07-05-2016 | Admin

Báo cáo doanh thu quý vừa qua của Facebook cho thấy doanh thu công ty đã tăng 51%, lợi nhuận tăng gấp 3 và 1,09 tỷ người dùng tích cực hàng ngày. CEO Zuckerberg đã tạo ra quỹ từ thiện 45 tỷ USD mang tên Chan Zuckerberg Initiative, tập trung vào việc cải thiện thế giới này cho thế hệ tương lai.


Mặc dù vậy, CEO Mark Zuckerberg chỉ nhận được lương 1 USD/năm, thấp hơn cả COO và CFO của hãng. Có điều, để giữ CEO của mình khỏi các mối đe dọa về an ninh, Facebook đã chi đến 5 triệu USD/năm.

facebook chi 5 trieu usd/nam de bao ve ong chu luong 1 usd/nam hinh 0
Zuckerberg được Facebook trang bị máy bay riêng, vệ sĩ riêng và một lượng lớn cổ phiếu Class B có giá trị quyền lực nhất

CEO nhận lương bèo 1 USD/năm

Ông Zuckerberg chỉ yêu cầu nhận mức lương 1 USD/năm tại Facebook. Tuy nhiên, cần nhớ rằng CEO Facebook hiện đang nắm giữ 422 triệu cổ phiếu công ty, kết hợp với các tài sản khác số tiền của ông lên đến 47,5 tỷ USD, một con số đủ xếp ông vào top những người giàu nhất thế giới.

Mức lương 1 USD/năm của Zuckerberg thua xa COO Sheryl Sandberg nhận là 700.000 USD/năm, CFO David Wehner là 650.000 USD/năm và Giám đốc sản phẩm Chris Cox là 625.000 USD/năm.

Ngoài lương ra, các nhà lãnh đạo của Facebook còn được hưởng chính sách tặng số cổ phiếu cho họ trong quá trình làm việc, có nghĩa là họ sẽ được chia cổ tức cuối quý hoặc năm tài chính. Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng cho ông Zuckerberg.

5 triệu USD để giữ Zuckerberg được an toàn

Là một trong những nhân vật có quyền lực trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg luôn nằm trong danh sách những người thường xuyên gặp mối đe dọa. Vì vậy, Facebook đã đưa ra một chương trình nhằm đảm bảo an toàn cho người đứng đầu của mình.

Điều này bao gồm một hệ thống bảo mật tại văn phòng cũng như ngôi nhà của Zuckerberg, thuê bảo vệ riêng phục vụ an toàn cho ông, máy bay riêng trong quá trình làm việc. Tổng chi phí cho chương trình bảo đảm an toàn cho Zuckerberg rơi vào khoảng 5 triệu USD/năm.

Chi phí này cao hơn nhiều so với việc bảo đảm an toàn cho COO Sandberg với chi phí 1,3 triệu USD.

Một số nhà đầu tư muốn vote công bằng

Facebook là một công ty có kiểm soát, trong đó Zuckerberg là người có quyền lực cao nhất tại công ty do mình lập ra. Không chỉ vì ông nắm nhiều cổ phiếu nhất mà ông còn đang sở hữu rất nhiều cổ phiếu Class B với giá trị 10 vote/cổ phiếu, cao hơn so với cổ phiếu Class A với 1 vote/cổ phiếu và Class C không có giá trị vote (chỉ dùng để chia lợi nhuận).

Một số cổ đông không thích điều này khi cho rằng họ muốn đưa ra số vote bằng nhau cho mỗi cổ phiếu để có quyền quản lý công ty. Mặc dù vậy, CEO Zuckerberg không đồng ý với lý do giúp ông không chịu áp lực phải bán cổ phiếu của mình.

Vẫn cần thời gian để nghe về doanh thu Oculus

Mặc dù Zuckerberg xem thực tế ảo là tương lai, nhưng ông vẫn từ chối đưa ra số liệu tài chính mà Oculus mang lại. Bản thân CFO của công ty cũng cho rằng còn quá sớm để đưa ra thông tin về hoạt động doanh thu của Oculus.

Trước đó, Facebook đã bắt đầu cung cấp Rift đến người tiêu dùng vào ngày 28/3, nhưng CFO Facebook cho rằng Oculus sẽ không có ảnh hưởng lớn đến doanh thu của công ty trong năm nay, vì đó chỉ là sự khởi đầu. Chính vì vậy, công ty chỉ chấp nhận đưa ra thông tin kinh doanh Oculus một khi sản phẩm được cất cánh, phổ biến đến khách hàng.

Zuckerber muốn làm thay đổi thế giới

Đón chào đứa con trai đầu lòng, CEO Zuckerberg đã tạo ra quỹ từ thiện 45 tỷ USD mang tên Chan Zuckerberg Initiative, tập trung vào việc cải thiện thế giới này cho thế hệ tương lai.

Bản thân CEO Facebook cũng thừa nhận rằng ông muốn giúp thế giới có thể chữa được mọi loại bệnh tật vào cuối thế kỷ này, cùng với việc nâng cấp hệ thống giáo dục và bảo vệ môi trường khỏi biến đổi khí hậu./.

Phương Thu/VOV.VNTheo CNET