23-09-2016 | Admin

Bộ thông tin Myanmar ra thông báo trên trang Facebook của Bộ cho biết ông Thein Sein sẽ dành thời gian để tu tập trong chùa cùng các nhà sư. Rồi những địa vị, rồi những danh vọng, chức sắc, rồi những tiền bạc giàu có hay quyền lực cũng sẽ từ bỏ ta hay ta một ngày ta biết sống dừng lại và quyết tâm từ bỏ chúng. Một vị tổng thống ' hoàng đế' đương thời vùng đất vàng đã đến lúc " đọc lời kinh phật"


Cựu tổng thống Myanmar xuất gia tu tập trong chùa
Cựu tổng thống Myanmar Thein Sein trong trang phục nhà sư - Ảnh: Tài khoản Twitter của Jonah Fisher

Theo AP, cựu tổng thống Myanmar đã tháo bỏ những lễ phục trang trọng của một chính trị gia và xuống tóc để trở thành nhà sư tại một ngôi chùa ở miền trung nước này.

Lễ xuất gia của ông Thein Sein diễn ra ngày hôm qua, 4-4, bốn ngày sau khi ông chính thức chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống Htin Kyaw, một thành viên của đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cựu tổng thống trong trang phục của nhà sư, đầu đã xuống tóc, đứng bên cạnh một nhà sư khác. Tài khoản Twitter của Jonah Fisher cho biết pháp danh của ông Thein Sein là U Thandi Dhamma.

" họ... đã trở thành bạn cùng đồng một dân tộc đất Vàng" thật đáng ngợi ca.

Bản thân ông Thein Sein không chính thức tuyên bố việc ông lựa chọn tạm thời trở thành nhà sư. Tuy nhiên, thông báo chính thức của Bộ thông tin Myanamar cho biết ông đã cân nhắc tới việc này ít nhất từ tháng 1 năm nay khi ông tham dự một hội nghị Phật giáo ở Myanmar.

Theo đó ông Thein Sein nói sẽ xuất gia ngay sau khi bãi nhiệm.

Thông báo của Bộ thông tin cho biết ông Thein Sein sẽ dành 5 ngày tu tập cùng các nhà sư khác tại chùa Dhamma Dipati ở bên ngoài thị trấn Pyin Oo Lwin yên bình, gần tỉnh Mandalay ở miền trung Myanmar.

Việc có một giai đoạn tu tập trong chùa là chuyện khá phổ biến ở một quốc gia mà đạo Phật chiếm đa số như Myanamar. Tại đây, các bé trai thường sẽ vào chùa tu tập ở một thời điểm nào đó lúc nhỏ, sau này họ cũng có thể trở lại chùa khi đã trưởng thành.

D. KIM THOA