuộng. Tôi thấy được hết những hạch tuyến nơi cổ họng, những tế bào, những bộ phận lớn nhỏ đã phụ họa với nhau để phát ra những âm thanh trong, ấm, thanh tao và diệu kỳ kia". 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói về bà: “Nếu ta nghiêng mình lệch đi một tí, bình diện với thời gian thay đổi, thì cô Thái Thanh đã ở bên kia tự bao giờ rồi, ví dụ năm ngàn năm về trước hoặc năm ngàn năm về sau”.

Trong tác phẩm, Thiền sư cho biết chưa gặp Thái Thanh. Tuy nhiên, đến năm 2011, bà có sang Làng Mai, được gặp Hòa thượng và hát cúng dường cho đại chúng bài "Giọt mưa trên lá" của Phạm Duy.

Chánh Quán - GNO


Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ ảnh danh ca Thái Thanh. Ảnh: Đức Tuấn.


Ca sĩ Đức Tuấn cho biết trên trang cá nhân: "Được gặp và trò chuyện với Cô Thái Thanh là diễm phúc mà thanh niên lứa tụi con mấy ai có được. Cô an nghỉ Cô nhé. Mãi yêu giọng hát của Cô. Một hành trang theo con suốt cuộc đời.


19 năm nhớ Trịnh Công Sơn.
Lần đầu tiên trong 19 năm nhà của cố nhạc sĩ vắng lặng như hôm nay trong ngày giỗ của Anh. Một mình thắp hương cho Anh Sơn trong ngày đặc biệt này cảm xúc thật ngổn ngang. Xin cảm ơn Anh với những bài hát tuyệt vời, xin cảm ơn già đình Anh đã đón nhận đứa em này vào gia đình lớn của Anh.

BBT.VEDEPPHATPHAP.VN