18-02-2020 | Admin

BBT, "Hoạt động mê mờ của một đại gia đình “lạm dụng trên mạng sống của các trẻ em” từ “Thánh Đức đẻ cô nhi” đến “Tịnh thất bồng con năm một”, đổi sang “Tiểu yêu bên bờ vú mẹ” do ông Lê Tùng Vân người đứng đầu cơ sở bên ngoài pháp luật. Trong hơn một năm qua, hoạt động giả danh người tu nhưng thực chất họ là những “ăn xin có hệ thống” nằm trong vỏ bọc của các Công ty giải trí Điền Quân. Vô hình trung Điền Quân đã tiếp tay cho hoạt động lợi dụng hình ảnh Phật giáo để họ trục lợi, giả danh, giả uy tín tình thương nhà Phật để tạo ra nhiều việc làm, ăn ở sai bậy. “ tịnh thất bồng lai” từ người lớn đến các người con của ông (Lê Nhất Nguyên, Lê Hoàn Nguyên, Lê Thanh Huyền Trân) còn có hành vi lừa lòng tin quần chúng, có dấu hiệu sai phạm pháp lệnh Tôn giáo... nhận nuôi trẻ trái quy định của nhà nước. Làm ảnh hưởng xấu đến Phật giáo, tạo đà chỉ trích mất đạo đức trên diện rộng..."

Phản ánh về nội dung các video "thiền am bên bờ vũ trụ"

Trong những ngày qua, tòa soạn Báo Giác Ngộ đã nhận được nhiều văn bản liên quan tới hiện tượng giả dạng tu sĩ Phật giáo có những biểu hiện không phù hợp, với danh nghĩa “tịnh thất Bồng Lai”, “thiền am bên bờ vũ trụ”…

Các thư phản ánh cho biết nhóm người này ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, sản xuất các video với danh nghĩa “5 chú tiểu” đăng tải trên Youtube, có số lượng đăng ký rất cao. Họ tự xưng là “thầy, cô”, “chú tiểu”; trước đây tự nhận nơi ở là “chùa”, "tịnh thất"... khiến nhiều người nhầm lẫn là cơ sở tự viện Phật giáo, nhầm họ là người xuất gia.


Gần đây, những người ở nơi này đã quá đà, tạo kịch bản, quay phim các em bé "dàn dựng lại" các câu chuyện mang danh Đức Phật, gây bức xúc dư luận Phật tử (ảnh chụp lại từ màn hình)

Gần đây “nhóm người này có làm những clip tuyên truyền tư tưởng của họ, cho mấy đứa nhỏ đóng rồi up lên với tít là Phật truyền đạo. Vô coi Còn mới tá hỏa vì những cái cốt lõi của đạo Phật không hề được nhắc tới mà họ toàn dẫn dắt để khuyên dụ người ta tu theo kiểu của họ…”, email của bạn đọc Lien Linh phản ánh.

Trong email của bạn đọc Lien Linh cũng cho biết, với chiêu sử dụng hình ảnh các em bé trong danh nghĩa “chú tiểu” ngộ nghĩnh, dễ thương, họ đã thu hút đông đảo người xem và theo dõi rất đông. “Có dấu hiệu họ đang cố lồng ghép tư tưởng tà đạo dưới lớp áo nhà Phật để dụ dỗ các tín đồ ngây thơ về phe của họ (fan của họ chủ yếu là các bạn tuổi teen, các mạnh thường quân dễ bị sự dễ thương của mấy bé làm mù quáng và các vị sơ cơ chưa biết nhiều về Phật pháp). Những ai sơ cơ sẽ có cảm giác những gì họ rao giảng trong video là hợp lý vì họ dựng kịch bản rất hay”.

Cùng với các thư phản ánh, nhiều thông tin liên hệ tới nhóm người này, cùng với hình ảnh, bằng chứng cho rằng nhóm người này đã lợi dụng hình thức Phật giáo, giả dạng tu sĩ, và cả dấu hiệu vi phạm pháp luật. Những việc họ làm gây sự ngộ nhận đối với đạo Phật trong dư luận.

Các thư điện tử phản ánh gửi đến tòa soạn bày tỏ nguyện vọng Giáo hội có tiếng nói chính thức, các cơ quan chức năng có hướng giải quyết, đừng để lợi dụng tự do tín ngưỡng, mạng xã hội làm những việc gây bức xúc cho Tăng Ni, Phật tử.

Tòa soạn cũng nhận được văn bản kiến nghị, đề nghị cơ quan chức năng xác nhận thông tin báo chí phản ánh đối với ông Lê Tùng Vân, việc gán danh "trẻ mồ côi" cho một số em bé ở đây để động lòng trắc ẩn của nhiều người có tình thương dánh cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Buổi họp liên tịch giữa VP II TƯGH, BTS Phật giáo và các cơ quan tỉnh Long An. 

https://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2018/06/16/7F74D2/

Liên quan tới vụ việc này, từ năm 2017 Báo Giác Ngộ đã có bài viết phản ánh. Bài phóng sự điều tra của Báo Giác Ngộ đã được Hội Nhà báo Việt Nam bình chọn là “tác phẩm báo chí chất lượng cao” trong năm.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An cũng đã nhiều lần xác nhận với Báo Giác Ngộ, báo cáo với Trung ương Giáo hội đây là “tư thất” - nhà riêng, chứ không phải là cơ sở Phật giáo, những người ở đây cũng không phải là Tăng Ni, người xuất gia theo luật Phật định.Ng.HuânLần đầu tiên Trung ương Giáo hội có công văn đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Long An đề nghị báo cáo về vụ việc liên quan tới "tịnh thất Bồng Lai".


Một hoạt động nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai"Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xã hội lại xôn xao về nơi gọi là “tịnh thất Bồng Lai”, ngày 19-12 vừa rồi, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ký công văn số 501/CV-HĐTS gửi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đề nghị trả lời vụ việc gây dư luận trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN - Văn phòng 2 TƯGH đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Long An báo cáo về hai vấn đề:

Thứ nhất, “Tịnh thất Bồng Lai tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có phải là cơ sở hợp pháp thuộc sự quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An không?”.

Thứ hai, “Các vị đang sống và sinh hoạt tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ có phải là tu sĩ Phật giáo thuộc sự quản lý của BTS GHPGVN tỉnh Long An?”.

BTS GHPGVN tỉnh Long An đã phúc đáp bằng công văn 083/CV-BTS do TT.Thích Quảng Tâm, Phó Trưởng ban Thường trực BTS ký ngày 20-12-2019 gửi đến HĐTS, khẳng định: “Tư thất Bồng Lai tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An quản lý. Các vị đang sống và sinh hoạt tại tư thất Bồng Lai không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quán lý của GHPGVN tỉnh Long An”.

Công văn của BTS GHPGVN tỉnh Long An cũng nêu, sự việc tại ‘tư thất Bồng Lai’ nêu trên mang tính chất lợi dụng hình ảnh tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Liên quan tới vụ việc lạm dụng hình ảnh, danh xưng Tăng Ni, tịnh thất, chùa, chú tiểu (người xuất gia nhỏ tuổi)... gắn liền với tên gọi "Bồng Lai", từ năm 2017, Báo Giác Ngộ đã có loạt bài phản ánh. Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao thông tin phản ánh, xem đó là vấn đề xã hội cần quan tâm và chọn trao giải tác phẩm báo chí chất lượng cao của năm 2017.

Trong các tin bài phản ánh của Báo Giác Ngộ, cũng từ năm 2017, và cho tới gần đây, khi vụ việc xô xát xảy ra ở nơi này, HT.Thích Minh Thiện, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An đã nhiều lần khẳng định "tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự phát, chưa hề đăng ký hoạt động tôn giáo tại địa phương, chỉ đăng ký lưu trú với chính quyền địa phương. Do đó, nơi này không thuộc sự quản lý của Ban Trị sự. Những người ở đó cũng không phải là Tăng Ni.

Bên cạnh Color Man là Khương Dừa, một “ông trùm” khét tiếng khác của công ty Điền Quân. Hinh TT24h.vn

Ở đây cũng đăng tải tin đồn về “hoa ưu đàm” - loài hoa linh thiêng trong Phật giáo, được cho là ba nghìn năm mới nở một lần, điềm báo sẽ có một đấng Như Lai hoặc Đức Chuyển luân Thánh vương xuất hiện nơi thế giới con người, mà thực chất có thể là các ấu trùng nở hoặc một loại nấm nhầy… có ở nhiều nơi khác. Thông tin này được những nhân vật trong ngành sản xuất, kinh doanh giải trí tiếp sức trên các kênh thông tin cá nhân với hàng triệu lượt xem.


Hòa thượng cũng cho biết đã báo cáo với chính quyền địa phương và yêu cầu có giải pháp để ổn định tình hình tôn giáo trên địa bàn.

H.D

17/02/2020 16:50 (GMT+7)

Theo Báo Giác Ngộ - Tổng biên tập H.T Thích Trí Quảng
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ Văn Hoá Thể Thao cấp ngày 19/03/2008