17-05-2019 | Admin

Phật cũng có dạy, chúng ta muốn có hoà bình thì hoà bình phải đến từ hai phía và sự hiểu thương ấy phải bắt nguồn từ trái tim cảm hứng. Vì từ một gia đình chỉ có bảy thành viên nay lên đến tận mười ba thành viên và cọng thêm các cháu vào nữa có thể tăng lên đến hai mươi lăm thành viên tất cả. Vì vậy, nên sự tâm đầu ý hợp có thể thay đổi tư duy, thay đổi tình cảm của hầu hết chúng ta.


Tâm thư chong đèn ngồi nhớ mẹ!


Kính lạy ba mẹ,
Thân chào quý anh chị em, đại gia đình Family
Ngạn ngữ Việt nam có câu “ một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” hay lời nói của cổ nhân “ anh em như thể tay với chân”. Đã có duyên, sinh ra và lớn lên trong một gia đình, anh chị em chúng ta lại hiểu hơn về những câu nói ấy, và còn rất thấm thía sâu sắc hơn bao giờ hết. Đúng là nếu có một thành viên nào đang lỡ bị ốm, đi xa thì ngay trong lòng của chúng ta không thể nào yên tâm cho được hoặc có tay mà không có chân thì thân thể ấy bị xem như thân thể bị tật nguyền, ngược lại có chân mà thiếu đi một cánh tay thì bàn tay phía bên kia khó có thể hàn gắn, chăm sóc, làm việc hết khả năng được.

Bởi vì lẽ đó, nên chúng ta cần ý thức nhiều hơn, vì một đời người thấy vậy đó, chứ nhanh chóng qua mau lắm, không ai ngờ, mới hôm nào anh chị em chúng ta cùng sống trong một mái ấm gia đình từ thuở nhỏ, giờ đây nhìn lại đã già đi, mỗi người một phương.

Thế gian thường có câu “ Tiền mua bất cứ thứ gì cũng được” nhưng có lẽ tác giả vẫn chưa nói hết nỗi chứa đựng đạo lý của nó là “ tiền không thể nào mua nổi tình cảm”. Vì tình cảm là thứ tuy chính ta không ăn uống được nhưng chính nó là món ăn tinh thần sẽ nuôi lớn chúng ta từng ngày.

Không phải cứ ở xa nhau mới nhớ nhau, mới thương nhau và hiến tặng cho nhau những gì tốt đẹp mà chúng ta phải biết tìm cách gần nhau, để cùng nhau , chung tay kiến tạo một thế giới, một gia đình có an lạc, có tình thương. Chia sẻ trách nhiệm với thế giới “ nói không với tính cá nhân, tính ích kỹ con người”.
Phật cũng có dạy, chúng ta muốn có hoà bình thì hoà bình phải đến từ hai phía và sự hiểu thương ấy phải bắt nguồn từ trái tim cảm hứng. Vì từ một gia đình chỉ có bảy thành viên nay lên đến tận mười ba thành viên và cọng thêm các cháu vào nữa có thể tăng lên đến hai mươi lăm thành viên tất cả. Vì vậy, nên sự tâm đầu ý hợp có thể thay đổi tư duy, thay đổi tình cảm của hầu hết chúng ta.
Và có một niềm tin duy nhất của anh chị em chúng ta là sống vì cha mẹ, sống vì một tương lai của tổ tiên, vì quyền của các con, các cháu cần có một đại gia đình ý nghĩa nên nếu có điều gì là tâm thức chúng ta điên cuồng, phật ý thì hãy ngồi xuống thở nhẹ, mỉm cười và tha thứ, mở lòng ra chấp nhận nhau và tôn trọng sự khác biệt về mỗi tính tình của nhau.

Bởi vì nguyên nhân chính để tạo nên những mâu thuẫn, xích mích và tạo cái hố ngăn cách dần to ra là vì “không ai chịu lắng nghe ai” và còn có thái độ ỷ lại tình ruột thịt thì muốn nói gì thì nói, muốn nghỉ gì đó thì nghỉ, còn muốn chối bỏ lẫn nhau...!

Bây giờ có lẽ không phải mỗi chúng ta có hai mắt, hai chân, hai tay, và cái đầu bình thường nữa mà từ hai tay hai chân đó nay mọc ra thêm hai tay của chồng, hai chân của vợ mình nữa hoặc nổi lên thêm một cái đầu óc duy diễn nữa vì thế trong thân thể của chúng ta giờ đây ai cũng có luôn hai cái đầu. mà một khi cái đầu yên ắng, dễ chịu thì khác mà một khi cái đầu nổi tam bành lục tặc lên rồi thì nhà xây có bằng bê tông cốt thép cũng cháy. Đừng nói chi nếu có vũ khí trong kho thì sẵn sàng đem ra công phá, châm NGÒI cho nỗ hết.

Đức Phật đã biết trước điều đó có thể xảy ra giữa con người với con người nên Phật đã bào chế ra loại thuốc thần dược, điều trị được bệnh Tam độc “ tham lam, sân hận, si mê” của kiếp người. Nếu như ai chữa lành, uống hợp thuốc thì cái bi, cái buồn, cái khổ sẽ mau chóng giảm và còn đem lại niềm an vui, hoà thuận, mỹ nhung mềm mại trong đời sống.

Hôm nay, lòng của chị em chúng ta không thể nào quên, ngày kỷ niệm huý nhật lần thứ mười của mẹ. “Một dấu thời gian có thể xoá mòn theo tháng năm nhưng tình của mẹ là bất diệt trong mọi sự sống” và nụ cười hạ mình, khiêm cung, chịu thiệt của ba là bài học để chúng ta cùng sống chan hoà, tình nghĩa mãi mãi.

Cuốn hộ chiếu của mẹ mang theo sang Mỹ 05/2019


Ký tên: người anh em