14-01-2019 | Admin

BTV: Như một nhân duyên “cái này sinh cái kia sinh”. Qua góc nhìn của tác giả Huyền Lam, làm phép tính trước những chính sách của Mỹ tung ra gần đây. Với một khái niệm “tồn tại” của Phật giáo, tức cái này và cái kia làm ra nhau hay biết người biết ta. Trump đã định nghĩa sai về nước Mỹ. "Hãy làm cho nước vĩ đại trở lại” nhưng theo cựu tổng thống Obama trong lễ tang John McCain, thì cho rằng nước Mỹ đã là cường quốc. Vốn dĩ Hiến Pháp đang trên đường chúng ta đi.Sau hơn 2 tuần đóng cửa hầu hết guồng máy chính quyền, mấy trăm ngàn công viên chức hôm nay không nhận được lương, biết bao dịch vụ phi trường, an ninh, y tế, môi trường v.v. bị đình trệ.

Tất cả chỉ vì ông Trump muốn có ngân sách 6 tỷ để xây hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico nhưng đảng Dân Chủ không cho. Người dân nước Mỹ chia làm 2 phe: Ủng hộ Trump hoặc chống Trump.

Tuy nhiên người dân Mỹ hầu hết bị thôi miên bởi tổng thống Trump hoặc đảng Dân Chủ. Không ai đặt vấn đề:
- Tại sao phải tăng ngân sách quốc phòng từ 650 tỷ usd một năm lên 700 tỷ một năm với hàng trăm căn cứ trên hơn một trăm quốc gia. Tại sao không lấy bớt 6 tỷ từ 700 tỷ để làm hàng rào biên giới.

- Tại sao cuộc chiến Iraq tiêu tốn hơn 1000 tỷ nhưng vẫn chưa kết thúc và cuộc chiến Afghanistan tiêu tốn 65 tỷ mỗi năm vẫn chưa kết thúc? Sao không rút về để lấy 6 tỷ mà xây biên giới đồng thời khỏi tiêu tốn máu xương người lính Mỹ.

Và điều phi lý hết sức là mỗi năm nước Mỹ phải triều cống quốc gia Do Thái từ 3 đến 8 tỷ mỗi năm dù GDP quốc gia này là 40 ngàn usd cho mỗi người, thuộc dạng nước giàu. Sao không cắt viện trợ Do Thái để xây biên giới.
Người dân Mỹ hiếm ai đặt câu hỏi như thế, và giới truyền thông Mỹ vốn do các trùm tài phiệt làm chủ cũng không đặt những câu hỏi như thế.

6 tỷ đô la, con số quá nhỏ so với những phí phạm và chi phí lạ đời đã trở thành một sự tranh chấp hết sức trẻ con khiến bao người liên lụy, kẻ không tiền trả nhà, người không tiền mua thực phẩm...


Cuối tuần đi nấu cơm cho người vô gia cư
Tôi chọn cách yêu thương miền đất Hoa Kỳ nơi tôi sống hơn 35 năm qua bằng cách cùng các em Gia Đình Phật Tử nấu cơm miễn phí cho người vô gia cư, những mảnh đời cùng khổ. Mỗi lần nấu chúng tôi phục vụ khoảng 200 phần ăn.
Ước chi các chính khách Hoa Kỳ đừng phung phí 700 tỷ USD súng đạn mỗi năm, xâm chiếm nước này, lật đổ nước kia mà chỉ cần chi một nửa số đó thôi thì người vô gia cư sẽ vơi đi rất nhiều.


Huyen Lam