15-07-2020 | Admin

Lúc hiện thời, Ngài có ấn ký ra hai bức thông điệp kêu gọi đồng bào, Phật tử trong và ngoài nước bảo vệ đảo Trường sa và đảo Hoàng sa do nhà nước Trung Quốc chiếm đóng trên lãnh hải Việt Nam. Tiếp sau đó, Đức Đệ Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ cũng đã ban hành thêm hai thông bạch và kêu gọi nhà nước Việt Nam cảnh giác với âm mưu độc chiếm Biển đông của Trung Quốc vào những năm diễn biến HD-981. Ngài cũng từng khuyến nghị phong trào tới Phật tử và quần chúng “không dùng hàng hoá Trung Quốc”. Vào những năm Trung Quốc tiếp tục đánh dấu đường lưỡi bò, chín đoạn thuộc vùng biển Việt Nam. Có thể đây là mối nhân duyên tâm lớn nên di chúc hải táng được ban hành do chính từ kim khẩu của Ngài trước lúc viên tịch. Là một hành động di giáo cho hậu thế của Ngài. Ngài cũng chính là người con bất khuất của thế kỷ XX. Con Đường và chí lớn của Dân tộc nước Nam. Một đời Ngài đã dấn bước vì một tương lai xây dựng Nội Quốc- Lý Thường Kiệt Đại sĩ. Và không phụ lòng một Phật giáo Việt Nam đời đời của lịch đại tổ sư.


Nam quốc sơn hà

Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Dịch nghĩa

Núi sông nước Nam thì vua Nam ở,
Cương giới đã ghi rành rành ở trong sách trời.
Cớ sao lũ giặc bạo ngược kia dám tới xâm phạm?
Chúng bay hãy chờ xem, thế nào cũng chuốc lấy bại vong.HT. Thích Quảng Độ – Tiêu biểu cho thống nhất Phật giáo Bắc – Trung – Nam


Có lẽ tôi nói một chút về tính cách thống nhất Phật giáo, mà có lẽ qua thầy Thích Quảng Độ, đối với chúng tôi, sự xuất hiện của thầy Thích Quảng Độ trong thời gian những thập niên ở thế kỷ XX hay và đẹp lắm.

“Ở chỗ đây là một vị tu sỹ người Bắc vào trong Nam và tinh thần Phật Giáo Việt Nam ở Bắc, đó là nguồn, là cái gốc và chính các vị đại lão ở miền Trung, cũng như ở trong Nam đều nhìn hình ảnh Phật giáo ngoài Bắc giống như là cái gốc của mình.

“Thì tôi nghĩ sự có mặt của cố Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ở trong không gian Việt Nam này là một tiêu biểu để cho sự thống nhất việc Phật giáo Nam – Trung – Bắc có đầy sức sống và mãnh lực.

“Bởi vì chúng ta phải nhớ là đời Trần, đời Lý, Phật giáo là biểu tượng và sức mạnh giành lại độc lập, giữ lại độc lập cho Việt Nam, bởi vậy thành thử hình ảnh của thầy rất đẹp ở trong tâm tưởng của chúng tôi.

“Và tôi nghĩ rằng việc này, Phật tử cũng như mọi người nếu khác ý kiến cũng nên suy nghĩ lại để chúng ta thấy là Phật giáo Việt Nam nên là một, để nó có sức mạnh hơn,” bà Thái Kim Lan nói với BBC


Tôi xin xác nhận chính xác hơn:

1) LÁ GAN : Vào ngày 25/02/2020, sau khi Lễ trà tỳ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Đại Lão  Hòa Thượng Thích Quảng Độ  tại lò thiêu Đa Phước huyện Bình Chánh xong.quý Phật Tử trở về  dự lễ AN VỊ GIÁC LINH tại Chùa Từ Hiếu. Trong lúc chờ đợi làm lễ AN VỊ, thì các Anh Chị em GĐPT Chánh Pháp , bàn chuyện với nhau rằng: " Năm 1963, HT Quảng Đức tự thiêu để lại trái tim, năm nay  HT Trí Quang thiêu xong đế lại Khối óc, ước gì  HT Đệ Ngũ Tăng Thống để lại LÁ GAN. Đây chỉ là ước vọng chứ không phải sự thật. Sau đó HT Thiện Minh đính chính và xin Sám Hối rồi.

2) CHUYỆN CÁ VOI NGHINH ĐÓN XÁ LỢI ĐỨC TĂNG THỐNG là do tôi kể cho Anh Lê Hảo nghe . Vào ngày 04/05/2020, là ngày hải táng Xá Lợi Đức Tăng Thống tại biển Vũng Tàu. Trong lúc Chư Tôn Đức đang làm lễ thì có đoàn CÁ HEO hàng trăm con, đang bơi  lội tung tăng trước đầu tàu .Sau khi làm lễ hải táng xong, thì đoàn CÁ HEO  không còn nữa.Chuyện này do Anh Thuyền Trưởng kể lại cho Quý Thày và Phật Tử trên tàu nghe. Anh Thuyền Trưởng còn nói là từ xưa nay Anh mới thấy đoàn CÁ HEO chạy trước tàu lần đầu tiên. Vì  chúng tôi không có quay phim nên chỉ kể lại cho cho mọi người nghe. Ngày hôm sau,  Sở Công An đến Chùa Từ Hiếu  cho tôi biết có ĐOÀN CÁ HEO  bơi lội trước tàu biển là đúng sự thật.
- Trích Văn Phòng Chùa Từ Hiếu-Ban Tin Tức


VEDEPPHATPHAP.VN