23-11-2018 | Admin

Niệm ân đức của Hoà Thượng bổn sư Thích Toàn Đức đã khai hoá và tác thành đạo nghiệp, hàng Tăng Ni và Phật tử tại địa phương đã vận động xây dựng một bảo tháp bằng gỗ quí để tôn trí kim thân của Ôn khi Ngài về cõi Phật. Bảo tháp đã khởi công xây dựng hơn một năm nay và dự kiến sẽ lạc thành vào thượng tuần tháng tư năm Kỷ hợi (2019) nhân dịp mừng khánh thọ Ôn 80 tuổi. Trong thâm tâm chúng con ai cũng ước mong Ôn sống mãi, Ngài là bậc long tượng của đạo pháp để Tăng Ni nương tựa, là bóng cây đại thọ để chúng con được che chở tắm mát trong cơn đại hạn giữa cuộc đời đầy tham vọng và đảo điên này.


Ôn thường dạy chúng: Các con hãy luôn suy nghiệm tưởng nhớ lời khuyên của chư Tổ “Thị nhật dĩ quá, mạng diệc tuỳ giảm, như thiểu thuỷ ngư, tư hữu hà lạc”. Phải nên chuyên cần siêng năng tu học, hãy nhớ đến vô thường, đừng để ngày tháng luống qua một cách vô ích. Người xuất gia phải hướng đến chân trời cao rộng, đừng ham lợi danh, chạy theo ngũ dục để mai một lý tưởng ban đầu mà cô phụ lòng hoài vọng của tiền nhân…


Mặc dù sức khoẻ có hạn nhưng nể tình pháp hữu và không phụ lòng ngưỡng vọng của bà con Phật tử Ôn đã ngàn dặm vượt nửa vòng trái đất du hoá. Ngày 8/11/2018 Ôn lên máy bay đi Mỹ cùng với Đại đức Thích Định Minh Chùa Bồ Đề và Ni cô Thích nữ Hạnh Khai Chùa Vương xá thành phố Đà Lạt. Vừa đặt chân trên đất khách Hoa kỳ Ôn đã vội đến thăm Chùa Việt Nam ở thành phố Houston, tiểu bang Texas. Tại đây Ôn đã gặp gỡ và chuyện trò thân tình với Hoà thượng Nguyên Hạnh, vị pháp hữu đồng hương đã định cư tại Mỹ trước đó. Và có ai ngờ chỉ mấy tiếng đồng hồ sau Ôn đã ra đi, thị hiện viên tịch tại Chùa Viên Thông, tiểu bang Texas khi công hạnh đã viên mãn, vào lúc 18 giờ ngày 10/11/2018 (4/10 Mậu tuất). Hưởng thọ 79 tuổi đời, 50 tuổi hạ.
Ôn đã đi rồi, cánh hạc phương xa mờ nẻo nhạn
Thiền thất đứng lạnh, lối về dép cỏ đẫm hơi sương!

Vượt qua đèo Chuối rồi đến đèo Bảo Lộc để lên được cao nguyên Lâm viên, vị Tăng trẻ lên đường theo chí nguyện ngày xưa của Đức Phật Tổ:
Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lí du
Kỳ vị sanh tử sự
Giáo hóa độ xuân thu


Vẫn biết bậc xuất trần thượng sĩ đến đi vô ngại, thị hiện tuỳ duyên nhưng sự ra đi đột ngột của Hoà Thượng Thích Toàn Đức đã làm bàng hoàng, hụt hẫng hàng giáo phẩm GHPGVN và đau đớn xót xa hàng triệu con tim Tăng Ni Phật tử trong nước cũng như hải ngoại. Huyễn thân đã trở về với cát bụi nhưng pháp thân Ôn vẫn còn hiển hiện đâu đây và hình ảnh Ôn giữa chốn lâm tuyền vẫn mãi là bài pháp vô ngôn để hàng Phật tử chúng con ngàn đời ngưỡng vọng...


BBT BI NGUYEN