02-12-2019 | Admin

"Tờ Thời báo NewYork đã mô tả việc giải mã các chữ tượng hình Maya là "một trong những câu chuyện vĩ đại về khám phá khoa học của thế kỷ XX" Bi thảm thay, sự cần thiết của việc giải mã này lại do thẩm phán tòa dị giáo người Tây Ban Nha, một linh mục kito giáo, ai đã thực hiện một chiến dịch có chủ đích kéo dài hàng thập kỷ để phá hủy ngôn ngữ và văn hóa Maya gây ra"?quyết tâm xóa sạch mọi tri thức về tôn giáo của người Maya và xem ngôn ngữ Maya và các chữ tượng hình là chìa khóa. Năm mươi năm sau, vào năm 1699, những tên lính Tây Ban Nha đã thiêu rụi một thị trấn nơi có những ngôi trường kinh thư cuối cùng có những người ham hiểu chữ tượng hình Maya. Đến năm 1720, thì không còn một ai có thể hiểu chữ tượng hình Maya nghĩa là gì.
"...Việc nhà thờ kito La mã xử Landa một cách miễn cưỡng, chiếu lệ sau khi bị nhân loại tiến bộ lên án, chứng tỏ hành động của Landa và giáo hội là đồng lõa với nhau. Đơn giản vì những việc làm phi nhân, tàn ác đó đã được "hợp pháp hóa" trong cái gọi là kinh thánh.

Điểm thứ hai, là các nạn nhân sau khi thất bại trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, chủ quyền thì lập tức bị đồng hóa, hệ thống lịch sử văn hóa lâu đời bị xóa xổ. Kết quả là ngày nay chữ viết và tiếng nói chính thức của người Mexico là thứ ngôn ngữ của thực dân Tây Ban Nha. Kẻ đã phá hủy lịch sử, văn hóa truyền thống của họ năm xưa...".


"...Nhìn về Việt Nam có thể  khẳng định, sự phát triển và hoàn thiện của chữ Việt latin ngày nay là nằm ngoài mong muốn và ý chí của Đắc Lộ và bè thực dân, tay sai xưa kia. Bởi lẽ với mức độ sơ khai của chữ Việt latin, nếu các phong trào đòi độc lập thất bại hoàn toàn, Việt Nam mất độc lập vào tay Pháp thì chỉ bằng một mệnh lệnh hành chính thông thường, chữ Việt và tiếng Việt sẽ hoàn toàn bị xóa sổ để thay bằng tiếng Pháp mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đấy chính là Mexico ngày nay.

Do đó yêu sách đòi vinh danh LM  Alexandre de Rhodes  là hành động đồng lõa với ngoại xâm. Nhiều khả năng đây chỉ là bước đi thăm dò trước khi có các yêu sách quyết liệt và gai góc hơn như thành lập viện, trường mang tên Alexandre de Rhodes, thậm chí yêu sách kito giáo có vai trò chính trị to lớn hơn trong bộ máy nhà nước ...?" Trích LANDA — ĐẮC LỘ, HAI BẢN MẶT MỘT DÃ TÂM HỦY DIỆT NGÔN NGỮ BẢN ĐỊABài Tham Luận Cho Toàn Dân:


Vào thế kỷ 19 các nước thuộc nhóm Kito giáo - Toà thánh Vatican vẫn dương oai rất rõ rệt, họ đưa ra nhiều chính sách cải đạo ép bỏ và truyền đức tin thiếu chân chính. Mục đích cuối cùng là họ muốn làm sao để đạt lượng tín đồ theo chúa càng nhiều càng đông. Để làm gì, ai làm được điều đó sẽ nhận nhiều đặc ân từ Giáo Hoàng và toà thánh La- Mã. Ví dụ phong chức, cho quản lý giáo phận, tăng lương, nắm giữ một số quyền hành ghê gớm.


Ngoài ra,  Đầu thế kỷ  “Thập giá chinh” La- Mã. Họ coi việc đi truyền đạo, truyền thánh kinh Cựu ước còn kết giao với các đế chế, đế quốc xâm lăng đi chinh phạt những vùng đất mới như Trung Đông, Châu Phi hay Đông Dương và Việt Nam. Khi cùng nắm giữ vị trí thiết yếu, quan trọng giữa các Thực dân với Công Giáo La Mã thì họ đều có được mệnh lệnh toàn quyền “ Cấm đạo” và chà đạp những tôn giáo khác mà họ coi đó là cái gai, khác niềm tin chúa trời.

Họ thế thôi, chứ họ không nhất thiết áp dụng vào kinh thánh để đi truyền đạo và rao giảng về những điều Chúa Răng mà tôi cho rằng các giáo sĩ họ chỉ ẩn sau đức tin Kito để họ “đi tìm Thuộc địa” và gây sự chết chóc, phá hoại thanh bình của Dân tộc khác với hình ảnh của một người giáo sĩ đem văn minh, văn hoá, chữ viết Latinh về xây đắp cho Đất nước?


Đến nay, vào thế kỷ 20, 21 các Đế chế bị loại dần, các Thánh chiến La Mã bị thế giới ruồng bỏ, lên án và Trung tâm chỉ huy là toà thánh Vatican cũng bị những tổ chức nhân loại, những “ toà án quốc tế điểm danh” và còn hơn thế nữa, trong thế giới phẳng ngày nay, Khoa học được đưa ra ánh sáng, Liên Hợp Quốc, Unesco, Phật giáo Hoà Bình LHQ đã là chỗ tựa niềm tin chánh tín cho nhân loại thì La- Mã là một cái gì đó gọi là quá khứ đen tối.


Và bắt buộc vào cuối thế ký 20, Đức Giáo Hoàng phải nhân danh đấng tối cao để Xin lỗi và xin tha thứ lầm lỗi của mình trước thể toàn nhân loại vì những xung đột, về những bất bình đẳng tôn giáo, về những chiếm cứ thiếu văn minh, về những xúc phạm thiếu căn cơ và về những tội ác “ Mượn Thánh Giá để đi tham chiến” tận đầu kỷ nguyên.

May thay, Tổ tiên An Nam- Đại Việt trải qua nhiều thế hệ đã mạnh dạng và biết được tương kế tiểu kế của các lính Pháp, lính La Mã nên đã vận dụng trí tuệ và tập hợp được nhân sĩ, hào kiệt, bậc sĩ phu yêu nước, yêu độc lập Dân tộc, chủ quyền bất biến để có một kế sách lâu dài, “ Hoà mà không Đồng” đi chung, viết chung chữ quốc ngữ ( tiếng gọi chung từ năm 1945) nhưng không chịu làm tay sai, không chịu bị Pháp và Latinh đồng hoá tư tưởng, văn hoá, và chẳng chịu biệt lập nho học, Phật học ra khỏi nền văn minh, cổ xưa tổ tông.

Chính vì thế Tiếng Việt và chữ Viết vẫn phải đi song song bất tận với thời gian, quý nhà sĩ phu lúc bấy giờ( từ hai thời phong kiến giải phóng cai trị từ quốc thuộc địa) cha ông ta, họ đã, để lại một gia tài văn ngữ ( Hán Nôm và quốc ngữ hoàn thiện) truyền đến cho con dân nước Nam,  làm chủ đến thời đại ngày nay.


Pháp Bảo


Xem thêm bài dẫn tại đây:

https://m.vk.com/@consect-landa-daclo-hai-ban-mat-mot-da-tam-huy-diet-ngon-ngu-ban-dia


http://dichthuatsaigon247.com/dich-tieng-han-nom/


Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam


http://khamphahue.com.vn/kham-pha/di-tich-di-san/tid/Moc-ban-trieu-Nguyen-Di-san-tu-lieu-the-gioi-dau-tien-cua-Viet-Nam/newsid/B3A1EA65-4EFA-453A-86D7-613CF3E60B34/cid/C61F7CDA-79A1-45ED-A7BD-A7C800B56814

Công bố những tư liệu Hán Nôm nguyên bản khẳng định chủ quyền VN

http://tuyengiao.vn/tuyen-truyen/cong-bo-nhung-tu-lieu-han-nom-nguyen-ban-khang-dinh-chu-quyen-doi-voi-hai-quan-dao-hoang-sa-truong-sa-va-cac-vung-64462

https://vass.gov.vn/noidung/tintuc/Lists/HanhChinhToChuc/View_Detail.aspx?ItemID=850

http://www.vns.edu.vn/index.php/vi/nghien-cuu/van-hoa-viet-nam/1237-suu-tam-bao-ve-thu-tich-han-nom

https://chunom.net

https://giacngo.vn/vanhocnghethuat/hoihoa/2012/11/23/1F5210/