09-06-2019 | Admin


Xuất gia gieo duyên là 1 truyền thống trong Phật Giáo Nguyên Thuỷ Theravada, giúp người gieo duyên ngắn ngày có điều kiện tránh xa những sinh hoạt đời thường, sống tri túc trong giới luật, tập thu thúc lục căn và có điều kiện tu học giáo pháp, hành thiền và là nhiều phước thiện cao quý, giúp họ tĩnh tâm hơn và cảm nhận được thông điệp từ bi, trí tuệ, vô ngã vị tha của Đức Phật truyền lại qua việc hành trì tâm linh, giữ giới và rải tâm từ đến tất cả chúng sanh không những là mọi người trong cuộc sống mà còn cả những sinh vật nhỏ bé.

Mọi Tăng sinh biết quý sự sống hiện tại khi “tâm bình, thế giới bình” và từ những chủng tử Bồ đề tâm đó sẽ lan tỏa đến mọi người. Kinh Pháp Cú có câu: "Ai sống trăm năm mà ác giới không tu thiền, không bằng sống một ngày có giới có tu thiền”.

Trong khi xuất gia gieo duyên, Tăng sinh sẽ tập buông bỏ tất cả mọi nhận thức theo định kiến và những suy nghĩ sai lầm trong cuộc sống mà tập quay về sống với chính mình vì có tu thì tâm mới được an ổn, định sẽ phát sinh từ đó trí tuệ phát triển. Tuệ sinh nhân đó mà tạo phước và đức, mà phước lớn nhất trong tu tập là tạo được tình người. Và đây cũng là 1 dịp rất tốt để các Tăng sinh báo hiếu ơn đức Cha Mẹ, Tổ Tiên, các Bậc Thầy Tổ, là 1 phước lành cao thượng rất đáng làm.

Gia đình của phật tử Khánh Hải và hai con trai.

Để được an vui khi chết, an nhiên trước cái chết, chúng ta cần học nghệ thuật chết và không ngoài gì khác bằng cách học nghệ thuật sống. Học cách sống với hiện tại, sống 1 đời sống thiện lành, tránh xa điều ác từ thân khẩu ý, tinh tấn làm điều thiện, sống cân bằng, an vui và bình tâm.. Và để làm được điều này, chúng ta cần học cách buông.
Buông không phải là không làm gì, không phải là vứt bỏ hoặc sống vô trách nhiệm, mà ngược lại, chúng ta cần biết cách sống với hiện tại, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, làm mọi việc thiện pháp với tâm quân bình, không quá dính mắc, cũng không ghét bỏ.
Chúng ta học cách nhìn nhận sự việc đúng bản chất (luôn thay đổi) và dám đối mặt với sự thật khổ đau, dám sống 1 đời sống tri túc, không quá lợi dưỡng, không quá khổ hạnh, thong dong tự tại..


Không phải tôi, không phải là tôi, không phải của tôi...
Chúng ta đến với cuộc đời này với 2 bàn tay không và cũng sẽ ra đi với 2 bàn tay không. Của cải vật chất, chúng ta sẽ không thể đem theo được gì, cả cái thân này cũng vậy. Chỉ có nghiệp (những hạt giống thiện hoặc bất thiện có tác ý của tâm) sẽ đi theo chúng ta.

Chúng ta không nên lãng phí thời gian, thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, bây giờ là thời điểm thích hợp để thực hành thiền Vipassana để tăng khả năng nhận biết, tỉnh giác và bình tâm ngay giữa những gì đang xảy ra.
Tất cả chúng ta đều có thể sử dụng bây giờ là hiện tại chứ không phải quá khứ hay tương lai.

Gương Từ Bi- Dolma 


Cô gái Tây Tạng xinh đẹp này đã đến lò mổ, dùng rất nhiều tiền để chuộc sinh mạng cho 6.387 con cừu rồi thả chúng về thảo nguyên, sống đời tự do...

Này người, đi đâu làm gì cũng nghĩ mình là con Phật

Đánh mất giá trị con người sẽ mang lại mọi thứ thảm họa. Không có một kho tàng nào quý giá hơn thể dạng con người. Đồng tiền kiếm ra là để phục vụ con người, nếu bắt con người phục vụ cho tiền bạc thật quả không tốt. Nếu chỉ biết tìm cách mang lại tiện nghi vật chất bất kể đến các giá trị tinh thần và nhân phẩm, sự bực dọc, lo sợ, thất vọng và khủng hoảng tinh thần sẽ sẵn sàng chờ đợi ta.
Đức Dalai Lama XIV

Ban Biên Tập PG
Theo chia sẻ của Phật tử Khánh Hải