06-03-2020 | Admin

Đến với nghề từ cái duyên, nhưng để “trụ” với nghề rất cần sự cần mẫn, chịu khó. Để tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật, người làm nghề phải cặm cụi đục, đẽo “bốp bốp, chát chát” trước đá. Tiếng ồn và bụi trắng từ tiếng kêu “lẹt xẹt” của chiếc máy tiện đá phủ kín khuôn mặt, đầu tóc và cả đôi bàn tay chai sạn của họ.


Dưới trời nắng gắt, những người thợ ở một xưởng đá mỹ nghệ (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đang miệt mài với công việc. Những thợ tạc tượng đá đến với nghề bằng nhiều lý do nhưng đặc điểm chung dễ thấy ở họ là sự cần mẫn, tỉ mỉ.

Để tạo ra từng pho tượng mang tính nghệ thuật, người làm nghề phải cặm cụi đục, đẽo, chịu đựng những âm thanh đến nhức óc từ máy tiện và bụi trắng phủ kín mặt, đầu, tóc và cả đôi tay chai sạn của họ.

Khâu vẽ tạo ra tác phẩm bằng bút sáp cũng cực kỳ quan trọng. Đây cũng là khâu quyết định “linh hồn” cho một sản phẩm nên hầu hết những người thợ cả có kinh nghiệm mới được làm”.

Nguyên liệu chính được nhập là các loại đá quý Nghệ An, Thanh Hóa, Tây Nguyên, Đà Nẵng…Tuy nhiên nhiều loại đá quý khác phải nhập từ Canada và Pakistan...

Khâu cuối cùng là tiến hành tượng. Đầu tiên, người thợ đục thô (hay còn gọi là phá phôi) tạo hình hài cho một sản phẩm để rồi theo đó những người thợ sẽ đục theo từng chi tiết đã phá. Những đường nét tinh xảo, cân đối hay thần thái của một bức tượng phụ thuộc rất nhiều vào khâu này.Công đoạn chế tác chi tiết đều được bơm nước để tránh bụi cho người thợ.Nhìn người thợ chăm chỉ đục, đẽo, chạm khắc tạo ra những bức tượng đẹp đến mê hồn, nhưng ai biết rằng đằng sau những sản phẩm kia không biết có bao nhiêu mồ hôi, công sức đổ ra.Mỗi sản phẩm mang một vẻ đẹp riêng nhưng tất cả đều được thực hiện rất tỉ mỉ, công phu và có thần.
Những người thợ từng nghe “đá khóc”, “đá cười”, “đá hát” mới hiểu được lòng dạ đá. Ðá bao bọc, gắn bó và lòng say mê nghề nghiệp mà người thợ đã “thổi hồn” vào đá. Tuy vất vả, nhưng mỗi bức tượng được hoàn thành có thể nói là niềm vui sướng nhất mà người thợ đá có được. Những phiến đá vô tri, vô giác, qua bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân tạc đá tài hoa đã trở nên rất sống động và có “hồn”.

NHẬT VŨ - TẠ QUANG
LAODONG.VN