03-09-2019 | Admin

Pháp hội Trai Tăng, nguyện Lạc Thành chùa Hải Quang. Quận Tân Bình. Diễn ta một tuần lễ. Dưới sự trụ trì của Thượng Toạ Thích Đạt Đức, Trưởng ban tri sự Phật giáo quận Tân Bình, phó ban văn hoá GHPG TP. Đại lễ lạc thành, đại trai đàn chẩn tế, cung kính nghinh tiếp chư tăng các Giáo hội, sơn môn, pháp phái và Ban ngành viện Trung ương, pháp huynh pháp đệ Quảng Trị- Huế. Lần đầu tiên chùa Hải Quang tổ chức một pháp hội uy nghiêm, hiện pháp lạc trú, nuôi dưỡng bào Phật thế này. Nguyện cầu thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc được sống trong thanh bình.


Để một lòng hướng về tưởng niệm bậc tôn sư khả kính, ngày kỉ niệm húy nhật thiêng liêng của đại sư khai sơn, với đại nhân duyên vô cùng ý nghĩa lớn lao đó, bổn tự cũng đã chính thức long trọng tổ chức tuần lễ lạc thành chùa Hải Quang.

Trong đêm nay, và trong tương lai không chỉ một cánh cửa từ bi được mở ra mà chính mảnh đất già lam trong lòng ngàn năm Gia Định sẽ tỏa sáng như ngọn hải đăng được thắp lên trên biển đảo trường tồn.

Và Trong buổi tối hôm nay, những lời ca, tiếng hát, pháp âm nhiệm mầu được các anh chị em văn nghệ sỹ và phật tử phát tâm cúng dường, kính dâng lên đấng tôn sư và khánh chúc đại chúng chùa Hải Quang hiện pháp lạc trú, vô lượng cát tường.

Và giờ đây, một vị ân sư của chúng con, còn là một người Thầy đáng kính biết dường nào, khi ngôi phạm vũ từ những viên gạch đầu tiên đến viên gạch cuối cùng được Thầy dày công kiến tạo hết sức uy nghiêm cổ kính, muôn màu lợi lạc cho hàng tăng ni tín đồ phật tử quay về nương tựa bóng phật từ bi.

Chúng con thành tâm cung thỉnh Thượng Tọa Thích Đạt Đức - Trưởng ban trị sự Phật Giáo quận Tân Bình - Phó ban thường trực ban văn hóa GHPGVN Tp HCM, Đương kim viện chủ trụ trì tổ đình Hải Quang, đồng trưởng ban tổ chức đại lễ hoàn nguyện chùa Hải Quang quận Tân Bình, tp HCM quang lâm lên pháp đài có đôi lời phát biểu khai mạc đêm nhạc hội.

Hình:  Thượng tọa Thích Đạt Đức ( chính giữa) MC Lê Tuyết, Phật tử MC Phạm Nghĩa .

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông


Ai khi đi đến chùa đều có tâm rộng mở từ bi hỷ xả để ngưỡng cầu con đường chánh đạo, giúp chuyển hóa nội tâm an vui cuộc sống. Thì hình bóng mái chùa thân yêu luôn trong lòng của mỗi người khi đi xa, với niềm tâm cảm dạt dào và khi đang nhìn ngắm 1 ngôi chùa khang trang, uy nghi rạng rỡ đẹp như thế này thì không thể nào quên đi bóng dáng ngôi chùa rêu phong năm xưa.


Quan âm bồ tát là một hạnh nguyện cứu khổ, độ đời, hóa vô vàng ứng thân để đi vào thế gian, sáng cho người niềm vui, chiều giúp người bớt khổ, như những giọt nước cam lồ thanh lương địa, dập tắt bao phiền não, tưới mát bao u mê, chữa lành bao cơn bệnh.


Mẹ hiền Quan Thế Âm trong lòng vạn loài chúng sanh, trên non cao, ngoài biển rộng và hiện tại đạo tràng Hải Quang. Sự ứng hiện thẳm thâm vi diệu tình thương cao thượng là bước đường hoằng pháp yêu thương đời, yêu thương người mà thượng tọa trụ trì đã suốt bao năm tháng nguyện cầu.

Tiếng chuông chùa quyện vào sâu thẳm trong tâm thức của chúng ta trãi qua không biết bao nhiêu thời gian, trên trái đất này. Tiếng chuông đưa người ta trở về an trú trong tỉnh thức, tiếng chuông như một làng gió như một làn hương, nhẹ nhàng thoáng đưa từng hồi. Con còn nhớ lúc ở quê thì cứ giữa canh 4, thì ở đâu đó xa xa, tiếng chuông chùa hồn quê vẫn là một ký ức đẹp sâu lắng trong trái tim con và quý phật tử.

Trong muôn muôn dòng nước, biển là lớn hơn hết. 
Trong muôn ánh sáng, trăng là sáng hơn hết. 
Trong muôn vị trí, núi là cao hơn hết. Trong muôn ân tình, cha mẹ là hơn hết.
Đi khắp thế gian, k ai tốt bằng mẹ 
Đi cả cuộc đời, k ai sánh bằng cha

 Với tâm khảm hiếu hạnh đó những người con là những người phật tử luôn luôn thấu hiểu về công ơn sanh thành, dưỡng dục lớn lao như thế. Và chính ngay Đức Phật khi còn tại thế đã từng dặn dò.
Hạnh Hiếu là Hạnh Phật
Tâm Hiếu là Tâm Phật
Vị Phật đi bên cạnh cuộc đời ta lúc này, sống gần với ta lúc này, thương yêu chúng ta lúc này, đó là vị Phật trong tâm - Cha Mẹ cũng nuôi dưỡng cho chúng ta bằng Hạnh Phật đó.

MC Phạm Nghĩa - Le Tuyet  đang bày tỏ sự ngưỡng mộ tấm lòng tâm bồ tát đối với Nữ danh ca Hải Ngoại Phạm Phi Nhung.


Không còn gì bằng đi trong đêm tối mịt mù, bão giông cuộc đời, hỷ nộ ái ố, thì ánh sáng phật pháp hiện ra như một chân lý bất biến, soi đường dẫn lối bao sinh linh, quay về bờ giác.

Pháp Bảo - Pháp Hoa - Võ Đông Thi