18-10-2019 | Admin

Phạn ngữ có ẩn ác dương thiện, tư tưởng của lão nho. Còn đối với Phật giáo là Tứ chánh cần “ Ác phải làm cho ác giảm, thiện phải làm cho thiện hơn” nhưng triết học duy thức lại là Không thiện cũng chẳng ác- hay còn gọi là Trung Đạo.Đọc để thấy được “ mọi thứ có trong nhau, làm ra nhau, hoà vào nhau- Phật dạy đó là Nhân Duyên) Xấu mà mình có cách nhìn thì sẽ tích cực, hay hơn. Tốt mà mình không có cách quan sát, nhìn vào đó thì dễ dàng ngộ nhận, đánh đồng. Thường tu thì luôn biết “ Ác thiện là một”.“ Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ, không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt”Cô Trang có Vườn đẹp, hoa hồng thơm nhưng trong tâm thì tối.

Trang, bạn tôi!

Cô là một phụ nữ tự chiến thắng chính mình và luôn chinh phục những điều khó. Cô xông xáo trên tất cả các trận địa thị phi và cô còn gây ra không biết bao cơn bão cho Đất nước và Phật giáo. Chính vì bản thân cô, cô có chí khí, bản lĩnh mạnh mẽ hơn cả đinh thép mà không có một chuyện chi cô không dám thêu dệt và mỗi lần viết ra các trang bài cô còn đỗ dầu thêm cho lửa cháy, lời cô viết như những gì trong tâm cô đang nghĩ ngợi, và khoác lác, đấm đá hơn thua từng chữ Với bần dân thiên hạ, tay cô đặt lên bàn phím toàn sản xuất ra những thức ăn chữ nghĩa độc tố. Kể cả đến nỗi, một nhà sư quê mùa, đầu đội trời chân đạp đất, dầm mưa dãi nắng ở tận cánh đồng tiêu điều thôi, thế mà cô cũng đan tâm lên kế hoạch, kịch bản hàng tháng, giả danh một Việt kiều đại gia, bên cạnh đó còn cả top đàn chị em tham gia vào công cuộc đào bới, móc rác và ẩn sâu bên trong cánh rừng “ phòng chống nạn ô nhiễm môi trường, địa linh nhân kiệt” nhưng nếu có thật sự là cô và các người bạn cô đang lên đường, dấn thân lam lũ để đưa ra ánh sáng những điều ẩn chứa khó nói ấy, nhưng mỗi khi cô có muốn công khai những thứ mà cô nghĩ là thứ ánh sáng ấy của cô thì cô nên biết với nghĩa lý của sự “ thượng tôn pháp luật và tôn trọng dân chúng”. Vì không phải thứ ánh sáng nào cô muốn trình diễn ra là chúng tôi, đồng bào chấp nhận hết đâu? Vì một khi gọi là ánh sáng, thì ánh sáng ấy phải là chân thiện mỹ, nhân văn, đạo lý, và nghệ thuật...sự thật!


Và như thế, trăm loài hoa hồng mà cô đang trồng, ươm dưỡng tại Cổ Quán không hẳn là có gai mà là có hương. Nhưng gai và hương ấy, là gai hương mất tính người. Và nhường như tôi có cảm nhận được, cô chưa bao giờ biết nâng niu, chăm sóc nó, mà còn đối với nó là “loài hoa vô tri”. Những cảnh vật, núi đồi, chim muông, cỏ cây tự nhiên nơi cô đang dựng lên những căn tự phủ để hưởng thụ lấy nhiên khí của đất trời, cô được trời đất cho hấp thu những không khí thoải mái, an nhàn, tự mãn... nhưng cô có biết không, bởi vì cô quá vô cảm khi cô không biết dành ra những phút giây chăm sóc lấy nội tâm của mình, cô không có bao giờ biết ngồi yên chuyển hoá khối tơ vò trong tâm thức, và những việc cô vẽ ra bức tranh chiến tranh tâm lý giữa nhân thế này. Cô là ai?
Cô chỉ biết vay mượn khí của các bậc chân tu, cô cứ đêm đêm đi hưởng cảnh vật trăng sao, cô ra góc vườn, cô chỉ biết kêu chim tới hót, cô đem từng xớ gỗ tự nhiên về đóng lên từng “căn nhà nữ yêu” mang tên cô.Mỗi khi thiếu chiến binh, vắng bạn say, xa gấu ôm cô lại trở lên “chiến trường online” để đem chuyện nhà sư, chuyện chùa, chuyện đại gia, chuyện doanh nghiệp ăn nên, làm ra. cô banh, cô giã nát, cô lầy lội để làm gì hở cô?


“ Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ, không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt”

Chúng tôi, có bị oan nghiệt gì ở kiếp trước với cô không? Phật giáo Việt nam có mắc nợ, có lỗi gì với cá nhân, gia đình, dòng tộc của cô không? Mà từng stt, cmt, mg, fb, zalo, lotus, hahalolo cô biến nó thành thành quách, biến nó thành nơi tập kích khẩu khí , chiếm nó dành của riêng để cô đăng đàn tố cáo, vạch trần, chia rẻ, bôi nhọ những thanh danh “ Đi ngược dòng đời, nhường lại đất sống, cho cô kiếm miếng cơm, manh áo”. Chúng tôi đã nhường cho cô hết rồi mà, chúng tôi có tranh dành, chụp giật gì nơi cô nữa, kể cả vàng bạc, trang sức, nhung lụa, áo mi, quần ki, miếng ngon vật lạ và mọi thứ ở trên thế gian này, chúng tôi cũng đã để lại hết rồi còn gì nữa? và luôn dám đi trên những địa vị, danh lợi xa hoa, quay mặt lại với vợ đẹp con thơ mà người đời cho đó rằng “ thuận tự nhiên” . Nếu có dịp được trao vài chức danh, vài công việc , chia sẻ với xã hội thì cũng vì từ bi và trí tuệ không xa rời Tổ quốc. Nếu thiên hạ có lòng tin vào chúng tôi, chúng tôi cũng xây dựng nên những công trình phúc lợi nhân dân về giáo dục, y tế, đạo đức, văn hoá v.v... Nếu có vài vị tu sĩ có Phước vào đời trước, đời nay, được đồng đạo, tín đồ quan tâm, thương yêu, có chút tịnh tài thì trước sau chi chúng tôi cũng để dành làm từ thiện, giúp người nghèo, lỡ đất nước có thiên tai, lũ lụt, các sinh viên vào trường mà phân phát lại những giá trị phẩm vật ấy mà thôi. Tôi tin, “không có một tu sĩ nào khi đã có giới lạp rồi mà vẫn sống vì mình hơn là quên mình vì chúng sanh và tiền đồ Dân tộc, Đạo Pháp”.

Thử tâm- quay về quyết định công phu giác ngộ của nhà sư.  "Trong rừng cũng có cây khô, sâu bệnh. Không vì thế mà ta đốt toàn bộ đám rừng đó đi". 
Cô Trang, Cô Nguyễn Thu Trang hãy nhớ vườn cô vẫn đầy gai, lý tưởng cô vẫn đang bấp bênh, đời sống cô đã hoàn hảo hạnh phúc hay chưa? Nghĩa nước cô đã trả xong chưa? Sao mà ngày ngày, giờ giờ cô cứ lôi hàng tu sĩ ra để cô xỉ nhục và mắng diết không thương dỗi thế? Và cô có biết gì đạo, về giới, về việc phục vụ thầm lặng của người tu sĩ không lương hay không? Sao mà y như cô một thánh mẫu thời @, y như cô một đả nữ trong phim của Ngô Thanh Vân, và Bụi đời chợ lớn vậy?
Mong cô, nhà tôi không có like như nhà cô, nhưng bằng với trái tim chân chính, giới tu sĩ bị cô và ông Dương Ngọc Dũng suốt ngày lên dây, tấn công, phỉ bán, dùng vô số lời tục của cô trong những ngày vừa qua “ Phóng sự độc quyền”. Chúng tôi, cũng không muốn gì ở nơi cô, đền tội hay xin lỗi mà chỉ xin cô dừng lại và im lặng có đạo đức.
Để Đạo Phật tôi yên, để người tu dốc lòng tu tập, để quần chúng phật tử không lung lay, để chư Tôn thiền đức lớn của tôi không còn bận tâm chuyện uế tạp, tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
Thân ái chào cô!

Kinh Tâm

BBT VEDEPPHATPHAP.VN