29-12-2017 | Admin

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama về hưu được gần một năm, nhưng ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động, bình luận về những sự kiện nóng bỏng trên thế giới.


Vì sao Obama nghỉ hưu vẫn "thắng" Tổng thống Trump? - 1

Nước Mỹ trải qua cuộc chuyển giao quyền lực hồi tháng 1.2017.

Mới đây nhất, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Hoàng tử Anh Harry, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông tin rằng các vấn đề trên thế giới đều có thể giải quyết, và ông hề ngoảnh mặt làm ngơ dù không còn là Tổng thống Mỹ.

“Nếu bạn được chọn thời điểm để xuất hiện trong lịch sử thì đó chính là lúc này, bởi ngày nay thế giới tốt đẹp hơn, yên bình hơn và mọi người được giáo dục tốt hơn”, ông Obama nói. 

Những phát ngôn của ông Obama giống như ông khi còn là Tổng thống Mỹ. Cây viết Micheline Maynard của tờ New York Times bình luận, ông Obama giống như đang làm nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3, trám vào những vị trí mà Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ. 

Lẽ dĩ nhiên, ông Obama giờ đây không phải là ông chủ Nhà Trắng. Hiến pháp Mỹ quy định một Tổng thống chỉ được đảm nhiệm không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Rời Nhà Trắng vào tháng 1.2017, ông Obama bắt đầu kỳ nghỉ dài ngày với gia đình trong suốt 2 tháng. Tài khoản Twitter của ông gần như không hoạt động trong thời điểm này.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi kể từ vụ khủng bố London ngày 22.3 khiến 4 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Ông Obama ngay lập tức đăng tải lời chia buồn, thể hiện sự sát cánh của người Mỹ đối với một đồng minh thân cận như Anh.

Vì sao Obama nghỉ hưu vẫn "thắng" Tổng thống Trump? - 2

Ông Obama trải qua kỳ nghỉ dài ngày sau khi rời Nhà Trắng.

Ông Obama tiếp tục là tâm điểm trên mạng xã hội Mỹ khi bình luận về biểu tình Charlottesville vào tháng 8.2018. Vài giờ sau khi biểu tình nổ ra, ông Obama đăng ảnh và câu nói nổi tiếng của Nelson Mandela: “Không ai sinh ra mà thù hằn người khác vì màu da, xuất thân hay tôn giáo của họ".

Bài đăng vào ngày 13.8 nhận được 1,7 triệu lượt retweet (chia sẻ), trở thành tweet được chia sẻ nhiều thứ hai năm nay.

Không còn tham gia chính trường, ông Obama hồi tháng 11 vẫn có chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến 3 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp.

Tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ông có bài phát biểu tại một hội nghị về doanh nghiệp và xuất hiện trong một hội nghị về giáo dục tại Bắc Kinh. Ông Obama sau đó có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bản tin của Tân Hoa xã nói cựu Tổng thống Mỹ coi mối quan hệ mang tính xây dựng là lợi ích của nhân dân 2 nước Mỹ - Trung và ông sẽ tiếp tục đóng góp tích cực trong việc tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa 2 nước.

Mỗi khi có sự kiện mới diễn ra, cựu nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza vẫn làm công việc thường ngày của mình trong suốt 8 năm qua, đó ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ông Obama và đăng tải lên tài khoản Instagram.

Vì sao Obama nghỉ hưu vẫn "thắng" Tổng thống Trump? - 3

Ông Obama trả lời phỏng vấn với Hoàng tử Anh Harry.

Hồi đầu tháng 12, ông Obama dùng bữa riêng với Tổng thống Pháp Emanuel Macron tại Điện Elysee. Buổi gặp mặt còn được giữ kín với lý do phía Pháp không muốn làm mất lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc gặp với ông Obama thì nói: “Ngài vẫn còn trẻ, vẫn còn có thể cống hiến nhiều”.

Cuộc trả lời phỏng vấn với Hoàng tử Anh Harry là minh chứng cho thấy cựu Tổng thống Mỹ không hề biến mất sau khi nghỉ hưu.

Rất có thể ông Obama sẽ được mời đến dự lễ cưới của Hoàng tử Anh vào tháng 5.2018, một trong những sự kiện đáng chú nhất trên thế giới vào năm sau.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Gallup, cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tiếp tục giữ vững phong độ là 2 nhân vật được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ.

Có thể nói, ông Obama vẫn đang là người nhận được sự chú ý hàng đầu ở Mỹ cho dù không còn là Tổng thống, điều Tổng thống Donald Trump có thể cảm thấy ghen tị, theo cây viết Micheline Maynard. 

Đăng Nguyễn - ABC News