08-11-2017 | Admin

Nhà chức trách địa phương cho hay, cuối tuần qua, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn, vừa có chuyến hành hương chiêm bái khu vực Lâm Tỳ Ni, nơi Đản sanh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tọa lạc tại quận Rupandehi, Nepal.Công chúa Maha Chakri Sirindhorn tham dự khóa lễ khánh thành tu viện Phật giáo Thái Lan tại Lâm-tỳ-ni

Công chúa Sirindhorn đã viếng và đảnh lễ Phật tại chùa Maya Devi, nơi cách nay hơn 2.600 năm, vào năm 623 trước Tây lịch, hoàng hậu Ma Da đã hạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa - truyền thông địa phương đưa tin và được các cơ quan thông tấn nước ngoài trích dẫn lại. 

Tọa lạc ngay dưới chân dãy núi Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ, Lâm Tỳ Ni được đánh giá là một trong những điểm hành hương tâm linh của Phật giáo nổi tiếng khắp thế giới. Hiện nay, nơi này quy tụ khá nhiều các cơ sở tự viện Phật giáo của các nước. Vào năm 1997, chùa Maya Devi được đề cử và sau đó Tổ chức UNESCO đã công nhận là Di sản văn hóa của Liên Hiệp Quốc. 

Vị công chúa 62 tuổi của đất nước Thái Lan đã có mặt tại Lâm Tỳ Ni trên chuyến bay đặc biệt, sau đó quá cảnh tại sân bay quốc tế Tribhuvan, thủ đô Kathmandu của Nepal vào sáng thứ Sáu tuần trước. 

Bà đã tham quan và chiêm bái khá nhiều di tích văn hóa Phật giáo khác nhau của khu vực Lâm Tỳ Ni. Theo các nhà chức trách địa phương, dịp này, vị nữ thành viên Hoàng gia Thái Lan cũng tham dự khóa lễ tâm linh để khánh thành một tu viện Phật giáo trực thuộc hoàng gia đất nước Chùa Vàng, được xây dựng trước đó hơn một năm với sự hỗ trợ của chính phủ nước này. 

Hòa trong niềm vui chung, hơn 2.000 chư Tăng, Phật tử và những người kính mến đạo Phật cùng các nhân viên chính phủ cũng có mặt tham dự và cử hành các nghi thức tâm linh theo truyền thống Phật giáo Thái Lan. 

Trong một động thái khác, Chính phủ Thái đã có quyết định hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật nhằm bảo dưỡng và phát triển thánh tích Lâm Tỳ Ni, một trong những điểm đến quan trọng nhất của hàng Phật tử khắp thế giới. 

Công chúa Sirindhorn lễ Phật tại nơi Ngài đã chào đời trong bối cảnh tại quê nhà, người dân Thái đang thực hiện các sự chuẩn bị lễ hỏa táng cha của bà, vua Bhumibol, người có công xây dựng đất nước sau Thế chiến II và qua đời tháng 10-2016. 

Gia Trúc (theo BS)