11-01-2020 | Admin

Tiếp tuyến bài nghiên cứu của trang Vẻ Đẹp Phật Pháp. “ Bàn Tay Ấy...” Hoàn Toàn Đã Thua Trên Mọi Mặt Trận Hoà Bình Quốc Tế - Vì Phật Giáo Còn, Dân Tộc Còn. ( Hết)


SỰ HÒA GIẢI GIỮA CHÍNH PHỦ VÀ PHẬT GIÁO ĐỒ KHÔNG CHẤM DỨT ĐƯỢC TÌNH THẾ KHẨN TRƯƠNG.

Cuộc tranh chấp của chính quyền chống đối Phật giáo từ ngày biểu tình 8-5 tại Huế đã tiến triển đến chỗ êm dịu chưa?

Người ta có thể tin được sau khi đã hòa giải ngày 15-6. Nhưng hòa giải ấy không đem lại cho Phật giáođồ một thỏa mãn tốt đẹp nào vì chính phủ không thi hành sự ký kết. Nhiều nơi những vụ rắc rối kinh khủng lại xảy ra ngày 17-6-63 giữa đám đông Phật giáo đồ và lực lượng của chính quyền. Trong mấy mươi người bị hành hung, có 4 nhà sư bị thương nặng và 1 thiếu niên bị giết. Người ta vẫn còn đặt nặng vấn đề an ninh một cách qui mô ở thủ đô và Huế. Các nơi đó nhà cầm quyền cho biết: tất cả các cuộc biểu tình khác sẽ bị nghiêm trị thẳng tay.

Bây giờ người ta hiểu vụ rắc rối ở Huế ngày 8-5-63 có 9 người chếtng ằng tương quan đích xác đó chỉ rõ các nạn nhân ấy ngã gục trước họng súng của những xe thiết giáp do chính quyền huy động đến giải tán đám biểu tình. Những bằng chứng ấy gốc tự nơi người Thiên chúa giáo phát lộ ra, nên thông tấn Hoa Kỳ hết sức tin tưởng. Nhiều nạn nhân khác bị cán dưới dây sen của xe tank. Thế mà chính phủ cứ tiếp tục giữ mãi luận điệu có những phần tử Việt cộng xúi giục và ném lựu đạn giữa đám đông người.

Ngày 15-6-63, chính phủ chỉ chấp nhận một cuộc điều tra để xác nhận nhân viên công quyền nào "có lỗi" và hứa sẽ phạ tnặng họ trong trường hợp ấy.

Các lãnh đạo của Phật giáo nhận thấy những nguyện vọng của họ đưa ra được chính phủ chấp thuận, nhưng không được thi hành nghiêm chỉnh, nhận là sự bảo đảm thật sự tự do tín ngưỡng.

Trước ngày 15-6-63 và từ đó Phật giáo đồ lại tiếp tục biểu tình bất bạo động đúng như triết lý của họ: Tuyệt thực, diễn hành v.v .. Một trong các diễn hành ấy đã kết thúc thảm thiết ngày 4-6-63 ở Huế. Ngày đó 60 Phật tử bị thương bởi lực lượng chính quyền giải tán. Nhiều người khác bị phỏng nặng vì hơi độc của lực lượng ấy tung ra.

Nhưng mà vở tuồng tự htiêu của một vị sư ở Saigon, hòa thượng Thích Quảng Đức 75 tuổi đã làm náo động hoàn cầu; vang dội lớn lao nhất. người ta biết r8àng Ngài này tự thiêu sống hôm 11-6-63 ở một địa điểm giữa thủ đô để chống lại chế độ Tôn giáo trị của tổng thống Diệm. Cử chỉ âý rất khó hiểu đối với thứ tâm lý Tây phương của Thiên chúa giáo; trái lại nó càng được ghi đậm thêm trong tư tưởng Phật giáo.

Nếu sự căng thẳng ấy hạ xuống dần dần trong những ngày sau đây thì Giáo hội Tăng già Việt Nam, đại diện cho 80 phần trăm dân số không còn bị tổn thương bởi các biến cố trong những tuần qua, như tờ báo New York times đã ghi nhận. Do đó những người Hoa Kỳ thường nâng đỡ chế độ tổng thống Diệm bây giờ tỏ ra lo âu thực sự. Đặc biệt họ nhấn mạnh rằng: quân đội đã bị nao núng nhộn nhịp những biến cố vừa qua, trong nhiều đơn vị phần đông là Phật tử. Họ cũng cho biết rằng những Phật tử đồ là những người thường rất dẽ bị động. và tóm lại, thái độ của Phật tử bây giờ là phản đối bất bình một cách ngấm ngầm đặc biệt.

Mặt khác, cấp lãnh đạo Phật giáotrách nhiệm luôn luôn kêu gọi tôn trọng "bất bạo động". Họ không chấp nhận sự giúp đỡ của Việt cộng yêu cầu. "Chúng tôi tự tranh đấu một mình cho tự do tín ngưỡng". Một nhà sư trong cuộc biểu tình ở Saigon, đã tuyên bố như vậy – "Chúng tôi không cần sự ủng hộ của cộng sản cũng như sự giúp đỡ của một đảng phái chính trị nào". Trong lúc ấy, những quốc gia Phật giáo lại tỏ bày sự phản đối của mình trên bình diện quốc tế. Thái tử Sihanouk, quốc trưởng Cambodge, đã kêu gọi ông U. Thant, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và các ông Kennedy, Macmillan, tổng thống De Gaulle, ông Radhakrishnan đại diện Aán Độ can thiệp với chính phủ Saigon để chấm dứt sự kỳ thị tôn giáo đối với Phật giáo đồ".

Ngoài ra, chúng ta hãy để ý bác sĩ Thái [6] tổng thư ký Phật giáo Thế giới, khi qua Ba Lê, đã xác nhậnsự tranh chấp hiện tại không chống lại các người ĐỒNG TÔNG VỚI THIÊN CHÚA GIÁO, nói chung, mà chỉ liên quan đến nhóm tín đồ THIÊN CHÚA GIÁO BAO QUANH ÔNG NGÔ ĐÌNH DIỆM. Nhiều Vị sư Việt nam cũng đã tuyên bố đồng quan niệm ấy. Và trong khi giáo hoàng GIOAN XXIII từ trần, hòa thượng hội chủ tổng hội Phật giáo có trao cho tổng giám mục Nguyễn Văn Bình bức thư chia buồn nồng nhiệt. Vả lại ông nguyễn Văn Bình cũng đã có lời kêu gọi tín đồ ông "Cố gắng trung thành đoàn kết và hòa bình, nhận thứctôn trọng nguyên tắc tự do tín ngưỡng". Đồng thời, bên cạnh ông, ông Ngô Đình Thục, tổng giám mục ở Huế, anh ông tổng thống Diệm lại công bố cho tất cả tín đồ Thiên chúa giáo ở miền Nam một bức thư kêu gọi tôn trọng thể lệ mới về việc treo cờ.

Thông tin Quốc tế Thiên chúa giáo.


Cuộc Buổi Tình, Tuyệ Thực của Chư Vị Tăng, Ni
Tại Chùa Xá Lợi, ngày 17-7-1963

Đúng 8 igờ ngày 17-7-1963 gần 400 tăng, ni tập họp tại chính điện chùa Xá Lợi, sau mấy lời thông cảmcủa vị đại diện Uûy ban Liên pháo và vài phút mật niệm trước Phật đài, đoàn tăng, ni tuần tự tiến ra đường Lê Văn Thịnh, rẽ qua đường Nguyễn Thông, Ngô Thời Nhiệm, Lê Văn Duyệt và nhắm thẳng về hướng chợ Bến Thành. Trên lộ trình, đoàn tăng, ni đã gặp nhiều trở ngại, như: hàng rào kẽm gai, các đội công lực tìm đủ mọi biện pháp đẩy lui. Tuy bị đánh đập tàn nhẫn, nhưng đoàn người biểu tình vẫn cố gắng vượt mọi khó khăn và tập họp gần đông đủ trước chợ Bến Thành, chỉ trừ một số trên 10 vị chạy sau bị nhân viên công lực bắt lại. Tại đây, một biểu ngữ đã được trương lên "YÊU CẦU CHÍNH PHỦ THỰC THI BẢN THÔNG CÁO CHUNG" lập tức vòng đai cảnh sát chiến đấu xiết chặt, buộc tăng, ni hạ biểu ngữ và cờ Phật giáo xuống, nhưng tăng, ni vẫn cương quyết không hạ.

Bấy giờ, ông giám đốc cảnh sát Trần Văn Tư đến ra lệnh cho đại diện tăng, ni chỉ được nói tron 5 phút để ông còn thi hành nhiệm vụ. Vị đại diện tăng, ni tuyên bố: "Chúng tôi đến đây để tỏ cùng Quốc dân đồng bào biết rằng: "Bản Thông Cáo Chung đã ký kết hơn tháng nay, nhưng chính phủ đã không thực thi nghiêm chỉnh mà còn dùng đủ mọi cách khủng bố, bao vây, bắt bớ, đàn áp, xuyên tạc Phật giáonữa". Tuyên bố xong, vị đại diện yêu cầu nhân viên công lực để cho tăng, ni được tự do đi bộ về chùa Xá Lợi trong trật tự và yên lặng. Oâng giám đốc cảnh sát nhất quyết từ chối và hạ lệnh cho nah6n viên thi hành "cái gọi là biện pháp thích nghi".

Vài giây do dự trước đoàn người tay không đang ngồi niệm Phật, cảnh sát chiến đấu đã ập vào đánh đập đấm đá hai ba người tóm một nhà tu vất lên xe, trong khi các vị này vẫn cố gắng xiết chặt tay để bảo vệ nhau.

Sau phút hỗn loạn, thấy bất lực, ông giám đốc cảnh sát lại dùng thủ đaọn khác. Oâng đến bắt tay vị đại diện tăng, ni và tuyên bố: "tôi lấy danh dự cá nah6n và tư cách đại diện chính phủ xin thề với ông rằng: chúng tôi sẽ đưa các ông về chùa Xá Lợi" Sẵn lòng tin nhất là trước một nhân viên cao cấp của chính phủ, một người biểu hiện cho đức "THÀNH TÍN" đối với quốc dân, tăng, ni lần lượt lên xe cảnh sát. Đoàn xe chuyển bánh chạy thẳng về đường Trần Hưng Đạo, Đồng Khánh, trước hàng vạn đồng bào ngơ ngác nhìn theo! Tăng, ni trên xe hoài nghi kêu cứu ầm ĩ, song vẫn hy vọng ngả này còn có thể trở về chùa Xá Lợi. Nhưng khi đến ngã tư tổng đốc Phương đoàn xe ấy lại rẽ về hướng Lục tỉnh.

Đến đây tăng, ni đã biết mình bị gạt, nên người đạp thắi gạt tay lái cho xe đâm vào lề và đã có nhiều vị lao mình xuống đường trong khi xe còn đang chạy sáu, bảy chục cây số / giờ! Vì thế xe phải ngừng, tăng, ni nhào xuống và tập họp thành một vòng tròn giữa đường. Bấy giờ cảnh sát, dây kẽm gai, xe cây lại bao vây tăng, ni chặt chẽ hơn trước. Lúc ấy có mấy vị cảnh sát trưởng đến tự xưng là đại diện ông giám đốc tuyên bố: "Chúng tôi sẽ lấy công lực chở quý ông về chùa Xá Lợi. Đoàn tăng, ni nhất quyếtchối từ, vì sợ bị gạt như ở chỡ Bến Thành. Do đó, tất cả chỉ xin đi bộ về Xá Lợi. Vài lời qua lại giằng cogiữa vị đại diện chính quyền và đại diện anh em tăng, ni, chưa đi đến đâu thì, bỗng nhiên cảnh sát chiến đấu được lệnh đàn áp. Cuộc đàn áp lần này khốc liệt hơn: nào đánh đập, đấm đá, bóp họng, thoi vào chỗ hiểm và quăng ném tăng, ni lên xe như những con vật!

Trong lúc tăng, ni đang bối rối thì đoàn xe đã phóng nhanh đến An Dưỡng Địa (một nghĩ ađịa nằm giữa cánh đồng) ở đây, cảnh sát, công an và dây kẽm gai được sắp đặt sẫn không rõ từ lúc nào!

Sau hai lần đàn áp, có trên 20 vị tăng, ni Phật tử mình đầy máu me, áo quần tơi tả, nằm av65t vả khắp dưới hiên nhà bãi cõ, nhà mồ của khu nghĩa địa, trong số đó có 3 người hấp hối.

Chiều đến, lực lượng bố phòng được tăng cường chặt chẽ hơn. Vào khoảng nửa đêm hôm ấy (17-7-1963) nhân viên công lực súng cầm tay xâm nhập phòng ngủ của tăng, ni bắt các sư người Việt gốc Miên ra xe để điều tra lý lịch, và hỏi ai đã xúi giục biểu tình. Cũng đêm ấy, họ đi lục lạo nhiều lần khắp các phòng ngủ để tìm gặp vị đại diện tăng, ni, không biết để làm gì?

Chiều ngày 18-7-1963, nhân viên công quyền đến bắt tăng, ni khai lý lịch lấy dấu tay và chụp hình, họ bảo đó là một thủ tục thông thường trước khi trả tự do, ông Trần văn Tư hứa ngày mai (19-7-63) sẽ mời Ủy ban Liên phái để tao trả tăng, ni về chùa xá Lợi. Nhưng trông đợi suốt ngày vẫn không thấy tin tức gì cả! trưa ngày 19-7-63, bỗng nhiên có một số xe cảnh sát đến và đòi chở tăng, ni về các chùa, không cần có sự hiện diện của Uûy ban Liên phái. Nhưng tất cà anh em tăng, ni theo lời kêu gọi của vị đại diện, cương quyết ở lại để chờ lệnh.

Thế là, ngoài đường thêm dây kẽm gai và trong vòng rào tăng cường quân lính. Và, cứ cách vài giờ ông Võ Văn Phi, một đại diện chính quyền lại vào hỏi vị đại diện tăng, ni đã thay đổi lập trường chưa?

Nhưng tăng, ni trước sau av64n không có gì thay đổi và họ cam chịu sống một cách kham khổ; bốn ngày trời, 400 khẩu phần, chính quyền chỉ cấp 200 ký gạo, vài lọ tương chao, 10 hộp sữa bò, một ít rau muống, một gói tra nhỏ và 3 cái xoong nấu cơm. Còn chiếu là những mảnh giấy xi măng, giường là nền nhà, gối là những viên gạch và nền là tấm áo ca sa rách rưới!

Chính quyền không cho tăng, ni đọc báo, ra đường, không được nghe tin tức đài Saigon và tuyệt đốicấm không cho thân nhân, tín đồ thăm viếng!

Sáng ngày 20-7-63, tất cả lực lượng canh phòng và dây kẽm gai đột nhiên gỡ bỏ. Liền đó, ông Trần Văn Tư và ông bộ trưởng công dân vụ Ngô Trọng Hiếu cùng phái đoàn báo chí Việt Nam và ngoại quốc đến. Ông gíam đốc cảnh sát Trần Văn Tư lớn tiếng giải thích lý do tại sao đã có lời hiệu triệu của tổng thống mà vẫn giam giữ tăng, ni ở đây, tại sao bắt các tăng, ni phải khai lý lịch v.v… Oâng viện lẽ các sư sãi đã biểu tình bạo động bất hợp pháphành hung nhân viên công lực. Oâng lại còn nói thêm: tăng, ni không chịu về vì sợ thượng cấp khiển trách (?). Đồng thời, ông cũng cho biết chính quyền đã cung cấp đầy đủ thực phẩm cho các sư sãi (!). Cuối cùng ông nói: đến đây chính quyền đã hết trách nhiệm và các tăng, ni có thể tự ý về chùa.

Liền đó, thầy Chánh Lạc đứng ra minh định mục đích, lập trường đấu tranh bất bạo động của Phật giáovà đính chính những điều ông Trần Văn Tư vừa nói, đồng thời trả lời những câu hỏi của các phóng viênbáo chí.

Sau cuộc họp báo, đoàn tăng, ni nối gót ký giả đi bộ về Saigon. Nhưng vừa đến Phú Lâm lại bị hàng rào cảnh sát chiến đấu ngăn chặc. Toàn thể tăng, ni theo lệnh điều khiển của thày đại diệnnhất loạt ngồi xuống đường, dưới ánh nắng gay gắt, trong khi đôi bên đang thương lượng thì thượng tọa THÍCH THIỆN MINH cùng phái đoàn của Uûy ban Liên phái đến. Kết cuộc chư tăng, ni được đưa về chùa Xá Lợi bằng xe đò có đoàn mô tô cảnh sát dẫn lộ.

Vào lúc 12 giờ 15, đoàn xe vừa đổ xuống cổng chùa, tăng, ni và tín đồ ở đây đã sẵn sàng đón tiếp, sự vui mừng bộc lộ trên nét mặt. Nhưng khi thấy chư tăng, ni tiều tụy, mang nhiều thương tích thì tất cả đều xúc động không cầm đhược nước mắt.

Tại giảng đường, tăng, ni Nam tông, Bắc tôngthiện tín tập họp trước nét mặt hiền từ thương cảm của đức hội chủ cùng quý thượng tọa, đại đức. Sau lời ủy lạo ân cân của hòa thượng: Ngài BỬU CHƠN, tăng thống GHPGNT, thượng tọa TÂM CHÂU, chủ tịch Uûy ban Liên phái Bảo vệ Pah65t giáo đã đề cao đức hy sinh của tăng, ni và nghiêng mình đính lễ. Trước cử chỉ khiêm cung đầy gương mẫucủa cấp lãnh đạo, đại chúng vô cùng xúc động!…

Nhưng sau những phút hội ngộ vui mừng, ai nấy lại cảm thấy buồn đau xâm chiếm, vì trước mắt họ hình ảnh những anh em tăng, ni bị thương đang nằm la liệt trên giường bệnh tại chùa Xá Lợi. Cũng như ở các bệnh viện Đô Thành. Một số anh em tăng, ni Phật tử khác còn bị giam giữ và mất tích, hiện giờchưa rõ ở đâu. Số phận ra sao và nah61t là các anh em bị trọng thương không biết rồi đây mệnh hệ ra sao!?

Đó là tất cả nỗi niềm chua xót của người con Phật trên đường phục vụ CHÍNH PHÁP để giữ gìn nền đạo cổ truyền của Quốc Gia, Dân tộc trong giai đoạn lịch sử này!

BIỂU TÌNH NGÀY 17-7-1963
"Đến thăm Thày chúng tôi"

Từ sáng sớm ngày 17-7-1963, từng đoàn tăng, ni, tín đồ Phật giáo tại các vùng lân cận kéo nhau về tập họp tại chùa Giác Minh, rồi I đi bộ tới chùa xá Lợi, trụ sở Tổng hội Phật giáo Việt Nam, viếng thăm quý thượng tọa, đại đức, tăng, ni đang tuyệt thực tại đây. Đoàn người mỗi lúc một đông! Nhưng… cùng lúcấy từng đoàn xe chở các lực lượng vũ trang như: cảnh sát, cảnh sát chiến đấu, công an, mật vụ với những bộ mặt sát khí, đổ bộ xuống con đường Phan Thanh Giản.

Không khí trong chùa vẫn bình lặng! Đúng 8 giờ 30, sau khi được sự thỏa thuận của đại đức đại diệnUûy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo tại chùa Giác Minh, đoàn Phật tử bắt đầu khởi hành ôn hòa với biểu ngữ:

* CHÚNG TÔI ĐI THĂM THÀY CHÚNG TÔI ĐANG TUYỆT THỰC ĐỂ ĐÒI CHÍNH PHỦ THỰC THI ĐÚNG ĐẮN BẢN THÔNG CÁO CHUNG"

Lớp sóng người hơn 1.000 vị gồm tăng, ni, đàn bà, thanh niên và trẻ em đã vượt qua được sức cản của đội lính cảnh sát thì những biểu ngữ được liên tiếp trương lên:

* "CHÚNG TÔI ĐÃ BỊ LƯỜNG GẠT QUÁ NHIỀU"
* "CỜ PHẬT GIÁO PHẢI LÀ CỜ CỦA TẤT CẢ PHẬT GIÁO ĐỒ"
* "YÊU CẦU CHÍNH PHỦ GIỮ ĐÚNG LỜI THÀNH TÍN ĐÃ HỨA"..

Cuộc viếng thăm đã thành biều tình! Đoàn biểu tình bị cản lại bởi những dây thép gai, lớp cảnh bị, công an, mật vụ vũ trang, lớp xe cộ, xe cứu hỏa… Phật tử đã cố gắng phá vỡ đươc hàng rào dây thép gai, song phần vì các ơp dây thép khác quá kiên cố, phần vì tôn trọng tinh thần "BẤT BẠO ĐỘNG" của cấp lãnh đạo nên đã dừng lại và ngồi yên tĩnh niệm Phật trên đường Phan Thanh Giản, cách chùa Giác Minh năm trăm thước. Tuy nhiên, đoàn vũ trang đàn áp vẫn luô luôn lợi dụng thừa cơ hành hung hoặ cdùng xe ủi một tu sĩ, hoặc đánh đập cướp máy quay phim, máy chụp ảnh của các vị tu sĩ thông tín viên!

Tại đây, đại đức hướng dẫn tinh thần cuộc biểu tình đã giải thích rõ ràng sự thật cuộc tranh thủ của Phật giáo cũng như cuộc tuyệt thực đợt II của tăng, ni và tín đồ toàn quốc. Các Phật tử hưởng ứng mộ tcách chân thành nên tại các đường lân cận như Nguyễn Thiện Thuật, hai đầu đường cuộc biểu tình và trên sân thượng các nhà đường Phan Thanh Giản đông nghẹt những người!

Sau một tiếng đồng hồ, lực lượng đàn áp đã dùng máy micro hòng lấp liếm, che đậy những lời giải thíchcủa đại đức hướng dẫn tinh thần, nhưng, chùa Giác Minh đã dùng máy khuếch đại thanh giải thích một cách hữu hiệu…

Đúng 10 giờ hàng dây thép gai mở ra, và thượng tọa Quảng Liên được xe của Tùng Lâm dẫn tới yêu cầu giải tán, song Phật tử vẫn kiên trì giữ vững lập trườngcam chịu mọi sự đàn áp của chính quyền nếu nguyện vọng của họ chưa thành tựu.

10 giờ 15, tiếng niệm Phật vẫn đều đều, nhưng từng lớp người lực lượng tiến đến cướp giật biểu ngữ, xô đẩy hành hung đàn bà, trẻ con, từng lớp người khác đã dùng báng súng, gậy đánh đập các tăng, ni trước sự chứng kiến của các thông tín viên báo chí quốc nội và quốc ngoại và hàng ngàn Phang ở hai bên đường chứng kiến cảnh hỗn loạn!… Một số tăng sĩ đã ngã quỵ xuống! Một số khác bị bóp cổ máu me đầy mình! Tiếng gào thét kêu la của đàn bà trẻ con họ cũng không tha.. thật khôngdã man cho bằng!

Trước sự đàn áp quá khủng khiếp của đoàn công lực chính quyền, đoàn biểu tình mất bình tĩnh không chịu nỗi đã trở về chùa Giác Minh không kháng cự. Còn một số tăng, ni và Phật tử đuối sức bị chúng vất lên xe chở đi giam giữ. Nhưng đám người hung hăng tàn bạo, không một chút lương tri đã đuổi theo các Phật tử như muốn ăn tươi nuốt sống người ta! Chúng vẫn theo sát, đàn áp vào đến tận cổng chùa Giác Minh.

Phật tử đã yên lặng trong chùa, hàng rào dây thép gai chắn kín cổng chùa Giác mInhTừ Quang mở đầu cho cuộc phong tỏa hơn 600 tăng, ni và tín đồ trong 54 tiếng đồng hồ, chịu đói, chịu khát nhưng ý chí bảo vệ Phật giáo vẫn không lay chuyển!

CẢNH SÁT ĐÀN ÁP CUỘC BIỂU TÌNH CỦA PHẬT GIÁO

SAIGON (AF) cảnh sát chiến đấu Việ nam hôm thứ tư đã tấn công một đám biểu tình gồm các tăng, ni đàn bà và trẻ con có ít nhất 50 người bị thương.

Các thiếu nữ, bà giàni cô nhiều người cầm hoa trong tay đã cố gắng mở đượng để qua hàng rào dây kẽm gai mà cảnh sát đã giăng ngang đường để chặn lối đi của họ. Vào khoảng một ngàn người gồm cả tăng, ni và thiện tín đa số là đàn bà, trẽ con đã tập trung tại một ngôi chùa để đi tới 1 ngôi chùa khác, nơi đây các nhà lãnh đạo Phật giáo đã bắt đầu một cuộc tuyệt thực hôm thứ ba.

Với sự trợ lực của lính mũ sắt, cảnh sát chiến đấu đã dùng báng súng và gậy gộc đánh các người biểu tình rồi túm cổ vứt họ lên xe camion của nhà binh đang đậu bên cạnh. Tăng, ni, đàn bà và trẻ con bị cảnh sát đánh và đá ngã lăn ra đường. Rất nhiều người đổ máu Cà sa vàng của tăng, ni và áo dài của đàn bà bị xé rách tả tơi trong khi họ bị quẳng lên xe. Những người biểu tình còn lại rút về chùa và cảnh sát chiến đấu phong tỏa chùa rất chặt chẽ bằng dây kẽm gai và hàng rào gỗ. Sau hai tiếng rưỡi đồng hồ, đám đông bị đàn áp hoàn toàn. Sự lưu thông đình trệ tại nhiều khu vực Saigon, vì tất cả ngã tư lớn đều có dây kẽm gai giăng kín.

Khi cảnh sát biết được tin có sự tụ tập tại chùa Giác Minh sáng thứ tư để đi đến chùa Xá Lợi thì họ giăng dây kẽm gai ra các nẻo đường gần chùa và kêu cảnh sát chiến đấu tới. Tăng, ni và thiện tín kéo ra đường tiến đến hàng rào dây kẽm. Họ cố gắng kéo dây kẽm gai ra để đi lên nhiều lần, nhưng lần nào cũng bị cảnh sát đẩy lui. Hai vị sư đã ngất đi và nằm sóng sượt trước hàng rào dây kẽm gai. Một vị sư dùng chiếc máy nói bằng pin để nói với cảnh sát và phóng viên báo chí và hô những khẩu hiệu: "Chúng tôi sẵn sàng chịu chết". "Chúngtôi sẵn sàng hy sinh đến người cuối cùng". "Đừng lừa gạt chúng tôinữa". "Chấm dứt ngay mọi hình thức bắt bớ và khủng bố Phật giáo đồø". [7]

(Trích dịch báo: Stars and Stripessố ra ngày 18-7-63)

Ngày 18-7-1963, tổng thống NGÔ ĐÌNH DIỆM đọc một thông điệp, được lặp đi lặp lại nhiều lần một ngày trên đài phát thanh, nhằm trấn an dư luận, ông nói:

"Để tỏ rõ chủ trướng của chính phủ cương quyết thi hành đúng đắn và hữu hiệu bản Thông Cáo Chungvà để đánh tan mọi hồ nghi hoặc mưu mô xuyên tạc chia rẽ, chiếu theo đề nghị của Hội Đồng Liên Bộ, tôi vừa chấp thuận:

1. Chỉ thị của nghị định số 385 ngày 9 tháng 7 năm 1963 ấn định thể thức treo cờ Phật giáo. Thể thức này đã áp dụng riêng cho Tổng hội Phật giáo sẽ được áp dụng cho tất cả môn phái nào tự ý công nhậnPhật giáo kỳ.

2. Chỉ thị Uûy ban Liên bộ hợp tác mật thiết với phái đoàn Phật giáo để cùng nghiên cứu điều tra giải quyết hoặc theo hồ os7 hoặc tại chỗ nếu cần những khiếu nại liên quan đến sự thực thi Thông Cáo Chung.

3. Chỉ thị các cấp quân dân chính mỗi người trong lĩnh vực của mình, trong lời nói cũng như trong việc làm tích cực, góp pah62n vào việc thực thi bản Thông Cáo Chung.

"Tôi mong rằng quốc dân đồng bào ghi nah65n ý chí hòa giải tột bực của chính phủ trong vấn đề Phật giáo, và tôi yêu cầu quốc dân đồng bào từ nay sẽ khách quan phán quyết để có thái độ và hành động, không để ai làm ngăn cản bước tiến của dân tộc, trong nhiệm vụ diệt cộng cứu quốc".

Cùng ngày (18-7) Uûy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo nhận được "tâm thư" của một Phật tử ký tên UBHP với một nội dung chân thành, dũng cảm, có tính cách kêu gọi sự thể hiện đức từ bi, khoan dung, độ lượng nơi mọi người và mong mỗi người hãy thương yêu nau mà đừng bao giờ gây khổ đau cho nhau. Oán thù là nguyên nhân gây ra sự khổ đau; chỉ có tình thương yêu mới xóa bỏ được hết hận thù, xin chép nguyên văn:

LÁ TÂM THƯ CỦA MỘT PHẬT TỬ

Kính dâng: Hòa thượng THÍCH QUẢNG ĐỨC
Người Cha Lành của P.G.V.N

CÁC BẠN THÂN MẾN,

"Có bao giờ các bạn nghĩ rằng: con người có thể chết cho LÝ TƯỞNG mà trong ấy có một LÝ TƯỞNGTHIÊNG LIÊNG nhất: SỰ TÍN NGƯỠNG. Nếu các bạn đáp rằng "Có" (và tôi tin chắc là bạn sẽ đáp CÓ) thì các bạn hãy hướng về miền Nam nước Việt nơi mà chúng tôi, những TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO, đã và đang tranh đấu cho ĐẠO PHÁP. Chúng tôi đấu tranh không riêng gì cho Phật giáo đồ miền Nam Việt Nam hay cho Phật giáo đồ Thế giới, mà chính là tranh đấu cho QUYỀN TỐI THƯỢNG của con NGƯỜI: quyền tự do tín ngưỡng.

Hỡi các bạn,

"Các bạn hãy nghe đây những lời TÂM HUYẾT của chúng tôi. Trước đây vài năm người ta đã kêu gọi chúng tôi ĐOÀN KẾT ĐẤU TRANH CHỐNG CỘNG, VÌ CỘNG SẢN VÔ THẦN, CHỦ TRƯƠNG TIÊU DIỆT TÍN NGƯỠNG CỦA CON NGƯỜI. Họ đã kêu gọi chúng tôi bằng những thuyết "CỘNG HÒA NHÂN VỊ", trong đó mọi người đều được TỰ DO TÍN NGƯỠNG. Đáp lời kêu gọi, chúng tôi đã hy sinhbiết bao xương máu để cho QUỐC GIA này được TỒN TẠI, cho Tổ quốc thân yêu tránh khỏi sự XÍCH hóa của cộng sản bạo tàn. NHƯNG ngày nay một SỰ THẬT khá PHŨ PHÀNG là kết quả sự HY SINHvọ bờ bến ấy: NGƯỜI TA ĐÃ PHẢN BỘI VÀ LỪA GẠT bằng cách CHÀ ĐẠP lên TÍN NGƯỠNG của chúng tôi, NGƯỜI TA đã ĐÀN ÁP chúng tôi một cách DÃ MAN và luôn luôn KHỦNG BỐ chúng tôi với tất cả PHƯƠNG TIỆN sẵn có trong tay.

"Chúng tôi là những con người DŨNG CẢM nhưng trong tay KHÔNG MỘT TẤC SẮT, chúng tôi chỉ đem TÌNH THƯƠNG và CHÍ KHÍ ra che chở, chống đỡ với SÚNG ĐẠN và chúng tôi đã ngã gục trước họng súng, XE TĂNG, LỰU ĐẠN, CHÙY SẮT và GÓT GIÀY ĐINH… nữa, của một đoàn người TÀN BẠO - mặc dù chúng tôi biết đoàn người ấy không hề có thù oán gì với chúng tôi, dù bị ĐÀN ÁP DÃ MANchúng tôi vẫn chủ trương đường lối "BẤT BẠO ĐỘNG" và họ đã nhìn chúng tôi QUẰN QUẠI TRÊN VŨNG MÁU bằng cặp mắt KHINH BỈ như nhìn những CON VẬT HÈN NHÁT không dám kháng cự. Nhưng họ quên rằng con người còn có LÝ TRÍ, TÌNH CẢM và LƯƠNG TRI, còn có thể nói với nhauđược bằng miệng, bằng tình thương, thì, BẤT BẠO ĐỘNG là ĐỨC TÍNH của con NGƯỜI – CỦA NHỮNG CON NGƯỜI DŨNG CẢM và CAO THƯỢNG – còn BẠO ĐỘNG là THÚ TÍNH CỦA LOÀI VẬT –Sức mạnh của TINH THẦNTÌNH THƯƠNG sẽ THẮNG và CẢM HÓA được sức mạnh VŨ KHÍ của BẠO TÀN, mặc dù sự "thắng" ấy phải trả một giá rất đắt: MÁU và CÁI CHẾT. Chúng tôi xin các bạn lưu ý điều này: TRONG LỊCH SỬ PHẬT GIÁO CHƯA BAO GIỜ (và cũng chẳng bao giờ) LÀM RƠI MỘT GIỌT MÁU của ai. Quả vậy, người ta gây TANG TÓC cho Phật giáo, chứ Phật giáo CHƯA HỀ gây tang tóc cho ai! Người ta ĐÁNH ĐẬP Phật giáo, chứ Phật giáo CHƯA BAO GIỜ đánh đập ai! Người ta VU KHỐNG Phật giáo, nhưng Phật giáo chưa bao giờ vu khống ai. Oâi, thế mà người ta nỡ đang tâm CHÀ ĐẠP, GIÀY XÉO, ĐÀN ÁP!…

"Sở dĩ tôi nói những sự ĐAU LÒNG trên, không phải để gây cho các bạn mối Căn thù đối với những kẻ đã ĐÀN ÁP và ĐÁNH ĐẬP chúng tôi như đánh loài cầm thú, không một chút TÌNH THƯƠNG. Không không bao giờ. Vì bạn ơi, đấng TỪ PHỤ đã từng dạy chúng t:

CON ƠI, CON HÃY BAN CHO NHỮNG KẺ OÁN THÙ NAH61T CỦA CON NHỮNG NIỀM VUI SƯỚNGNHẤT"

Tôi nói lên đây cũng không phải BI KỊCH HÓA vấn đề, mà chính là để gây cho các bạn một Ý NIỆM rõ rệt về cuộc ĐẤU TRANH tối THIÊNG LIÊN của chúng ta.

Hỡi các bạn,

"Các bạn có lẽ nào không thấy lòng mình rung động khi một số đông Đạo hữu của các bạn đang đấu tranh cho sự sống còn của tín ngưỡng và đang bị đàn áp chăng? Các bạn có thể nào thờ ơ lãnh đạmkhi những người cùng tín ngưỡng với các bạn đang bị chà đạp chăng? Nếu các bạn đáp rằng: "KHÔNG BAO GIỜ" thì tôi xin kêu gọi:

"Hỡi các bạn, những người bạn thân yêu đang ở khắp thế giới, các bạn hãy nghe đây lời kêu gọi thống thiết của chúng tôi:

"Hãy giúp đỡ và ủng hộ cuộc ĐẤU TRANH THIÊNG LIÊNG của chúng tôi bằng tất cả những gì bạn có thể giúp…

"Hỡi các bạn, những người bạn PHÓNG VIÊN hay KÝ GIẢ của các quốc gia thân hữu, các bạn hãy nghe đây những lời chúng tôi cầu chúc các bạn làm tròn SỨ MỆNH: TRẢ LẠI SỰ THẬT NHỮNG GÌ CỦA SỰ THẬT.

"Hỡi các bạn, những người bạn đang đàn áp chúng tôi, hãy nghe đây lời kêu gọi của chúng tôi:

"Các bạn có thể nào NHẪN TÂM ĐÀN ÁP NỀN TÍN NGƯỠNG mà ÔNG CHA chúng ta đã TÔN THỜ và đã gìn giữ suốt mất nghìn năm chăng! Các bạn có thể nào VONG ƠN những KẺ đã từng HY SINH cho quốc gia này tồn tại qua bao nhiêu cuộc xâm lăng của ngoại bang mà Phật giáo đã ghi tên vào lịch sử? Nếu các bạn (mà sao lại không nhỉ?) thì tại sao các bạn lại cầm súng để GIẾT những ĐỒNG BÀO VÔ TỘI mà trong tay KHÔNG MỘT TẤC VŨ KHÍ? Tôi biết rằng TÌNH NGƯỜI KHÔNG BAO GIỜ CHẾT TRONG LÒNG CÁC BẠN. Các bạn đã bị người ta lừa dối ép buộc để làm những việc mà TÂM HỒNcác bạn ngănkẻ thù XÂM LĂNG TỔ QUỐC, chứ nào phải để gây TANG TÓC CHO ĐỒNG BÀO? Vậy các bạn hãy TỰ GIÁCquay về với TÌNH THƯƠNG CỐ HỮU trong lòng mình. Các bạn có thể PHẢN BỘI PHẬT GIÁO, nhưng Phật giáo bai giờ cũng dang tay đón các bạn như đón một người con hư về nương bóng cha hiền. Và, các bạn nên nhớ điều này: LỊCH SỬ KHÔNG BAO GIỜ DUNG THỨKẺ BẠO TÀN. Hơn nữa, không một ai có quyền bắt các bạn phải PHẢN BỘI DÂN TỘC và GIỐNG NÓI.

Các bạn hãy nghe đây lời kêu gọi của chúng tôi:

"ĐỪNG GÂY TANG TÓC CHO KẺ KHÁC, NẾU CÁC BẠN KHÔNG MUỐN AI GÂY CHO MÌNH! PHẬT GIÁO LÀ THÀNH TRÌ bất khả tiêu diệt, nếu ai có VỌNG TƯỞNG đem sức mạnh của VŨ KHÍ và BẠO LỰC ra đàn áp khủng bố thì thật là ngu muội; khác nào đem trứng chọi đá mà mong đá vỡ! Đêm GƯƠM chặt nước để mong cắt nước!

"Sự đàn áp, vu khống làm gì bắt được CON TIM phải nói trái lại những gì mà ta thường ấp ủ!

"Đừng ai lầm thưởng rằng: VÌ SỢ NÊN KHÔNG DÁM BẠO ĐỘNG, Thánh Gandhi nói: Ta dạy thuyết BẤT BẠO ĐỘNG cho những kẻ KHÔNG SỢ CHẾT, KHÔNG SỢ ĐÀN ÁP KHỦNG BỐ".

"Đúng thế, chính kẻ sỡ chết mới bạo động và cũng chính kẻ sợ chết mới cầm vũ khí để đàn áp kẻ khác, vì KHÔNG TIN Ở TÀI ĐỨC MÌNH…"

Ký tên:
U.B.H.P.
Saigon, ngày 18 tháng 7 năm 1963

Ngày 19 tháng 7 năm 1963, hòa thượng Thích Tâm Châu, chủ tịch Ủy ban Liên phái Bảo Vệ Phật giáođã gửi một văn thư số 94 cho TỔNG THỐNG VIỆT NAM CỘNG HÒA

Kính thưa tổng thống,

Trên đài phát thanh, hồi hôm nay, chúng tôi đã được nghe lời hiệu triệu của tổng thống. Chúng tôi rất hoan nghênh ý chí hòa giải tột bậc của chình phủ; nhưng vì có những sự kiện xả ra bất lợi cho Phật giáo chúng tôi sau hai lần hiệu triệu trước của tổng thống, chúng tôi mong rằng lần này chính phủ nên có những việc làm cụ thể, minh bạch, để chứng tỏ trước quốc dân và thế giới. Vì vậy, chúng tôi đề nghị mấy điểm sau đây:

1. Chính phủ phóng thích tất cả tăng, ni, thiện tín, sinh viên, học sinh, Gia Đình Phật tử đã bị bắt giam cầm, bất luận ở đâu trong khắp nước, từ đêm rằm tháng tư tức mồng 8 tháng 5 dl tại Huế tới naTrường hợp mất tích của nhà sư Đặng Văn Cát, chúng tôi đã báo cáo cho Uûy ban Liên bộ hai lần rồi, cũng xin được giải quyết xong.

Không thể phân tích có những vụ trước ngày ký kết bản Thông Cáo Chung và những vụ sau này. Hễ có thủy thì có chung, tất cả những cuộc tuyệt thực, diễn hành bất bạo động, thiêu thân của Phật giáo đồ đã diễn ra khắp nơi, đều liên quan đến cuộc vận động tranh thủ 5 nguyện vọng của Phật giáo là một dây chuyền liên tục. Chỉ có một sự phóng thích toàn vẹn, không phân biệt, mới đem lại sự êm dịu và tin tưởng trong lòng Phật giáo đồ.

2.Tất cả tăng, ni (trên 300 vị) và quan trọng nhất là trên mấy trăm thiện tín, sinh viên, Gia đình Phật tử, v.v.. ngày 17 tháng 7 bị bắt giam tại an Dưỡng Địa cùng ở các nơi khác, cần được trả về chùa Xá Lợiđầy đủ, để ủy ban chúng tôi kiểm điểm trước khi mời họ về chùa hay tư thất. Đây là điều kiện khẩn thiết để trấn an chư tăng, ni và dư luận.

3. Chính phủ can thiệp với các báo, nếu họ từ chối lời yêu cầu của chúng tôi, để các báo đăng thông bạch của Ủy ban Liên phái kêu gọi các chùavà gia đình có người bị bắt hay mất tích mà chưa thâý trở về từ đây đến chủ nhật 21 tháng 7 kịp thời báo tin chúng tôi biết để chuyển đến chính phủ.

4. Chính phủ công bố danh sách và truy tố những cán bộ có trách nhiệm trong vụ đổ máu tai đài phát thanh Huế đêm mồng 8 tháng 5, cuộc đàn áp sinh viên và Gia đình Phật tử ngày mồng 4/6 tại chợ Bến Ngự (Huế). Chính phủ sẽ có lợi, nếu không để cho những người chạy án đổ tội cho kẻ khác.

5. Chính phủ bồi thường xứng đáng cho các gia đình nạn nhân đem 8/5 và những người bị thương, tàn tật vì cuộc đàn áp ngày 4/6 tại Huế.

Kính thưa tổng thống,

Toàn thể tăng, ni chúng tôi trong Uûy ban Liên phái thà cam chết chứ không chịu để cho lòng tin tưởng của chúng tôi nơi thành tín của chính phủ bị thực tế đánh đổ một lần nữa.

Trước khi chấm dứt, chúng tôi kính thưa tổng thống tường: sáng nay 19-7-63, các chùa Xá Lợi, Ấn Quang, Giác Minh sau khi được giải tỏa độ nửa giờ, lại bị phong tỏa trở lại. Nội việc làm này đủ chứng tỏ rằng những quyết định của tổng thống cho việc hòa giải không được cấp dưới luôn luôn tuân hành. Những việc bất tuân như thế này đã thành một thông lệ từ lâu ở miền Trung mà ai cũng biết là một miền tư trị trên thực tế.

Các vấn đề trên, một khi giải quyết xong, chúng tôi mới có thể hợp tác với Uûy ban Liên bộ mà nghiên cứu, xem xét những vấn đề khác, để cho cuộc hòa giải đuợc hoàn toàn tốt đẹp.

Xin tổng thống nhận lòng thành kính của tôi.

Thương TỌa THÍCH TÂM CHÂU

Bản sao kính gửi:

-Các Chùa, các Khuôn hội
- Các Đoàn thể Phật tử
- Thiện tín

LỜI HIỆU TRIỆU CỦA ĐOÀN SINH VIÊN LIÊN GIÁO, GỬI TOÀN THỂ SINH VIÊN, HỌC SINH VIỆT NAM.

Hỡi các anh chị em Sinh viên, Học sinh toàn quốc,

Tình hình quốc nội rối ren, trong giai đoạn gần đây đã gieo vào óc Anh Chị Em một vài cảm nghĩ. Điều ấy không ai tránh được, vì những hành động dã man, thất nhân tâm, về nghĩa lý được chính quyền thi hành liên tiếp như đập mạnh vào trí óc chúng ta, buộc những ai có học thức, biết suy nghĩ đều phải thắc mắc và công phẫn.

Việc tàn sát Phật giáo đồ tại Huế trong ngày Phật đản vừa qua, việc dở thủ đoạns lừa bịp ký giả ký kết thỏa thuận để xoq dịu những lúc công phẫn trong nhân dân lên quá cao rồi lại tiếp tục bắt bớ, tra tấn, tàn sát đẫm máu… tất cả những việc ấy đã đem lại lợi ích gì cho quốc gia dân tộc? Phải chăng chỉ để thỏa mãn lòng đố kỵ nhỏ nhen, óc kỳ thị Tôn giáo hẹp hòi của riêng một vài cá nhân!

Thế mà chính quyền không biết phục thiện, còn dở giọng phỉnh gạt "rẻ tiền" phao vu Việt cộng xúi giục Phật giáo. Họ cho công an, mật vụ… trà trôn vào đám tăng, ni, Phật tử, gây những hành động CÔN ĐỒ để đổ lỗi Phật tử bạo động, hòng bào chữa cho những hành động VÔ NHÂN ĐẠO của các ĐẠI DIỆNCHÍNH QUYỀN. Các toán công an mật vụ hùng hậu, các đoàn cảnh sát chiến đấu dũng mãnh được huy động triệt để tung ra khắp các nẻo đường, phong tỏa các chùa, trở ngại các việc hành giáo, đánh đập tăng, ni, đàn áp dân chúng. Chúng ta không khỏi thắc mắc: "tại sao những sức mạnh kia không đem ra CHỐNG CỘNG mà lại quay về ĐÀN ÁP DÂN CHÚNG và những SƯ SÃI YẾU ĐUỐI! Cũng đáng ngạc nhiên hơn, khi chính quyền còn BIỆT PHÁI MỘT SỐ QUÂN NHÂN, TRONG CÁC BINH CHỦNG: BIỆT ĐỘNG QUÂN, HẢI QUÂN, LỤC CHIẾN… tăng cường cho đoàn cảnh sát chiến đấu! Đàn áp dân chúng với những kẻ tu hành trong tay không một tất sắt, mà phải dùng tới những QUÂN NHÂN THIỆN CHIẾN ấy sao? Trong khi chiến trường đang thiếu những đôi tay vũ dũng kia để chống cộng! Hay chính quyền lại sắp đổ tội cho toàn dân là cộng sản!…

Hành động của nhà cầm quyền đã gây phẫn uất trong mọi tầng lớp dân chúng. Các Tôn giáo trong nước đều tố cáo hành vi hạn chế TÍN NGƯỠNG PHẢN HIẾN PHÁP của CHÍNH QUYỀN. Ngay cả những Tín đồ THIÊN CHÚA GIÁO vô tư cũng lên án những hành động của chính quyền là HẸP HÒI BẨN THỈU (trong số đó Anh Em Thiên Chúa giáo trong đoàn Sinh viên Liên Giáo chúng tôi là một).

Hỡi các anh chị em Sinh viên, Học sinh.

Anh chi em nghĩ thế nào trước cảnh NGANG TRÁI? Chẳng lẽ chúng ta ngồi khanh tay nhìn các Nhà sưPhật giáo lăn thân vào lửa! Các Ni Cô ngã gục dưới đôi tay hộ pháp và vũ khí của cảnh sát chiến đấu! Các thanh niên CHUỘNG TỰ DO, YÊU LÝ TƯỞNG, tín đồ Tôn giáo rên xiết thảm thương trong các trại giam, các phòng tra tấn?

Đoàn Sinh viên Liên giáo chúng tôi gồm đủ thành phần các Tôn giáo: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Tin lành giáo, Cao đài giáo, Bahai giáo… được thành lập với mục đích ủng hộ Phật giáo tranh đấuÔN HÒA đòi TỰ DO TÍN NGƯỠNGHÀNH GIÁO.

Hởi các anh chị em, ngoài tinh thần Tôn giáo, chúng ta còn là ĐỒNG BÀO, cùng là nhân dân VN, lẽ nào chúng ta ngồi yên để nhìn một tầng lớp nhân dân BỊ ÁP BỨC NGƯỢC ĐÃI!

Chính quyền đã lợi dụng sự rời rạc, thiếu đoàn kết chặt chẽ trong nhân dân chúng ta để dễ bề áp dụngCHÍNH SÁCH ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ. Họ chia rẽ chúng ta thành từng đoàn thể lẻ tẻ, tầng tầng lớp lớp rời rạc để mặc tình đàn ápnếu cần họ sẽ không ngần ngại PHAO VU CỘNG SẢN! Thật là một biện pháp giản tiện nhưng quá TRẺ CON.

Để chống lại mưu đồ ấy, đaòn SINH VIÊN LIÊN GIÁO CHÚNG TÔI thiết tha kêu gọi các Anh Chị Em Sinh viên, Học sinh cùng toàn thể Đồng bào các giới, các Tôn giáo hãy đoàn kết lại thành một khối duy nah61t, sát cánh với chúng tôi tranh đấu trong ôn hòa như QUYẾT LIỆT và TRƯỜNG KỲ để ủng hộ các bạn Phật giáo đang bị đàn áp…

Thử xem chính quyền còn cách nào để PHAO VU toàn thể dân tộc VN là cộng sản không?

Nếu chúng ta biết đoàn kết chặt chẽ, nhất định chính quyền phải nhượng bộ để THỰC THI DÂN CHỦ.

Hỡi các anh chị em Sinh viên, Học sinh, hỡi toàn thể Đồng Bào các giới! Hãy liên kết sát cánh với chúng tôiCƯƠNG QUYẾT BẤT TUÂN ĐẾN CÙNG những MỆNH LỆNH PHẢN DÂN CHỦ CỦA CHÍNH QUYỀN.

CHÀO QUYẾT THẮNG
Saigon ,ngày 20 tháng 7 năm 1963
Ký tên,
ĐOÀN SINH VIÊN LIÊN GIÁO

Báo The star and Stripes số ra ngày 20-7-1963 việt:

MỘT BIẾN CHUYỂN BẤT NGỜ ÔNG DIỆM NÓI VỚI PHẬT GIÁO ĐỒ: CHÚNG TA HÃY HÒA GIẢI

SAIGON: (UPI) Tối thứ 5 tổng thống Ngô Đình Diệm đã đọc một bức thông điệp mục đích làm dịu cuộc tranh chấp của ông với Phật giáo chiếm đa số tâi Việt nam Cộng Hoà.

Lời hiệu triệu quốc dân của ông Diệm – được nhắc đi nhắc lại trên đài phát thanh – nói rằng những biện pháp cần thiết đang được ban hành "để đánh tan mọi sự nghi ngờ và những âm mưu chia rẽ.

Trong lời hiệu triệu, ông Diệm đã hcỉ thị bộ Nội vụ sửa đổi Nghị Định ấn định thể thức treo cờ Phật giáo; chỉ thị Uỷ ban Liên bộ hợp tác chặt chẽ với phái đoàn Phật giáo trong việc thực thi bàn Thông Cáo Chung; và cuối cùng chỉ thị các cấp quan dân, chính góp phần thực hiện Thông Cáo Chung.

Sau hết, ông Diệm nói: "Tôi mong đồng bào hãy ghi nhận ý chí hòa giải tột bực của chính phủ về vấn đềPhật giáo và từ nay đồng bào hãy phán đoán sự việc một cách khách quan, hãy áp dụng một thái độsáng suốt đừng để ai ngăn cản bước tiến của dân tộc trong cuộc diệt cộng và kiến quốc".

Nhưng có điều đáng tiếc trong khi ông Diệm tuyên bố trên đài phát thanh thì các chùa bị phong tỏa chặt chẽ và cảnh sát canh gác rất ngặt tất cả các con đường gần chùa bị phong tỏa.

Trong một bài xã luận, nhan đề: "LÝ THỪA VĂN CỦA HÁN THÀNH Ở SAIGON?, bào The New York Times số ra ngày 19-7-63 đã viết:

"Tình hình ở saigon đã giống hệt những ngày cuối cùng của Lý Thừa Văn tại Hán Thành. Cùng một loạt bùng nổ của dân chúng đang bị đàn áp bởi cùng một loại tàn bạo của cảnh sát. Tại Hán Thành những người biểu tình là sinh viên; ở saigon những người biểu tìnhPhật giáo đồ và phong trào chống đối của Phật giáo đang mở màn cho một niềm căm phẫn toàn diện chống lại ột chế độ độc tài áp bức.

"Ở Đại Hàn phong trào chống đối do Sinh viên lãnh đạo lúc đầucuối cùng đã trở thành một nhu cầu Quốc gia bất khả kháng, có quân đội tham gia và kết quả là Lý Thừa Văn phải ra đi. Có lẽ, khác với Lý Thừa Văn, ông Diệm có thể vượt qua cơn sóng gió; nhưng cách giải quyết vấn đề của ông bằng lối đàn áp hơn là làm dịu nỗi đau khổ của Phật giáo đồ khiến người ta phải nghi ngờ không biết ông có vượt qua được không.

"Đúng như tổng thống KENNEDY đã nói trong cuộc họp báo mới đây rằng: sự đụng chạm của tổng thống Ngô Đình Diệm với Phật giáo đồ raất có hại cho công cuộc chiến đấu chống cộng tại miền Nam Việt Nam. Những du khách người Mỹ đã chứng kiến những sự kiện xả ra ở Nam Việt Nam tin rằng tình hình ở đây còn tệ hơn những viên chức Hoa Kỳ mô tả nhiều, có lẽ còn tệ hơn là tổng thống Kennedy nhận định nữa".

cũng tờ báo trên SỐ RA NGÀY 21-7-63 đã viết:

HẾT TIN TƯỞNG
PHẬT GIÁO TỪ CHỐI LỜI HÒA GIẢI CỦA ÔNG DIỆM

SAIGON (AP) Hôm thứ sáu các nhà lãnh đạo Phật giáo trong các chùa bị phong tỏa đã từ chối không chịu mở các cuộc hòa đàm tức khắc với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, và tố cáo rằng những cố gắnghòa giải của tổng thống Ngô Đình Diệm đã bị những nhân viên cấp dưới phá hoại.

Các nhà lãnh đạo Phật giáo nói rằng họ sẽ cam chết chứ không để cho lòng tin tưởng nơi THÀNH TÍNcủa chính phủ bị thực tế đánh đổ một lần nữa"

Phật giáo đã gửi một bức thư cho tổng thống Ngô Đình Diệm để trả lời bức thông điệp mà tổng thống Ngô Đình Diệm đã đọc trên đài phát thanh tối thứ 5 cho một cuộc dàn xếp vấn đề Phật giáo.

Trong khi ông Diệm nói, thì ba ngôi chùa chính tại Sai Gòn bị phong tỏa chặt chẽ và cảnh sát canh gác rất ngặt và các đường phố hcung quanh những ngôi chùa đó cũng bị phong tỏa bằng nhiều hàng dây thép gai. Sáng hôm thứ sáu, các chùa được giải tỏa được nửa tiếng đồng hồ rồi lại bị phong tỏa lạis. Khi Phật giáo đồ nói rằng họ không dám đi về vì sợ bị bắt.

Hơn 500 tăng, ni và tín đồ bị giam lỏng trong một ngôi chùa nhỏ bé ở đường Phan thanh Giản từ hôm tối thứ tư, khoảng hơn một ngàn tăng, ni và tín đồ phần lớn là các bà giàthiếu nữ đã bị cảnh sát đánh đập một cách tàn nhẫn, sáng hôm thứ tư gần chùa Giác Minh khi họ cố gắng đi xuống chùa Xá Lợi. Một phát ngôn nhân Phật giáo cho biết rằng trong chùa đã gần hết lương thực và chỉ còn một ít gạo với muối.

Trong cuộc tranh đấu cuối cùng củ họ, những nhà lãnh đạo Phật giáo hiện đang bị phong tỏa trong các chùa, đã tuyên bố rằng: Họ chỉ đàm phán với chính phủ khi nào chính phủ chấp thuận một số điều kiệnmà họ đã đưa ra.

Và ngày 22-7-1963, Uûy ban Liên phái Bảo vệs Phật giáo mở cuộc họp báo. Dưới đây là:

BẢN TRẦN THUẬT CỦA UBLPBVPG

(cuộc họp báo ngày 22-7-63)

Đêm 18 tháng 7 vừa qua, tổng thống đã đọc trên đài phát thanh mấy lượt một lời hiệu triệu mà mục đíchlà để bày tỏ "ý chí hòa giải tột bậc" của chính phủ đối với phong trào đòi hỏi thực thi bản Thông Cáo Chung đã liên kết giữa Uûy ban Liên bộ và Phái đoàn Phật giáo.

Nhân danh Uûy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo, chúng tôi rất hân hạnh long trọng nhận ý chí của chính phủ. Nhưng từ địa hạt ý chí hoàn toàn tinh thần đến địa hạt hành động cụ thể và minh chứng, có một khoảng cách biệt dài, ngắn khó dễ không chừng vì tùy việc, tùy haòn cảnh. Riêng về "Vấn đề Phật giáo", chúng tôi cảm thấy khoảng ấy có phần gay go, hco nên chúng tôi mới kính thỉnh quý ngài, quí vị đến đây, mong giải oan cho Phật giáo và đóng góp phần nào vào sự "đánh tan mọi hồ nghi" hoặc mưu mô xuyên tạc chia rẽ" như tổng thống muốn.

1.Chúng tôi không muốn nhắc lại vụ đổ máu tại đài phát thanh Huế, cuồc đàn áp Sinh viên và Thanh niên Phật tử tại chợ Bến ngự Huế bằng một thứ lựu đạn gây thương tích nặng và điên cuồng, chưa nói việc xích chó berger cắn, những cuộc phong tỏa chùa chiền có các sư đang tuyệt thực ở Huế và Sài Gòn, những vụ phá chùa ở Bình Định, ám sát hụt ở Phật học viện Nha Trang hay mưu đầu độc ở nhiều nơi khác, v.v.. Chúng tôi không muốn nhắc vì những việc ấy đã xảy ra cách xa thủ đô, khỏi tầm quan sáthay chứng kiến của quý ngài, quí vị, khiến quí ngài, quí vị khó bề nhận xét và phê phán đúng với sự thật. Hôm nay, chúng tôi chỉ muốn khêu gợi lại hình ảnh của 2 cuộc diễn hành, một ở đường Phan Thanh Giản, một trước chợ Bến Thành, sáng ngày 17-7 vừa qua. Nếu ở địa điểm sau, toàn thể người diễn hành đều là tăng, ni, già có, trẻ có, Việt có, Miên có, Đại thừa có, nguyên thủy có, ở địa điểm trước, ngoài số tăng, ni, còn một số cư sĩ và thanh niên nam, nữ.

Tất cả đều tay yếu chân mềm, không một vũ khí, dầu là một cục đá, một khúc củi. Thế mà họ bị đàn ápmột cách tàn khốc bằng dùi, bằng nắm tay, bằng giày có đinh sắt. Chịu đòn nặng nhất là chư tăng, ni bị chặn trước chợ Bến Thành. Muôn người như một, , ai ai cũng thấy anh en cảnh sát, cảnh sát chiến đấu, dưới quyền điều khiển trực tiếp của ông giám đốc Trần Văn Tư, đã hành hung như thế nào. Chư tăng, ni lúc ấy ví như bầy cá bị kẹt trong các rọ dây kẽm gai, có những chiếc xe to đậu san sát, trở đầu ra ngoài và kết thành một vòng đai kiên cố. Đập đánh xong, làm cho trật chân biêu đầu và bị thương ở ngực, ở bụng, ông Trần văn Tư làm hiền đề nghị đưa chư tăng về chùa Xá Lợi bằng xe cảnh sát, ông long trọng cam kết, tỏ ý hòa giải, nhưng mỉa mai thay, các xe lại dùng hết tốc lực theo đại lộ Trần Hưng Đạo chạy về hướng Chợ Lớn, thẳng xuống Bình Chánh và đổ tất cả xuống An Dưỡng Địa nghĩa trang của Giáo hội Tăng già Nam Việt được biến tức tốc thành một trại giam, chung quanh có quân đội vũ trang canh gác ngày đêm, không cho ai ra vào. Khi đi trên xe, vị sư nào la thì bị bóp cổ hoặc bị bóp ở hạ bộ tới nín thở, còn chư ni thì bị cảnh sát giở trò bỉ ổi đụng chạm đến thân. Ở phương tây người ta không nỡ đánh đàn bà bằng một cành hoa, còn ở đây hàng nữ tu sĩ mà bị đối xử như thế, chúng tôi xin để quý ngài, quý vị phê phán. Ngoài ra, để phản đối lại lời hứa không thành thật của ông Trần văn Tư nên đã có 3 vị tăng nhảy xuống đất khi xe đang chạy và bị thương nặng. 1 trong 3 vị ấy hiện đang nằm dưỡng bệnh tại bệnh viện Chợ Quán, bên ngoài có 3 vòng lính gác, không một ai được vào thăm cả.

Nếu quý ngài, quí vị hoan hỷ, chúng tôi sẽ đưa quý ngài, quí vị xuống phòng dưới xem bệnh tình và thương tích của mười mấy tăng, ni đang nằm tĩnh dưỡng tại chùa Xá Lợi.

Sự đàn áp cuộc diễn hành thứ nhì tại đường Phan Thanh Giản cũng tương tụ. Đa số tăng, ni và thiện tín bị đánh đập thẳng tay. Ai chạy thoát vào chùa Giác Minh liền bị bao vây, ai bị bắt đều cũng bị vất lên xe đưa đi giam ở An Dưỡng Địa. Vậy mà họ vẫn vu cáochống lại với công lực, hăng hái đến nhổ cột cờ đánh anh em cảnh sát. Nếu quí ngài, quí vị đi xem cột cờ ấy, một ống sắt tròn, trục kính ở góc trên một tấc, dài 12 thước và ít nhất sáu, bảy người mới khien6g nỗi!

An Dưỡng Địa, tất cả đều phải trải qua những ngày đói khát và đau nhức vì những vết thương, không ai ngó ngàng tới, chết sống mặc kệ, thật không bằng hạng tội đồ.

Đến lúc thả, sau 3 ngày 3 đêm giam cầm, ông giám đốc Trần văn Tư mời báo chí tới chụp ảnh các người mà ông cho là "phạm nhân". Oâng tuyên bố mấy lời xuyên tạc khiến cho một vị sư phải đứng lên đính chính, chưa kể ý định gieo sự ngờ vực chia rẽ mà ông đã tỏ ra trong một câu nói hoài sự thật, là có mời Uûy ban Liên phái cử đại diện đến rước chư tăng, ni về, nhưng Uûy ban trước hứa, sau không chịu đi. Thật sự, chúng tôi trong Uûy ban đã phải chờ đợi mấy lần bởi những lời hứa đưa tăng, ni về hcùa của ông giám đốc Trần Văn Tư, từ đêm 18 tới trưa ngày 20. Rốt cuộc, đến khi ông thả, thì ông mời báo chí mà không cho chúng tôi hay đừng nói là mời cử đại diện dự kiến hay đi rước.

Để tóm lại vụ này, ai cũng thấy cảnh sát đã làm quá phận sự, đã gạt gẫm, đã vu cáo, đã đánh đập gây thương tích nặng cho trên 20 người và thương tích nhẹ cho 50 người khác.

2. Ngoài số tăng, ni và cư sĩ bị bắt trong 2 cuộc diễn hành nói trên, còn một nhà sư bị mật vụ giả tài xế xe chở tuốc lên cầu Bình Lợi không biết với ác ý gì, nhưng nhờ hết sức kêu cầu, nhà sư ấy được thả xuống xe và bỏ bơ vơ tại đó; còn nhiều cư sĩ khác bị bắt oan uổng như anh Mã Văn Tô, thợ điện chữa đèn cho chùa Xá Lợi, như 7 Phật tử ở ngã tư Bảy Hiền, trong những ngày 17 và 18 tháng 7. Phái đoànPhật giáo đã đưa danh sách các nạn nhân đến Uûy ban Liên bộ đang chờ sự phóng thích.

2.Một sự kiện sốt dẻo nhất đã xảy ra hồi lúc 11 giờ tại chùa Xá Lợi, ngày hôm qua, chủ nhật 21-7, một nhóm thanh niên mặc thường phục len lỏi vào đám đông thiên tín và phân phát những tài liệu giả của ủy ban Liên phái. Chẳng may cho họ, Phật tử nhận biết tri hô lên và một người trong bọn bị bắt. Hỏi cung, anh tự viết tờ khai là Nguyễn Đình Sỹ, binh nhất, quân số 305.675, thuộc đơn vị biệt động quân, quân khu thủ đô, đại đội 30 hành chính tiếp liệu, được lệnh thiếu úy Hùng đến chùa Xá Lợi phát những tài liệuấy mà trong đó có những đoạn bất lợi cho cuộc vận động của Phật giáo.

Nửa giờ sau, một viên chức hiến binh tên là Hồ Xuân Rươu và vị đại diện trưởng ty cảnh sát quận III SàiGòn là ông Hùynh văn Trọng, đến chùa ký giấy lãnh Nguyễn Đình Sỹ, trước đó, hai thanh niên Phật tửdự vào việc bao vây anh binh nhất nói trên bị công an bắt chở đi khi họ ở chùa ra về.


Trước những sự thật quá chán chường, quá đau lòng và nah61t là quá phản bội đối với lời hiệu triệu của tổng thống, mà chúng tôi vừa thuật lại, chắc quý vị đã thông cảm thái độ dè dặt và chờ đợi của chúng tôi đối với lời kêu gọi của vị nguyên thủ.

Hòa thượng hội chủ chúng tôi trong thư số 83 gửi tổng thống ngày 14-7, đã phàn nàn về việc các cấp thừa hành bất chấp lênh của tổng thống và chính phủ. Sau ngày 18-7 là ngày tổng thống hiệu triệu mà những hành động phao vu, xuyên tác, bắt bớ tiếp diễn, thời thật không còn hiểu nỗi.

Mục đíchlập trường tranh thủ của chúng tôi trước sau như một. Vì tự do tín ngưỡngbình đẳngTôn giáochúng tôi đứng lên đòi hỏi, chúng tôi không mong muốn gì hơn là hcính phủ thi hànhnghiêm chỉnhtrọn vẹn bản Thông Cáo Chung, trong một tinh thần rộng rãi không cố chấp, không ẩn ý, để chúng tôi được an lòng trở về với đời sống tu hành bình thường của mình.

Chúng tôi đã công khai và mấy lần xác nhận tính cách thuận túy tôn giáotrong trắng của cuộc vận động Phật giáo. Cũng đã mấy lần chúng tôi công khai tuyên bố không để cho một ai lợi dụng xúi biểu. Gần 3 tháng nay, những lời nói và hành động của chúng tôi đã chứng tỏ rõ ràng như vậy. Bất cứ ai mưu mẹo để tô màu chính trị lên mảnh áo cà sa của chúng tôi là làm một vệc hoài công không đánh lừađược dư luận.

Chúng tôi rất muốn bắt tay đã chìa ra – để dùng lối nói hình dung của một nhật báo thủ đô Việt ngữ xuất bản chiều hôm qua – nhưng vì là "kinh cung chi điếu" cho nên chúng tôi phải ngó trước xem sau.

Một nhật báo khác đã nêu câu hỏi: "Nhưng vì đâu cuộc đấu tranh của Phật giáo vẫn kéo dài cho đếnngày nay?" Vì đạu? Có lẽ báo ấy – mà chúng tôi đã có dịp ca ngợi lòng vô tư và tính phê bình thẳng thắn – vì lẽ báo ấy hôm nay không còn thắc mắc nữa.

Là con dân của đất nước, lẽ đâu chúng tôi quên những khó khăn và trọng trách của chính phủ và quốc dân trong giai đoạn này. Chúng tôi cũng thừa biết rằng quốc giathanh bình, chúng tôi mới an thân tu hành, nhưng chúng tôigây hấn đâu, cũng như chúng tôi chưa hề vi phạm những điều cam kết của mình. Thật đúng như lời ông cố vấn chính trị Ngô Đình Nhu đã nói với một phóng viên ngoại quốc: "chỉ 5 phút sau đủ giải quyết vấn đề Phật giáo". Năm phút mà kéo dài đến gần 3 tháng, điều ấy quả là đáng tiếc, càng đáng tiếc hơn nữa là điều ấy hoàn toàn ngoài ý muốn và sự quyết định của Phật giáo chúng tôi.

Để chấm dứt, chúng tôi xin nói rõ là chúng tôi, thỉnh cầu chính phủ cho thi hành những điểm đã nêu ra và chưa giải quyết chiếu văn thư số 94 ngày 19-7 của chúng tôi đã kính gửi tổng thống để làm những chứng minh đầu tiên cho lời hiệu triệu thứ III:

1.Phóng thích tất cả tăng, ni, thiện tín, sinh viên, học sinh, Gia đình Phật tử còn bị giam giữ khắp nơi từ ngày 8 tháng 5 tới nay, bởi những lý do liên quan xa gần với cuộc vận động Phật giáo, đúng với 4 chữ "đặc biệt khoan hồng" trong Thông Cáo Chung

2. Để cho báo chíchúng tôi biết có thiện cảm với Phật giáotự do đăng những tin tức và thông bạch của chúng tôimục đích là làm sáng tỏ vấn đề tránh mọi ngộ nhận bất lợi cho chính phủ cũng như cho Phật giáo, hoặc là giúp sưcù vàocông cuộc thực thi bản Thông Cáo Chung.

3. Giải quyết công bình và minh chính hai vụ đàn áp kinh khủng ở Huế về 2 phương diện: truy tố theo luật pháp Quốc gia, người ra lệnh tàn sát và bồi thường xứng đáng cho gia đình các nạn nhân. Kết quảcuộc điều tra của nah2 chức trách ở Huế, do Uûy ban Liên bộ thông đạt chúng tôi biết, không làm cho một ai thỏa mãn, kể cả khách bàng quan.

ỦY BAN LIÊN PHÁI BẢO VỆ PHẬT GIÁO

NGÀY 23-7-1963, SƯ BÀ diệu huệ MỞ CUỘC HỌP báo tại chùa Xá Lợi, bà tuyên bố là sẽ thiêu thân để phản đối chính sách "kỳ thị Tôn giáo" và đòi hỏi chính quyền Ngô Đình Diệm nghiêm chỉnh thực thi bản Thông Cáo Chung.

Ngày 30-7-63, tuần lễ "chung thất" 49 ngày của hòa thượng Quảng Đức được tổ chức long trọng. Ngay mới tảng sáng, chư vị tăng, ni, Phật tửquần chúng nhân dân từ các ngã đường đô thành lũ lượt kéo về chùa Xá Lợi dự lễ để dâng lòng tôn kính đối với một vị hòa thượng đã lấy thân mình làm ánh đuốcthắp sáng để cảnh cáo anh em ông Diệm "kỳ thị tôn giáo" thất nhân tâm và những ai chuyên dùng thủ đoạn gian tà mị dân để cai trị đất nước (mà) bản thân họ lại kém tài, thiếu đức nhưng cứ bám víu lấy chức quyền và có kẻ còn cam tâm là tay sai cho ngoại bang; bỏ mặc dân chúng sống vất vưởng, nheo nhóc trong cảnh đói khổ lầm than! Một đất nước với những con người như thế thử hỏi đất nước ấy làm sao có thể phát triển giàu, mạnh…? Đó là một điều ít có vậy.

Ngày 1-8-1963, hòa thượng Tịnh Khiết, hội chủ THPGVN gửi "Một điện văn cho tổng thống John P. Kennedy, phản đối việc ông đại sứ Hoa Kỳ Frederie Nolting, tuyên bố với hãng thông tấn U.P.I. rằng "không có chuyện kỳ thị Tôn giáo và ngược đãi Phật giáo đồ tại Việt nam".

ÁNH ĐUỐC NGUYÊN HƯƠNG

TỰ THIÊU NGÀY 4-8 – Đại đức NGUYÊN HƯƠNG, PHÁP HIỆU ĐƯ1C Phong, tên đời là Hùynh Văn Lễ, sinh năm 1940, chính quán làng Long Tỉnh, quận Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, xuất gia năm 1958, nghiệp sư là ngài Viên Trí, trụ trì chùa Bửu Tích. Năm 1960 đại đức thụ đại giới Tỳ khưu và được đặt pháp hiệuĐức Phong, phát nguyện tự thiêu ngày 4-8-1963, tại đài chiến sĩ trước tỉnh đường Bình Thuận (Phan Thiết), đại đức để lại 3 lá thư: 1 gửi lên hòa thượng Tịnh Khiết, 1 gửi cho song thân, 1 gửi Phật tử chùa Bửu Tạng. Nội dung những lá thư của đại đức phát nguyện lấy sự hy sinh bằng chính thân mình đóng góp vào cuộc tranh đấu để yêu cầu chính quyền chấm dứt tình trạng đàn áp, bắt bớ tăng, ni, Phật tử tham gia phong trào vận động của Phật giáo đòi "Bình đẳng và Tự do Tôn giáo".

Ngày 12-8-1963, cô nữ sinh trung học MAI TUYẾT AN, sau khi lễ Phật đã lấy dao chặt bàn – nhưng may chưa đứt – để cảnh cáo chính quyền mất lòng dân: chỉ biết giúp đỡ riêng Thiên chúa giáo mà mình tin theo, và.. kỳ thị, đàn áp các Tôn giáo khác. Cô viết 3 lá thư: 1 gửi cho chư vị tăng, ni và Phật tử, 1 cho tổng thống Ngô Đình Diệm, 1 gửi cho Bà Trần Lệ Xuân, vợ ông cố vấn chính trị ngô Đình Nhu, đã xấc xược ngoa ngôn nguyền rửa sự tự thiêu cao cả của hòa thượng Quảng Đức với những lời lẽ thiếu lễ độ "nướng người sống" của kẻ thất phu thường dùng.

ÁNH ĐUỐC THANH TUỆ

Tự thiêu này 13-8- Sa di THANH TUỆ, tục danh Bùi Huy Chương, sinh năm 1945 tại Quảng Trị, xuất gianăm 1960, theo học với thượng tọa Đỉnh Lễ, trụ trì tại chùa Phước Duyên. Đại đức tự thiêu ngày 13-8-1963 tại trước tam quan chùa này, có để lại 4 lá thư: 1 gửi cho tổng thống Ngô Đình Diệm. 1 cho tăng, tín đồ Phật giáo, 1 cho nghiệp sư và bổn đạo, 1 cho gia đình. Trong thư gửi cho tổng thống đại đức yêu cầu chấm dứt việc khủng bố áp bức Phật giáo đồ và phóng thích hết những người bị chính quyền bắt giam. Sa di còn nói rằng: "chính sự nhục mạ và càn rỡ của bà Nhu sẽ làm cho chính quyền suy sụp và đưa Phật giáo đồ đến thành công".

ÁNH ĐUỐC DIỆU QUANG

Tự thiêu ngày 15-8 – Ni sư DIỆU QUANG, tên đời là Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1936 tại làng Phú Cát, tỉnh Thừa Thiên, xuất gia năm 1957, theo học với Ni sư Diệu Hoa tại Ni viện Vạn Thạnh Nha Trang, tự thiêu ngày 15-8-1963 tại quận Ninh Hòa, gần thị xã Nha Trang. Tất cả những di bút của Ni sư để lại đều bị cơ quan chính quyền lấy đi. Một cuộc biểu tình lớn của hàng ngàn tăng, ni, Phật tử diễu hành qua các đường phố Nha Trang đòi trao trả nhục thể ni sư Diệu Quang và đã bị lính cảnh sát công an chặn lại và bắt đi khoảng hơn 200 người và gần 30 người bị đả thương. Các chùa tỉnh hội Phật giáoPhật học viện Hải Đức đều bị phong tỏa, điện, nước biọ cắt suốt trong ba ngày ba đêm liền…

Tại Sài Gòn, ngày hôm sau, hòa thượng Tịnh Khiết "gửi một kháng thư cho tổng thống Diệm phản đốivề vụ đàn áp này".

Ngày 15-8-63, Văn phòng UBLPBVPG có nhận bức thư ngỏ của một nhóm tri thức kính gửi hòa thượnghội chủ THPGVN ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Phật giáo Việt Nam.

Kính gởi Ngài hội chủ lãnh đạo tối cao của Uûy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo.

Thưa Ngài,
Chúng tôi xét thấy:
1) Tự do tín ngưỡng là quyền thiêng liêng của con người.
2) Bình đẳng tôn giáo là nguyên tắc cơ bản của hiến pháp Việt Nam.
3) Phật giáo Việt Nam không những là một tôn giáo mà còn là một tôn giáo từ ngàn xưa của đại đa sốdân chúng.
4) Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa trái lại chỉ tôn trọng tự dobình đẳng tôn giáo trên giấy tờ nhưng ngoài thực tế, thì chính phủ đã áp dụng chính sách kỳ thị tôn giáo.

Cho nên cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáochính đánghợp pháp. Hơn nữa chính chính phủ qua bản Thông Cáo Chung cũng đã chính thức nhìn nhận và xác nhận sự đòi hỏi chính đáng của giới Phật giáo nhưng đến nay sau hai tháng bản Thông Cáo Chung nói trên vẫn chưa được thực thi.

Trái lại tình trạng giới Phật tử ở các nơi cũng như tại đô thành càng ngày càng trở nên nguy ngập. Sự kiện trên thêm vào những lời tuyên bố chính thức không chối cãi về chính sách đàn áp khủng bố ông khai Phật giáo của ông bà cố vấn Ngô Đình Nhu buộc một số tín đồ Phật tử đã phải hy sinh và sẽ còn hy sinh tính mạng để cảnh cáo giới thẩm quyền.

Chúng tôi nghĩ rằng tình trạng đau khổ ấy đã kéo dài và chúng tôi tự nhận thấy:
1) Không thể im lặng không lên tiếng phản đối chính phủ trách nhiệm về tình hình hiện tại là thuộc về chính phủ vì "Thông Cáo Chung" có được thực thi hay không hoàn toàn do giới có quyền hành trong tay. Chúng tôi tưởng cũng cần nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai Uûy ban đã ký Thông Cáo Chung – một thông cáo đã nhìn nhận tính cách chính đáng của cuộc đấu tranh của giới Phật tử. Sự khác biệt đó là:

- Một bên là những kẻ bị đán áp.

- Một bên là những kẻ bị đàn áp, lẽ dĩ nhiên trong trường hợp ấy Phật giáo là những kẻ bị đàn áp và KHÔNG CÓ QUYỀN HÀNH trong tay luôn luôn muốn thông cáo chung được thực thi mau lẹ và đứng đắn.

2)Không thể im lặng không lên tiếng HOÀN TOÀN ỦNG HỘ sự tranh đấu chính đánghợp pháp của giới Phật tử bằng mọi phương tiện hợp pháp.

tình trạng bất an do công an cảnh sát quốc gia tạo ra trong xã hội Việt Nam hiện nay, chúng tôi mong Uûy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo thông cảm sự tạm giữ kín tên tuổi của chúng tôi.

chúng tôi cũng hy vọng đã phát biểu được phần nào ý kiến của phần đông các bạn trong và ngoài nước mà chúng tôi chưa được hân hạnh tiếp xúc torng khi viết lá thư này và tin tưởng rằng các bạn sẽlên tiếng ỦNG HỘ triệt để cuộc tranh đấu của Phật giáo.

Nay kính,
Saigon, ngày 15 tháng 8 năm 1963
MỘT NHÓM TRI THỨC

Ngày 16-8 "tại Huế, tất cả mọi chợ búa trường học, xí nghiệp và công tư sở đều nhất loạt tổng đình công theo lời kêu gọi của giới lãnh đạo Phật giáo. chính quyền thị xã ban hành lệnh giới nghiêm và thiết quân luật toàn diện. Tất cả các chùa lớn đều bị phong tỏa, hàng ngàn người bị cô lập trong các chùa Linh Quang, Từ Đàm và Diệu Đế…"
(theo VNPGSL tập III, trang 459).


ÁNH ĐUỐC TIÊU DIÊU

TỰ thiêu cùng ngày (16-8) trưởng lão sa môn TIÊU DIÊU (Dao) 71 tuổi, sinh năm 1892, tại An Thuyền, quận Mỹ Vang, tỉnh Thừa Thiên, xuất gia lúc 38 tuổi, thụ đại giới năm 1952 và dựng tịnh thất gần chùa Châu Lâm để tĩnh tu. Nhưng… đứng trước tình cảnh pháp nạn mỗi ngày thêm trầm trọng, để cứu nguy, trưởng lão tự tay viết ba bức thư, một gửi cho Hòa thượng Tịnh Khiết, một cho các đệ tử và một cho tổng thống Diệm:"yêu cầu chính phủ giải quyết thỏa đáng 5 nguyện vọng tối thiểu của Phật giáo đồ, và để tạo sự bình an cho dân chúng…" Nên suốt cả đêm hôm đó trưởng lão tĩnh tu niệm Phật chờ cho tới 4 giờ sáng xuất định, rồi châm lửa tự thiêu ngay trước chùa Từ Đàm. Hôm ấy là ngày 16 tháng 8 năm 1963.

Ngày 16-8-1963, Uûy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo đã "gửi một điện tín cho tổng thư ký Liên HiệpQuốc và cho các tổ chức Phật giáo bạn, như: India, Sri Lanka, Myanmar, Thailand, Campuchia, Singapore v.v.. lên tiếngs tố cáo chính quyền cứu nguy. Nội dung bức điện:

"Chúng tôi gửi đến Thế giới Tự do, các tổ chức Phật giáo ngoại quốc lời kêu gọi thiết tha này và thành thật tri ân mọi sự can thiệp, nhân danh nhân quyền, để chấm dứt mọi sự ngược đãi đã trở thành dã man".

Ngày 17-8-1963 , Uûy ban Liên Phái ra chỉ thị chi chư vị tăng, ni, các hội đoàn Phật giáo, và đoàn Sinh viên Phật tử, Học sinh Phật tử, đoàn Thanh niên bảo vệ Phật giáo… đúng 8 giờ sáng mai (18-8), tất cả đề tề tựu tại chùa Xá Lợi để làm lễ Cầu Siêu cho CHƯ VỊ ĐÃ TỰ THIÊU ĐỂ BẢO VỆ CHÍNH PHÁP. Khi vầng dương vừa ló dạng, trên các ngả đường đổ về chùa Xá Lợi, ước chừng khoảng năm mươi ngàn người đã tới dự lễ. Tiếp sau đó là cuộc tuyệt thực. Đoàn Sinh viên Phật tử kêu gọi quần chúng tham dựcuộc tuyệt thực tại chỗ. Khoảng một ngàn người tự động ngồi xuống. Tất cả các đoàn thể và đồng bào hiện diện hôm đó đều cùng ở lại yểm trợ.

Ngày 17-8-1963, học sinh các trường Trung học Gia Long, Trưng Vương và Võ Trường Toản tổ chức meeting bãi khóa ngay tại sân trường, giăng biểu ngữ tố cáo tội ác của chính quyền độc tài, tàn bạo, phi nhân. Học sinh hai trường Trưng Vương và Võ Trường Toản định tổ chức biểu tình nhưng vừa kéo ra khỏi cổng thì bị cảnh sát đàn áp. Có khoảng 300 học sinh bị bắt đưa về tổng nha cảnh sát giam.

Trường Kỹ Thuật Cao Đẳng, trường Mỹ Thuật Gia Định và các trường Trung học Chu Văn An, Trưng Vương, Gia Long cũng lên tiếng ũng hộ cuộc tranh đấu chính nghĩa của Phật giáo, lên án chính quyền đàn áp, bắt bớ tăng, ni, Phật tử, thanh niên, sinh viên, học sinhyêu cầu thả tất cả những người đã bị chính quyền bắt giam, thực thi bình đẳng, tự do Tôn giáo.

Vào khoảng giờ Tý đêm 20 tháng 8 năm 1963, chính quyền Ngô Đình Diệm mở cuộc tổng càn quét tất cả các chùa chiền nào là tụ điểm cho cuộc tranh đấu của Phật giáo trên toàn quốc. Tại Huế, các chùa: Từ Đàm, Linh Quang, Diệu Đế, Báo Quốc và tất cả tăng, ni thường trụ tại các chùa (nói trên) đều bị quân lính của chính quyền bắt đi; tại Sài Gòn, các chùa Xá Lợi, chùa Aán Quang, chùa Giác Minh, chùa Từ Quang các vị lãnh đạo UBLPBVPG và chư tăng, ni tại các chùa này cũng đều bị lực lượng đặc biệtbắt bỏ lên xe chở đến trại Rạch Cát và nhốt tại đây. "Khắp nơi, tăng sĩ và cư sĩ đều bị đánh đập và khóa tay trước khi dẫn đi.

Số lượng những tăng sĩ và cư sĩ toàn quốc bị bắt nhốt đêm đó, theo tài liệu của chính quyền là 1.400 vị nhưng có thể cao hơn nhiều.Tài liệu mật của Ngũ Giác Đài về cuộc chiến ở Việt Nam cũng nói đến con số 1.500 vị bị bắt trong đêm đó"(1) chính quyền còn cho lính cảnh sát tới các tư gia những phần tửchống đối, những giáo sư, luật giá và sinh viên đã lên tiếng ủng hộ hoặc trực tiếp tham gia những buổi xuống đường của Phật giáo cũng đều bị bắt đưa về tổng nha cảnh sát nhốt. Trong số những phần tử bị bắt nói chung 2000 người.

Sau cuộc đánh úp các chùa trên toàn quốc đêm 20-8-1963, thì sáng ngày 21-8-1963, tổng thống Ngô Đình Diệm triệu tập cuộc họp nội các và báo tin là chính phủ đã thiết quân luật trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa để ngăn ngừa cộng quân len lỏi vào thủ đô Sài Gòn, để xúi giục đồng bào bạo hành. Đồng thời ông cũng báo tin cho các vị bộ trưởng biết về việc khám xét các chùa và bắt giữ "bọn tăng, ni làm loạn".

Bộ trưởng bộ ngoại giao Vũ Văn Mẫu phản đối hành động dã man của chính quyền và tuyên bố từ chức bộ trưởng trong lúc các bộ trưởng khác im lặng!

Trước nghĩa cử Đẹp của vị trí thức "giũ áo từ quan", các khoa trưởng và giáo sư Đại học đồng nghiệpcủa ông cũng tuyên bố từ chức và thành lập "Phongs trào Trí Thức Chống Độc Tài". Vũ Văn Mẫu đã châm ngòi cho sinh viên, học sinh các trường Đại, Trung học trên toàn quốc nhất loạt vùng đứng dậytheo chân các bậc đàn anh của họ. Chiều ngày 22-8-1963, khoa trưởng Y khoa Sài Gòn là bác sĩ Phạm Bửu Tâm gửi đơn cho bộ giáo dục xin từ chức. Ngày hôm sau (23-8) thì ông bị bắt. Thi sĩ Vũ Hoàng Chương, tác giả bài thơ Lửa Từ Bi cũng bị bắt trong dịp này.

Tại Huế, linh mục Cao Văn Luận, viện trưởng viện Đại học Huế bị bãi chức vì ông đã không ngăn cảncác giáo sư, sinh viên chống nhà nước. Cùng lúc kéo luôn các giới chức viện Đại học Huế cũng từ chức trong đó có "các ông Lê Khắc Quyên, khoa trưởng Y khoa; Bùi Tường Huân, khoa trưởng Luật khoa; Tôn thất Hạnh, khoa trưởng Khoa học; Nguyễn Văn Tường, giám đốc học vụ Đại học sư phạm; Lê Tuyên, giám đốc học vụ. Văn khoa. Tiếp sau đó toàn thể nhân viên giảng huấn của trường và các giảng viên viện Hán học Huế cũng ra tuyên ngôn từ bỏ chức vụ". (2)

Tại Sài Gòn, "một Uûy ban Chỉ đạo Sinh viên Liên khoa được thành lập, do sinh viên Tô Lai Chánh, làm chủ tịch, Uûy ban gồm 18 sinh viên đại diện cho Dược khoa có Lê Thị Hạnh, Y khoa; Đường Thiệu Đồng, Văn khoa; Lâm Tường Vũ, Kiến trúc; Nguyễn Hữu Đồng, công chính; nguyễn Thanh, Sư phạm; Nguyễn Văn Vinh, Luật khoa; Tô Lai Chánh". (3) Việc làm đầu tiên của Uûy ban này là phát động phong trào bãi khóa tất cả các trường Đại, Trung học tại Sài Gòn và Huế.

Sáng ngày 24-8-1963," trên ba ngàn sinh viên và học sinh tụ tập tại trường Luật khoa Sài Gòn để đón mừng giáo sư Vũ Văn Mẫu đồng thời Uûy ban Chỉ đạo Sinh viên Liên khoa tung ra một bản tuyến ngôn mà họ đã biểu quyết ngày hôm qua, 23-8-1963, yêu cầu chính phủ:
1) Thực sự tôn trọngbảo vệ tự do tín ngưỡng.
2) Trả tự do cho tăng, ni và tín đồ Phật giáo, sinh viên, học sinh và giáo sư hiện bị giam giữ.
3) Chấm dứt tình trạng khủng bố, bắt bớ hành hạ tín đồ Phật giáo.
4) Giải tỏa chùa chiền, ban bố tự do ngôn luận.

Bản Tuyên Ngôn kết thúc với hàng chữ:

"Sinh viên và học sinh Việt nam nguyện đem mồ hôi và xương máu để tranh đấu cho bốn nguyện vọng khẩn thiết trên. Đồng bào củng sát cánh với chúng tôi sẵn sáng hy sinh cho tự do và đòi được quyềnphụng sự Tổ quốc".

"Dưới bản Tuyên Ngôn, danh từ Uûy Ban Chỉ đạo Sinh viên Liên Khoa được đổi thành Uûy ban Chỉ đạoSinh viên và Học sinh". [8]

Ngày 25-8-1963 ba trăm sinh viên học sinh đã tổ chức biểu tình tại công trường Diên Hồng phía trước chợ Bến Thành; bất chấp lệnh giới nghiêm. Khắp cá ngã ba ngã tư đường nào cũng có lực lượng vũ trang canh gác, nhất là tại trung tâm thủ đô Sài Gòn. Các sinh viên học sinh hẹn nhau đúng 10 giờ sáng sẽ hội tại trước chợ Bến Thành và cuộc biểu tình thành hình. Họ trương biểu ngữ: "đả đảo chính quyền bất công kỳ thị Tôn giáo". Đoàn người biểu tình do một em nữ sinh QUÁCH THỊ TRANG cầm cờ Phật giáo đi đều bị hàng rào của đội cảnh sát chiến đấu bắn chết tại hcỗ. Xác em bị mang đi mất. Cuộc biểu tình tan rã: "Một số sin viên, học sinh trốn thoát. Một số bị thương. Khoảng 200 người bị bắt(1).

Ngày 7-9-1963 , học sinh các trường trung học công lập Gia Long, Trưng Vương, Võ Trường Toản tổ chức meeting bãi khóa ngay tại sân trường giăng banderole với những dòng chữ "tố cáo tội ác… của chính quyền". Học sinh hai trường Trưng Vương và Võ Trường Toản định tổ chức biểu tình nhưng vừa kéo ra khỏi cổng thì bị cảnh sát đàn áp. Khoảng 300 học sinh bị bắt giải về Tổng nha cảnh sát.

Trường Kỹ thuật Cao Thắng, trường Mỹ thuật Gia Định và các tur7ờng trung học Chu Văn An, Trưng Vương, Gia Long liên tiếp đứng dậy ủng hộ cuộc tranh đấu chính nghĩa của Phật giáo, lên án chính quyền tàn bạo bắt bơ tăng, ni Phật tử, Thanh niên, Sinh viêns, Học sinhyêu cầu thả tất cả những người đã bị chính quyền bắt giam, đòi thực thi Bình đẳng Tự do Tôn giáo.

ÁNH ĐUỐC QUẢNG HƯƠNG

Tự thiêu ngày 5-10, đại đức QUẢNG HƯƠNG, thế danh Nguyễn ngọc Kỳ, sinh năm 1926 tại Phú Yên, xuất gia năm 1943, thụ đại giới năm 1949, và năm 1950 theo học tại viện Phật học Hải Đức (Nha Trang). Năm 1959, đại đức được giáo hội Trung phần cử làm giản sư tại Đà Lạt và năm 1961, tỉnh hội Phật giáo Ban Mê Thuột thỉnh đại đức giữ chưa trụ trì kiêm giảng sư tại đây cho tới ngày đại đức vào Sai Gòn tự châm lửa thiêu thân tại chợ Bến Thành, để lại một huyết thư cáo giác tổng thống ngô Đình Diệm kỳ thị tôn giáo".

Ngày 7-10-1963, Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mở cuộc họp về tình hình Việt Nam. Thiền sưNhất Hạnh nhân danh UBLPBVPH, mở cuộc họp báo và tố cáo chính phủ Sài Gòn đàn áp Phật giáo. Sau đó thiền sư đã tuyệt thực kéo dài tới ngày 12-10-1963. Đến ngày 21-10-1963, một phái đoàn bảy người do Hội đồng LHQ cử ra do ông ABDUL RAHMAN PAZHWAK, người nước Afghanistan làm trưởng phái đoàn, "có nhiệm vụ qua việt Nam điều tra tình hình chính quyền và Phật giáo".

Phái đoàn tới phi cảng Tân Sơn Nhất vào khoảng nửa đêm rạng ngày 24-10-1963.

ÁNH ĐUỐC THIỆN MỸ

Ngày 27-10, đại đức THÍCH THIỆN MỸ, thế danh Hoàng Miều, sinh năm 1940, tại Bình Định, xuất gia từ thuở nhỏ, thụ Sa di năm 1956 và thụ đại giới Tỳ khưu năm 1960. Đại đức vào Sài Gòn khoảng giữa năm 1963 và cư trú tại chùa Vạn Thọ. Đại đức định tự thiêu tại chùa ấn Quang để phản đối nhà ngô "Kỳ thị tôn giáo", nhưng cảnh sát mật vụ ngày đêm canh gác cẩn mật, nên phải dời đến ngày 27-10-1963 mới thực hiện được ý nguyện tự thiêu tại trước nhà thờ Đức bà. Những Phật tử và đồng bào đi qua thấy thế cũng bao quanh lại. Một số ký giả ngoại quốc chứng kiến hiện cảnh và quay Film; trong khi Phái đoàn Liên Hiệp Quốc chưa hoàn tất công việc điều tra". Và, chỉ cách 5 ngày – sau ngày đại đức tựthiêu – thì có tiếng súng báo hiệu một cuộc chính biến đa xảy ra vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày 1 tháng 11 năm 1963. Những người dân Sài Gòn đều có chung một tâm trạng buồn vui lẫn lộn.

Vui, vì được tin quân đội đã đứng dậy làm cuộc đảo chính lật đổ ông Diệm, từ nay người dân sẽ thoát được ách thống trị tàn bạo của một chế độ độc tài gia đình trị; buồn, vì lo sợ (biết đâu) đó chỉ là một cuộc đảo chính giả mà dư luận đã có từ hai tháng qua. Mọi người nóng lòng chờ đợi… "không rõ có phải là cuộc đảo chính thực hay đây chỉ là đảo chính giả?" Không khí Sài Gòn nghẹt thở. Tuy nhiên, trên các ngả đường thủ đô xe cộ vẫn tập nập qua lại một cách thản nhiên coi như không có hcuyện gì xảy ra cả. Đúng 4 giờ 45' đài phát thanh Sài Gòn bắt đầu phát thanh tiếng nói của Hội đồng Quân nhân Cách mạng do Đại tướng Dương Văn Minh làm hcủ tịch: "kêu gọi tổng thống ngô Dình Diệm từ chức" Oâng ngô Dình Nhu định lập kế hoãn binh (qua điện thoại) mời các tướng lĩnh vào dinh Gia Long thương thuyết.

Nhưng bị các tướng bác bỏ. Lữ đoàn phòng vệ phủ tổng thống, từ trong thành Cộng Hòa, dùng đại bác và đại liên chống cự lại quân Cách mạng. "Cuộc tấn công thành Cộng Hòa khởi sự từ 5 giờ 55' chiều. Đến 7 giờ lực lượng này đầu hàng". Nhưng suốt cả đêm mồng 1 tháng 11, dân chúng sài Gòn hồi hộp, lo âu… Đến sáng 2-11 đài truyền thanh loan tin Cách mạng thành công, ai nấy thở phào, nhẹ nhõm. Toàn dân mừng rỡ. Các con đường thủ đô từ Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Gia Long, Hai Bà Trưng, Pasteur, Phan Đình Phùng… làn sóng người kéo ra đường bày tỏ niềm vui chung của dân tộc. Họ tặng hoa cá chiến sĩ. "Hoan hô quân đội anh hùng". 'Đả đảo chế độ độc tài hại nước mị dân".

Một cao trào Cách Mạng bừng sáng [9] do Cuộc vận động của Phật giáo Việt Nam đã gây cho giới vănnghệ sĩ trong nước sáng tác những bài thơ, bản nhạc chào mừng Phật giáo đã thoát qua cơn pháp nạn. Thi sĩ Vũ Hoàng Chương viết tiếp bài "NỔI LỬA TỪ BI" .Xin chép nguyên văn:

"Dân tộc ta không thể nào thua!
Đạo pháp ta đời đời xán lạn!
Dầu trải mấy qua phân ly tán,
Bị áp bức, phao vu, bội phản,
Nhưng vẫn còn Núi còn Sông, còn chót vót mãi ngôi Chùa.
Hỡi kẻ sống không tim! Kìa muôn người chết không mồ
đang ngồi dậy – chẳng sức nào ngăn cản – nối tiếp nhau trong một bài thơ:
"Trả lại chúng ta ngày PHẬT ĐẢN!"
Chấm dứt đi mau ngày QUỐC NẠN!"
Và từng mảnh thịt xương rã rời bom đạn vùng đứng lên gào thét vỡ sông hồ,
Khắp bãi biển hoang liêu
Khắp rừng cayâ rách náy:
Đà Nẵng Đà lạt
Ở đó Huế đô…
nóng, những nắm xương khô
từng oan thác, cũng đội mồ bướ clên
Mỗi Phật ử bên kia bờ thảm sát
dám vong thân vẫn chí sắt son bền,
đang trở về trong tình thương bát ngát
theo nhịp cầu chuộng mõ nối hai bên.
hồi thanh sáu ngả vang rền!

Cuộc tranh đấu vượt ra ngoài giới hạn
Của TỬ SINH… mầu nhiệm Pháp vô biên!
Suối Hùng lực mấy thu chẳng cạn,
nước cành dương tẩy xóa mọi oan khiên…

Chúng ta may còn sống
lẽ nào chưa xúc động?
chưa lắng nghe tiếng gọi triền miên đã
ngân vang SÁNG TỐI cả hai miền?
Oâi, từ Phật mở kỷ nguyên,
tháng tư nguyệt chẳng đoàn viên, cớ gì?
ttếng niệm Phật chảy dài trang lịch sử,
mười phương tín đồ tăng ni
Trái tim Thày QUẢNG ĐỨC
vừa rung lên phơi phới đạo kỳ
Sau 175 ngày đêm nối LỬA TỪ BI
giòng trôi mưa nắng kệ chi
Lửa dâng cao, gió huyền rẻ sang mùa!
Lẽ thường: ngôi Chúa…
dựng trên súng phải tiêu… dưới đạn
Chỉ còn lại tinh thần Nhân bản
vằng vặc NÚI SÔNG chót vót NGÔI CHÙA
Nên dầu bị qua phân ly tán
bị áp bức, phao vu, bội phản
đạo PHẬT ta vẫn đời đời xán lạn!
dân VIỆT ta vẫn không thể nào thua

(Trích: ● ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT - Hoà Thượng Thích Đức Nhuận )