19-09-2019 | Admin

Vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đức Dalai Lama, vừa đưa ra lời kêu gọi liên quan đến các cuộc biểu tình và xung đột diễn ra tại Hồng Kông. Đức Dalai Lama kêu gọi đối thoại hòa bình tại Hồng Kông.


Qua đó, ngài nhấn mạnh hòa bình và ổn định là điều quan trọng và mong muốn các vấn đề cần được giải quyết bằng con đường đối thoại.

Trong bài trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Đài Loan Hakka từ Ấn Độ cuối tuần qua, Đức Dalai Lama đã đề cập đến tình hình Hồng Kông, nơi mà các cuộc biểu tình dân chủ diễn ra suốt 3 tháng qua.

Đức Dalai Lama

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã đến Mỹ ngày 13/9, kêu gọi sự giúp đỡ của Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ.

Hoàng nói với khoảng 200 sinh viên tại Đại học Columbia ở New York, mục đích của chuyến thăm Mỹ của ông là đưa Hong Kong "lên ánh đèn sân khấu toàn cầu".

“Tinh thần một quốc gia, hai chế độ dường như rất thực tiễn, rất tốt nhưng trong thời gian gần đây những điều không như ý đã xảy ra. Tôi có một chút gì đó lo lắng”, Đức Dalai Lama nhấn mạnh. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất ở bất cứ nơi nào vẫn là sự duy trì nền hòa bình và ổn định. Hòa bình thực sự là một giá trị cần bảo vệ. Chúng ta cần giải quyết tất cả những vấn đề thông qua đối thoại, hơn là những phản ứng tiêu cực trong sự giận dữ. Điều đó rất vô nghĩa và nguy hiểm. Riêng tôi giờ chỉ biết cầu nguyện cho họ”.

Đã từng có xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hồng Kông. Việc biểu tình cũng ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của nhà ga trung tâm và sân bay Hồng Kông. Cuối tuần qua, người đứng đầu Chính quyền Hồng Kông, bà Carrie Lam, cũng đã thông báo rút lại vĩnh viễn dự án luật dẫn độ, một trong những nguyên nhân tạo nên các cuộc biểu tình.

Dịp này, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cũng trả lời các câu hỏi liên quan đến tình hình dân chủ, tự do và các hiểu biết về tôn giáo tại Đài Loan.


Hoàng Chi Phong, người có ảnh hưởng rất lớn trong phong trào biểu tình Hong Kong, kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump đưa "điều khoản nhân quyền" vào bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc, và tìm kiếm sự ủng hộ của Washington cho phong trào phản đối chính quyền của thành phố.

Vài giờ sau khi đến Mỹ, thủ lĩnh biểu tình  22 tuổi cũng kêu gọi các chính trị gia Mỹ thông qua dự luật bày tỏ sự ủng hộ những người biểu tình Hong Kong khi phát biểu tại New York.

"Điều quan trọng là thêm một điều khoản nhân quyền trong các cuộc đàm phán thương mại và đưa các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào chương trình đàm phán thương mại", Hoàng Chi Phong nói với AFP sau đó.

Gia Trúc
(theo Taipei Times & VDPP)