25-11-2018 | Admin

Gia đình ông Nguyễn Văn Long (68 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nghe về việc này, vì nhà nhiều người lớn tuổi cũng khá ít đọc báo. Trước giờ gia đình tôi vẫn cho tất cả vào túi rác rồi để trước nhà, mỗi ngày sẽ có nhân viên tới gom rác mang đi”. Anh Phạm Minh Tiến (30 tuổi, ngụ Q.7) cũng chung câu trả lời: “Quy định mới này thì thú thực tôi chưa nghe, nhưng chuyện phân loại rác thì từng nghe qua rồi! Mà tôi cũng chưa tìm hiểu là cách phân như thế nào”.
Không phân loại rác bị phạt từ 15- 20 triệu đồng

Theo Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn của UBND TP.HCM, bắt đầu từ 24.11, các hộ gia đình, chủ nguồn thải trên địa bàn thành phố phải phân loại rác và chuyển giao theo nhóm chất thải trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển.

Cụ thể, rác được phân thành: chất thải hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni-lông, thủy tinh); chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).Gia đình ông Nguyễn Văn Long (68 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nghe về việc này, vì nhà nhiều người lớn tuổi cũng khá ít đọc báo. Trước giờ gia đình tôi vẫn cho tất cả vào túi rác rồi để trước nhà, mỗi ngày sẽ có nhân viên tới gom rác mang đi”.
Anh Phạm Minh Tiến (30 tuổi, ngụ Q.7) cũng chung câu trả lời: “Quy định mới này thì thú thực tôi chưa nghe, nhưng chuyện phân loại rác thì từng nghe qua rồi! Mà tôi cũng chưa tìm hiểu là cách phân như thế nào”.


Đánh giá về độ khả thi của quy định phân loại rác tại nhà, nhiều hộ dân sống trên đường Đặng Thùy Trâm (Q.Bình Thạnh) cho biết, quy định mới có thể thực hiện được, nhưng trước khi áp dụng, chính quyền mỗi địa phương cần có chiến dịch hoặc cách thức tuyên truyền cụ thể tới từng nhà để mọi người nắm rõ hơn.


Phân loại rác khá đơn giản, nhưng giống như thói quen lâu đời rồi, ai cũng nghĩ xài xong thì bỏ chứ để ý làm chi. Vậy nên chính quyền địa phương cần cụ thể hóa nhiều chương trình vận động, hơn là chỉ đưa ra quy định rồi áp dụng chế tài”, bạn Nguyễn Thành Nhân (22 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) nêu ý kiến.

Quy định mới tôi nghĩ có thể thực hiện, nhưng nên áp dụng đồng bộ và nghiêm ngặt. Vì đã nhiều lần tôi thấy các túi rác tôi phân rõ ràng, nhưng những người gom rác lại hất lộn xộn hết lên xe, như vậy thì thật uổng công”.


Trong quá trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy đa số người dân đều ủng hộ quy định phân loại rác. Như ý kiến của một nhóm sinh viên trường Đại học Hutech: “Tụi mình thấy quy định mới hợp lý, vì môi trường hiện đang rất ô nhiễm, phải hành động từ những điều nhỏ nhất. Tuy sẽ hơi mất công hơn và cũng tốn thêm chi phí cho các túi, thùng chứa rác cả trong nhà lẫn nơi công cộng, nhưng lại bớt đi rất nhiều công phân loại tại các kho, bãi xử lý rác, đồng thời rác cũng được xử lý đúng theo đặc điểm hơn”.


Tuy nhiên, đây là vấn đề thuộc về ý thức, mà ý thức thì phải nâng cao từ bản chất, chứ không quan trọng ở khâu chế tài. Tức làm sao cho mọi người hiểu được mặt lợi của việc làm này, chứ không phải phạt thật cao để người ta sợ mà chấp hành”.


Cứ nghĩ đơn giản này, rác của nhà mình ai đi ngang cũng ngại vì lộn xộn, bẩn, bốc mùi khó chịu. Thói quen phân loại chưa có nên trong một túi rác gia đình là hàng tá thứ lẫn lộn, mình xả ra còn ngại chứ đừng nói người đi gom. Họ phải đối mặt với nguy cơ về sức khỏe, về sự cố với đồ sắc nhọn, kim tiêm,… nữa”, ông Châu Văn Sơn (62 tuổi, ngụ Q.1) chia sẻ.


Đình Vy