19-11-2017 | Admin

Sara cũng khuyên các con có niềm tin vào chính khả năng của mình. Mẹ sắp qua đời viết thư gửi hai con: Hãy chơi thể thao, học nhạc và du lịch thật nhiều


Bà mẹ hai con đến từ Melbourne (Australia), Sara Chivers, 34 tuổi, biết mình bị ung thư não giai đoạn cuối vào hồi tháng 3. Tháng trước, cô và chồng, Leigh, tiếp tục đón nhận một tin xấu khác là con trai 18 tháng tuổi của họ, Alfie, cũng mắc bệnh ung thư não nhưng khác về thể loại so với người mẹ. Chuyên gia cho biết khả năng chiến thắng bệnh tật của cậu bé khá cao. 

Sara đã viết một bức thư cho Alfie và con trai đầu lòng, Hugh, 3 tuổi, để hướng dẫn các con những việc cần làm sau khi cô qua đời. "Chẩn đoán bệnh của Alfie đem đến cho tôi sức mạnh chiến đấu. Nó không còn chỉ vì tôi nữa, mà tất cả là vì con", Sara cho biết. 

Bức thư gửi các con của người mẹ sắp lìa xa "cõi tạm" được đăng trên trang Thenewdaily.

me-sap-qua-doi-viet-thu-gui-hai-con-hay-choi-the-thao-hoc-nhac-va-du-lich-that-nhieu

Sara và hai con trai.

Gửi Hugh và Alfie yêu thương,

Mẹ sẽ không thể ở bên để nhìn các con lớn lên. Thật khó khăn để  nói ra điều này và thậm chí còn khó khăn gấp bội để đối mặt. Các con sẽ phải nghe từ những người khác về nhiều điều nhỏ nhặt liên quan đến mẹ: nước hoa mẹ chọn là Michael Kors, món ăn mẹ thích là spaghetti bolognese và mẹ cực thích mùa đông. Mẹ ước mẹ có thể nấu ăn ngon hơn. Mẹ còn là "bà đồng nát" lưu giữ các loại thẻ tên nhỏ xíu của bệnh viện, bài thơ Leigh viết cho sinh nhật lần thứ 21 của mẹ, hay bộ quần áo sơ sinh đầu tiên của các con...

Mẹ biết bố, gia đình và bạn bè của chúng ta sẽ cố gắng lưu giữ ký ức về mẹ ở bên các con càng nhiều càng tốt, nhưng có một số điều mẹ muốn các con nghe từ mẹ. 

Đừng sợ bày tỏ cảm xúc của mình. Mẹ sẽ không bao giờ cảm thấy mệt khi nghe câu "Anh yêu em" từ Leigh, từ các con, gia đình, bạn bè. 

Yêu thật là khó. Như mọi người vẫn nói, thà yêu và rồi bị mất còn hơn là không bao giờ yêu. Đau khổ không đến gần để miêu tả nỗi đau mà mẹ cảm nhận được vì không ở bên các con trong tương lai, nhưng mẹ chẳng bao giờ thay đổi hoặc bỏ qua thời gian chúng ta dành cho nhau cũng như niềm vui to lớn mà các con đem đến cho mẹ. Không nghi ngờ gì, các con chính là những thành tựu đáng tự hào nhất của mẹ. 

Chú ý đến việc học tập nhưng hãy biết rằng cuộc sống ở trường còn có nhiều thứ hơn những điều được ghi trong sách giáo khoa. Hãy chơi các môn thể thao đồng đội. Thử học một nhạc cụ. Và học một ngôn ngữ khác. 

Luôn luôn cố gắng hết sức; Mẹ sẽ không bao giờ có thể yêu cầu nhiều hơn nữa ở các con. Đừng bao giờ sợ thất bại - các con sẽ học được nhiều điều từ những sai lầm hơn là thành công. Chẳng bao giờ có gì chắc chắn hơn sự thay đổi để nắm bắt nó. Đừng sợ thử những thứ mới. Du lịch càng nhiều càng tốt - nó sẽ định hình con là ai.

me-sap-qua-doi-viet-thu-gui-hai-con-hay-choi-the-thao-hoc-nhac-va-du-lich-that-nhieu-1

Hai con là thành tựu đáng tự hào nhất của Sara.

Hãy dũng cảm trong niềm tin của con và tin vào chính khả năng của mình. Đừng bao giờ trêu chọc hoặc chế giễu ai đó bởi vì họ khác với con. Con sẽ tốt hơn khi xung quanh con là những người sẽ thử thách cách nhìn và niềm tin của con. 

Mẹ không bao giờ có thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của phong cách ăn mặc đẹp. Hãy nhớ nói lời cảm ơn và làm ơn. Gọi cha mẹ của bạn con với những đại từ đi kèm như cô, chú, bác... ngay cả khi gián tiếp nói về họ. Hãy tự thu dọn giường gọn gàng, sạch sẽ khi con ngủ ở nhà người khác và lau sạch bàn, bát đĩa sau khi ăn.

Con sẽ có những người bạn và không mất quá nhiều thời gian để xác định họ thuộc kiểu người như thế nào. 

Gia đình là trên hết. Chúng ta sẽ luôn ở đó để con có thể quay lại bất kể sai sót hoặc đưa ra lựa chọn tồi tệ nào và sẽ giúp con vượt qua những giai đoạn khó khăn cũng như để ăn mừng chiến thắng cùng con.

Hãy đối xử tốt với bố. Thật chẳng dễ để bố nuôi dưỡng các con một mình, nhưng mọi quyết định của bố sẽ mang lại điều tốt nhất cho các con. Bố là một người cha đặc biệt và tấm gương cho các con. Đừng để bố phải hoài nghi về chính mình hoặc công việc tuyệt vời mà bố sẽ làm để khiến các con từ những cậu bé thành người đàn ông mẹ từng mơ đến. 

Sẽ đến lúc khi bố muốn tìm lại hạnh phúc với một người bạn mới. Chấp nhận sự lựa chọn của bố, và cần biết rằng cô ấy cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của các con. Mẹ có niềm tin tuyệt đối rằng bố sẽ đưa ra quyết định đúng đắn cho bố và cả hai con. Và mẹ cũng hy vọng rằng cô ấy sẽ làm cho cuộc sống của các con phong phú như cách các con làm giàu cuộc sống của mẹ. 

Bố của các con là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất, can đảm nhất mà mẹ từng biết. Bố là bạn của mẹ, là "hòn đá tảng" của mẹ, là tất cả mọi thứ đối với mẹ. Bố đã thực sự đau khổ khi đối mặt với những nghịch cảnh mà bố mẹ trải qua, và nếu không có bố bên cạnh, mẹ đã sụp đổ rồi. 

Mẹ sẽ mãi mãi biết ơn vì quãng thời gian bố mẹ ở bên nhau, những kỷ niệm chúng ta đã có, tình yêu mà chúng ta dành cho nhau. Đó luôn là bố. Luôn luôn là như vậy.

Yêu thương,
Mẹ của các con.

me-sap-qua-doi-viet-thu-gui-hai-con-hay-choi-the-thao-hoc-nhac-va-du-lich-that-nhieu-2

Không lâu nữa, Sara sẽ phải rời xa tổ ấm nhỏ hạnh phúc này. 

Sara đã chiến đấu và đánh bại bệnh ung thư não vào năm 2008, nhưng nó lại tái phát vào tháng 3 với 3 khối u. Tình trạng bệnh của cô đã ở vào giai đoạn cuối. 

Sau ba lần hóa trị và điều trị khác không thành công, Sara đã phải đối mặt với các cuộc phẫu thuật khối u ác tính, nhưng cũng chính lúc đó vợ chồng cô biết tin dữ xảy đến với con trai nhỏ. Cậu bé Alfie hiện tại đang được điều trị.

Bệnh ung thư não là nguyên nhân gây tử vong của hơn 30 trẻ em Australia mỗi năm. Và căn bệnh này cũng cướp đi mạng sống của người trên 40 tuổi nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào khác.  

Hà Nhi