22-12-2019 | Admin

BBT- Cục Thống kê: Số người theo Phật giáo còn 4,6 triệu, đứng thứ hai ở VN!Đó là thông tin mới nhất được Cục Thống kê Việt Nam phổ biến trong “Thông cáo báo chí Kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019”, phát hành hôm 19-12-2019 trên trang nhà của cơ quan tham mưu của Bộ Kế hoạch và đầu tư, thuộc Chính phủ. Như mọi công dân khác, cũng đã tham dự kê khai (với sự hướng dẫn của cán bộ điều tra dân số) với hình thức “hỏi - đáp”, về cơ bản cũng như trường hợp kê khai lý lịch vốn quá quen thuộc với người dân chúng ta, trong nhiều nội dung cần kê khai, có nội dung “tôn giáo”. Tổng số dân của Việt Nam là 96,2 triệu người. Đó là nhận định chưa sáng suốt. mà ra cái cục thống kê nhà ở và dân số chi. Tôn giáo phải để cục tôn giáo thống kê. Trước phải họp với các tôn giáo lại. Làm như vậy mới công minh. Còn chưa nói đến các cán bộ đi lấy thông tin có vấn đề “ tôn giáo” và không ít là cán bộ không có chuyên môn đi thu thập dữ liệu. Xin đừng đánh đồng dân số và nhà ở với Hệ thống Tín đồ.Nên tiếp tục mở cuộc điều tra Dân Số Tôn giáo qua điện tử.

1. GHPGVN có trách nhiệm vận động tín đồ Phật giáo kê khai, trước cuộc điều tra mở rộng toàn quốc.
2. Toàn thể Người theo Đạo Phật tham gia đăng kí kê khai.
3. Giáo Hội PGVN và Phật tử PGVN nên đồng lòng kê khai và giao nộp bảng thống kê cho Cơ quan ủy ban Dân số Việt Nam.

4. Tham gia toàn bộ vào đơn thống kê tôn giáo điện tử là người có niềm tin, có tín ngưỡng, yêu mến, hoặc đang là tín đồ của Phật giáo.

5. Công Dân khi kê khai tôn giáo của mình vào mục kê khai, không nhất thiết bắt buộc phải có chứng chỉ tôn giáo hay giấy quy y do phía Phật giáo cấp. Mà chỉ thực hiện việc kê khai theo tự nguyện và có lòng tin và yêu quý Phật giáo.

6. Đề nghị cục thống kê và ủy ban điều tra dân số và tôn giáo kiểm tra minh bạch và nhập thông tin, dữ liệu đầy đủ từ công dân nước CHXHCNVN.


Tại điểm (7), nguyên văn của thông cáo báo chí này cho biết: “Đến thời điểm Tổng điều tra năm 2019, có 16 tôn giáo được phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Tổng số có 13,2 triệu người theo tôn giáo, chiếm 13,7% tổng dân số cả nước. Trong đó, số người theo “Công giáo” là đông nhất với 5,9 triệu người, chiếm 44,6% tổng số người theo tôn giáo và chiếm 6,1% tổng dân số cả nước. Tiếp đến là số người theo “Phật giáo” với 4,6 triệu người, chiếm 35,0% tổng số người theo tôn giáo và chiếm 4,8% dân số cả nước. Các tôn giáo còn lại chiếm tỷ trọng nhỏ”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.


Trong đó, dân số nam là 47,88 triệu người, chiếm 49,8% và dân số nữ là 48,3 triệu người, chiếm 50,2%. Việt Nam là quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Sau 10 năm, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị.


Như vậy, so sánh với kết quả tổng điều tra dân số 10 năm trước, số lượng tín đồ Phật giáo (hay số người theo Phật giáo) tiếp tục giảm trong công bố của cơ quan chuyên trách nhà nước. Công giáo được cho là có số lượng tín đồ đông nhất, Phật giáo đứng thứ hai.

Ở một nhận định khác liên quan tới số lượng tín đồ Phật giáo, một bài viết trên Tạp chí Tổ chức Nhà nước cho biết: “Số lượng tín đồ Phật giáo được thống kê vào năm 1999 là 7,1 triệu người. Sau 10 năm, số lượng tín đồ Phật giáo thống kê được giảm xuống còn 6,8 triệu người (Tổng cục Thống kê năm 2010). Như vậy, sau 10 năm (1999 đến 2009), trong khi dân số Việt Nam đã tăng lên 9,47 triệu người thì số lượng tín đồ Phật giáo lại giảm đi 300.000 người. Dường như sự sụt giảm của số liệu thống kê chính thức này lại đi ngược lại với những gì Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận được về sự phát triển các hoạt động của Phật giáo”.
Trong khi đó, như Báo Giác Ngộ đã từng đề cập, trong lúc đó, ở một số phát biểu chính thức và không chính thức cho rằng, tín đồ Phật giáo Việt Nam ở vào khoảng 45-50 triệu người. Một số người lạc quan hơn thì cho rằng gần 80% dân số Việt Nam có tín ngưỡng Phật giáo…

Ngay trong website chính thức của cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo là Ban Tôn giáo Chính phủ, con số ấy dường như cũng được định lượng theo cảm tính của mỗi người.

Xin nêu vài ví dụ: bà Minh Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo trong bài “Đôi nét về đạo Phật và Giáo hội Phật giáo Việt Nam” ước tính “trên 10.000.000 tín đồ (Phật giáo) được phân bố trên phạm vi toàn quốc”. Cũng tác giả Minh Nga, trong bài “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”, đã xác định có khoảng 10.000.000 tín đồ đã quy y, chưa kể đến hàng chục triệu người có tình cảm, tín ngưỡng Phật giáo; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo trong bài viết “Vì sao Phật giáo “đứng vững” trong tâm linh của đông đảo người dân”, cho rằng Phật giáo “có trên 10 triệu tín đồ”…

Khi Báo Giác Ngộ dẫn lại thông tin về con số thống kê (6.802.318 tín đồ Phật giáo) được Cục Thống kê công bố trong nhiều tài liệu có thẩm quyền, kể cả ấn phẩm xuất bản chính thức, nhiều ý kiến đã phản ứng gay gắt từ chư Tăng Ni, cho rằng vì tâm lý ngại khai yếu tố tôn giáo nên đưa đến tình trạng như vậy. Nhưng sau 10 năm, nếu theo cách lý giải này thì tâm lý ấy càng trở nên nặng nề, thể hiện qua số lượng ‘người theo “Phật giáo”’ giảm hơn 2 triệu người!

Thông cáo cũng cho biết tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người, là quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines) và thứ 15 trên thế giới. Sau 10 năm, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Đồng bằng sông Hồng là nơi tập trung dân cư lớn nhất của cả nước với 22,5 triệu người. Tây Nguyên là nơi có ít dân cư sinh sống nhất với 5,8 triệu người.


Ng.Huân


Dù kết quả của cuộc Tổng điều tra dân số của Nhà nước mang tính quy mô, nghiêm túc, khách quan, nhưng tôi cho rằng kết quả thống kê được công bố về tôn giáo, nhất là về Phật giáo chưa được chuẩn xác vì nhiều lý do khác nhau. Có lẽ con số được công bố chủ yếu là gồm những người đã chính thức quy y và tự tin trả lời với nhân viên điều tra dân số rằng mình theo đạo Phật. Trên thực tế, có rất nhiều người đã quy y nhưng vẫn không khai thông tin mình là Phật tử và còn người có cảm tình với Phật giáo nhưng chưa quy y nên nói theo cách của Đức Đệ nhất Pháp chủ của chúng ta trong một lần trả lời báo chí là hợp lý nhất. Ngài cho rằng, tại Việt Nam chúng ta, trừ những người xác nhận mình theo các tôn giáo khác, còn lại là người theo đạo Phật, yêu mến đạo Phật và có ảnh hưởng bởi đạo Phật theo truyền thống chung của dân tộc.

Trong lần bầu cử đại biểu gần đây nhất, tôi rất vui khi có nhiều đại biểu là cán bộ cấp cao ra ứng cử đã tự tin công bố trong lý lịch mình là Phật tử. Ngược lại, những dịp khác mà tôi chứng kiến và cảm thấy hổ thẹn khi có nhiều người có địa vị cao, gia đình nhiều đời thuần thành, kính tín Tam bảo, nhưng vì một lý do nào đó, đã không dám tự nhận mình là Phật tử dù đã quy y.

Trong cương vị là Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, tôi luôn khuyến cáo chư tôn đức thành viên, trong các buổi giảng, hãy nhắc thính chúng về niềm tự hào là Phật tử hoặc có cảm tình với đạo Phật. Vì nói một cách nghiêm túc và sâu sắc, đối với dân tộc và đất nước Việt Nam này, đạo Phật xứng đáng được trân trọng và ghi nhận ở mọi góc độ vì những đóng góp không mệt mỏi. Ngoài ra, giáo lý đạo Phật là phù hợp nhất với truyền thống dân tộc và tư tưởng chủ đạo của lực lượng lãnh đạo đất nước.

HT.Thích Bảo Nghiêm
Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự
kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH
(Bảo Thiên ghi)BBT Pháp Bảo